Đảng cầm quyền Myanmar thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử

0
Đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) tuyên bố thất bại trong cuộc bầu cử tại Myanmar, diễn ra vào ngày 8/11, trước Đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi.

Phát biểu trong bài phỏng vấn của hãng tin Reuters, một ngày sau cuộc bầu cử tự do đầu tiên của Myanmar trong 25 năm, Chủ tịch Đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết và Phát triển Htay Oo cho biết: "Chúng tôi đã thất bại".

Chiều 9/11, Ủy ban bầu cử Myanmar đã công bố kết quả sơ bộ từ cuộc thăm dò ý kiến cử tri hôm Chủ nhật (8/11). Theo đó, 15 trong 16 ghế Quốc hội đầu tiên đã thuộc về Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, trong đó có 12 ghế được bầu tại đơn vị bầu cử Yangon.

 Bà Aung San Suu Kyi rời khỏi trụ sở của Liên đoàn. (Ảnh: AFP)
 Bà Aung San Suu Kyi rời khỏi trụ sở của Liên đoàn. (Ảnh: AFP)

Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ cho biết,  Đảng này đang trong quá trình giành hơn 70% số ghế trong Quốc hội, tức hơn 2/3 số ghế cần thiết để lập ra chính phủ mới thông qua bầu cử dân chủ tính từ đầu những năm 1960.

Hôm qua 8/11, 80% trong tổng số hơn 30 triệu cử tri ở Myanmar đã tham gia cuộc tổng tuyển cử đa đảng lần đầu tiên sau 25 năm. Quốc hội Myanmar gồm 2 viện với 664 ghế dân biểu và nghị sĩ.

Đây là cuộc tổng tuyển cử tự do đầu tiên tại Myanmar, nơi vốn thuộc sự quản lý của chính quyền quân sự trong gần nửa thế kỉ và chính quyền bán dân sự trong 5 năm. Nó đã mở ra một thời kỳ mới cho Myanmar. Thời kỳ mở cửa và hội nhập với nước ngoài.

Tuy vậy theo Hiến pháp hiện hành, quân đội được quyền chỉ định 25% tổng số ghế, phần còn lại 498 ghế mới là dân cử và có tới 91 đảng chính trị tham gia tranh cử. Trong đó hai đảng lớn nhất là NLD của bà Aung San Suu Kyi và USDP do quân đội hậu thuẫn.

Phát ngôn viên Win Htein của đảng NLD phát biểu: “Họ phải chấp nhận kết quả này". Đảng NLD đã chiến thắng vang dội với hơn 90% số ghế trong Quốc hội tại miền Trung Myanmar, nơi có mật độ dân cư sinh sống cao.

Mặc dù kết quả chưa được công bố chính thức song những thông tin ban đầu cho thấy, khả năng chiến thắng cho Đảng của bà Aung San Suu Kyi là rất lớn. Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cho rằng còn quá sớm để ăn mừng chiến thắng.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

CLB Hà Nội chiêu mộ Tấn Trường: Mạo hiểm hay cao chiêu?

Tấn Trường có lẽ không cần phải nói thêm. Nhưng chưa ở thời điểm nào, Tấn Trường lại “rẻ” như lúc này, trong khi anh vẫn thuộc hàng có tên, có tuổi.

Nàng mẫu Kamila Hansen quá đỗi gợi cảm với áo tắm

Kamila Hansen khoe sắc vóc quyến rũ trong loạt ảnh đồ bơi mới ra mắt của Tori Praver.

Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới ‘bỏng rẫy’ với nội y ren hai mảnh

“Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới” Rihanna khoe trọn thân hình săn chắc , “bỏng rẫy” với nội y ren hai mảnh màu vàng chanh.

"Thảm họa" nâng cấp vòng ba, cô gái không thể ngồi trong 6 tháng

Mình đã bị lừa bởi những lời đánh giá giả dối và bị thuyết phục chi tới 8.200 bảng Anh (hơn 236 triệu đồng) cho một ca nâng mông thảm họa.

Xem thêm