Pháp Luật Plus - Đàm phán thương mại Mỹ - Trung lâm vào bế tắc

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung lâm vào bế tắc

0
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong tình trạng bế tắc, khi Washington đòi hỏi Bắc Kinh phải có cam kết cụ thể về các thay đổi luật, trong khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ không “nuốt bất kỳ quả đắng nào” có thể tổn hại tới lợi ích của nước này.
Tổng thống Trump đã tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đã tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang hôm 10/5, khi Mỹ tăng thuế lên 200 tỷ hàng hóa từ Trung Quốc, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh phá vỡ thỏa thuận bằng việc từ bỏ các cam kết trước đó được đưa ra trong quá trình đàm phán giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình "Fox News Sunday" ngày 12/5, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng Trung Quốc cần phải chấp nhận các điều khoản thi hành “cứng rắn” để đạt được một thỏa thuận cuối cùng với Mỹ. Ông Kudlow cũng khẳng định các quyết định áp thuế của Mỹ sẽ vẫn có hiệu trong khi quá trình đàm phán tiếp diễn.

Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn tỏ ra khá cứng rắn trước sức ép từ Washington. 

“Không bao giờ Trung Quốc mất đi sự tự tôn của mình, và cũng không ai có thể hy vọng Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng làm tổn hại ích cốt lõi của mình”, một bài bình luận trên báo Nhật dân Nhật báo phát hành hôm nay, có đoạn viết.

Cho đến tuần trước, vẫn có những kỳ vọng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký một thỏa thuận thương mại tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Theo Reuters, cho tới tận tuần trước, vẫn có những kỳ vọng rằng Mỹ và Trung Quốc có thể ký kết một thỏa thuận thương mại tại thượng đỉnh. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã gặp trở lại lớn tuần trước khi Trung Quốc đề xuất sửa đổi phần lớn một thỏa thuận sơ bộ mà hai nước đã đạt được trong quá trình đàm phán kéo dài.

Bắc Kinh muốn bỏ các cam kết trước đó rằng luật pháp Trung Quốc thể được điều chỉnh để phù hợp với các chính sách mới đối với các vấn đề như bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Động thái này được cho là đã khiến ông Trump nổi giận, khiến ông ra lệnh áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ngày 10/5, Mỹ thông báo chính thức áp đặt mức thuế mới tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngoài ra, Chính quyền Mỹ cũng tuyên bố sẽ xúc tiến việc áp thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.

Phản ứng ngay sau quyết định trên, Trung Quốc cho rằng tăng thuế không phải là một giải pháp cho mọi vấn đề và điều này sẽ có hại không chỉ đối với Trung Quốc, Mỹ mà với toàn thế giới. Bắc Kinh cho rằng đoàn Trung Quốc tới Mỹ đàm phán trong bối cảnh hiện nay thể hiện thiện chí rất lớn của Bắc Kinh và mong muốn giải quyết các khác biệt giữa hai bên một cách chân thành, tin cậy và hợp lý. 

Phương Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Sinh tử tập 14: Bị Vũ dồn vào thế chân tường Hoàng "mỏ" bỏ trốn, công an phát lệnh truy nã

Sau tập 13, Hoàng “mỏ” bị Mai Hồng Vũ ép đến cùng nên đã bỏ trốn, cơ quan điều tra phát lệnh truy nã, vụ án đang được đẩy lên cao trào.

Hùng Dũng và Trọng Hoàng có vai trò như thế nào ở U22 Việt Nam?

HLV Park Hang Seo lý giải nguyên nhân chọn Hùng Dũng, Trọng Hoàng đá SEA Games 30 và chỉ ra vai trò quan trọng của 2 cầu thủ này.

Nên ăn Tết bên nội hay bên ngoại?

Cứ mỗi dịp chuẩn bị tới tết đến xuân về, những cô gái lấy chồng xa thường tranh luận với nhau về việc về ăn tết ở nhà nội hay nhà ngoại...

Manila ‘đứng hình’ trước SEA Games 30

Ngày 21-11, nhóm PV đã có mặt tại Manila, nơi diễn ra rất nhiều môn thi đấu SEA Games 30, trong đó bóng đá nam bắt đầu cho chiến dịch “săn vàng”.