Pháp Luật Plus - Đài Loan để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc

Đài Loan để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc

0
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà hoàn toàn cởi mở trong việc đàm phán với Trung Quốc đại lục nếu Bắc Kinh từ bỏ ý định sử dụng sức mạnh quân sự để kiểm soát Đài Loan.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: SCMP)
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/1, khi được hỏi liệu chính quyền Đài Loan có muốn đàm phán với Bắc Kinh hay không, bà Thái Anh Văn cho biết Đài Loan không phản đối việc đàm phán với Trung Quốc đại lục với điều kiện Bắc Kinh phải thúc đẩy dân chủ, bảo vệ nhân quyền và từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống.

"Chỉ khi nào hai bên đẩy mạnh nỗ lực để đạt được đủ tin tưởng, lúc đó mới có thể nới rộng khả năng đàm phán và tăng cường phương án đối thoại. Với tư cách là nhà lãnh đạo được dân bầu dân chủ, tôi phải bảo vệ nền dân chủ, tự do và đời sống của chúng tôi", lãnh đạo Đài Loan cho biết.

Tuyên bố của bà Thái Anh Văn được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 40 năm ngày Trung Quốc kêu gọi chấm dứt đối đầu quân sự dọc eo biển Đài Loan hôm 2/1.

Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất thống nhất dựa trên mô hình tương tự Hong Kong và Macau là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân Đài Loan. Ông tập cũng tuyên bố bảo lưu việc sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu thống nhất và ngăn Đài Loan độc lập. 

Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn đã ngay lập tức bác bỏ đề xuất này của ông Tập Cận Bình và kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ và giúp đỡ hòn đào này. 

Theo bà Thái Anh Văn, Đài Loan từ lâu đã thừa nhận nguyên tắc kiềm chế khiêu khích Bắc Kinh và đã thực hiện điều này để duy trì ổn định trong khu vực. Ngược lại, bà Thái cho rằng Bắc Kinh đã tìm cách gây sức ép với Đài Loan và từ chối hợp tác với hòn đảo này.

Bảo Châu (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Chuyện những thầy cô cắm bản

Chuyện những thầy cô cắm bản

0
Hằng ngày, họ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống nhưng đều vì tình yêu con chữ, tình yêu học trò mà bám trụ với nghề.

MV đề tài đồng tính cần dán nhãn 18+

Chính sự rộ lên của “cả bầu trời những MV đề tài LGBT” mà không ít những ý kiến trái chiều lại được đưa ra.

Thái Lan ‘cấm cửa’ phóng viên Việt Nam, ông Park đáp trả mạnh mẽ

Không cho phóng viên Việt Nam tác nghiệp ở buổi tập của đội tuyển nước này, HLV Park Hang Seo cũng đưa ra phản ứng tương tự.

Mỹ Đình trong tâm điểm đối đầu Việt Nam - Thái Lan

Theo thống kê, đội tuyển Việt Nam chưa từng giành chiến thắng trước Thái Lan trong các cuộc đọ sức trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

HLV Kiatisuk: "Tự tin thái quá, đội tuyển Việt Nam có thể thua Thái Lan"

Huyền thoại Kiatisuk thừa nhận đội tuyển Việt Nam có phần nhỉnh hơn Thái Lan. Tuy nhiên, điều này, theo Kiatisuk, có khi có lợi cho đội tuyển Thái Lan.