Đại sứ Myanmar tại Anh phải ngủ ở ô tô vì bị... "cấm cửa"

0
Quân đội Myanmar đã thông báo về việc cách chức Đại sứ nước này tại Anh Kyaw Zwar Minn và phía London buộc phải chấp thuận việc này.
dai-su-1617875219015

Ông Kyaw Zwar Minn  (Ảnh: Reuters).

BBC đưa tin, ông Kyaw đã phải ngủ qua đêm trong ôtô hôm 7/4 sau khi bị cấp phó "cấm cửa" vào Đại sứ quán Myanmar tại London.

Ông Kyaw cho biết, một số nhân viên đã bị yêu cầu rời khỏi cơ quan ngoại giao, trong khi ông bị cách chức Đại sứ Myanmar tại Anh.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã cáo buộc đây là "hành vi bắt nạt" từ chính quyền Myanmar, nhưng theo quy định London buộc phải chấp nhận việc ông Kyaw bị cách chức.

Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, nhiệm vụ của một đại sứ chính thức bị dừng lại khi nước chủ nhà được thông báo về việc người này bị cách chức. Phía cơ quan ngoại giao Anh xác nhận họ đã nhận được thông tin từ chính quyền Myanmar liên quan tới ông Kyaw và phải chấp nhận điều đó.

Phó đại sứ Chit Win được cho sẽ trở thành Đại biện lâm thời của Myanmar ở London, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay. Tuy nhiên, phía Anh cho biết họ chưa nhận được thông báo chính thức về việc này.

Ông Kyaw là quan chức có quan điểm phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2 khi quân đội đã giành lấy quyền điều hành đất nước từ tay chính quyền dân cử.

Một phát ngôn viên của ông Kyaw cho biết, ông kêu gọi chính phủ Anh không công nhận đại sứ mới do chính quyền quân sự Myanmar chỉ định và trục xuất người này về nước.

"Đã có một cuộc đảo chính ở Myanmar hồi tháng 2. Giờ đây, kịch bản lặp lại ở trung tâm London", ông Kyaw cho biết, nói rằng một số nhân viên của Đại sứ quán bị dọa "sẽ bị trừng phạt nghiêm ngặt" nếu không tuân thủ mệnh lệnh từ chính quyền quân sự.

Trước đó, ông Kyaw nhiều lần lên tiếng phản đối cuộc đảo chính, cho rằng Myanmar đang bị  "chia rẽ" và đang trên bờ vực nội chiến.

Căng thẳng tại Myanmar vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường phản đối đảo chính. Khoảng 500 người đã thiệt mạng từ đầu tháng 2 tới nay. Tối 7/4, Myanmar tiếp tục có thêm 11 người biểu tình thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh tại thị trấn Taze ở phía tây bắc.

Đức Hoàng  -  Theo Dân Trí

Bình luận

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế