Đài Loan để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc

0
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà hoàn toàn cởi mở trong việc đàm phán với Trung Quốc đại lục nếu Bắc Kinh từ bỏ ý định sử dụng sức mạnh quân sự để kiểm soát Đài Loan.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: SCMP)
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/1, khi được hỏi liệu chính quyền Đài Loan có muốn đàm phán với Bắc Kinh hay không, bà Thái Anh Văn cho biết Đài Loan không phản đối việc đàm phán với Trung Quốc đại lục với điều kiện Bắc Kinh phải thúc đẩy dân chủ, bảo vệ nhân quyền và từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống.

"Chỉ khi nào hai bên đẩy mạnh nỗ lực để đạt được đủ tin tưởng, lúc đó mới có thể nới rộng khả năng đàm phán và tăng cường phương án đối thoại. Với tư cách là nhà lãnh đạo được dân bầu dân chủ, tôi phải bảo vệ nền dân chủ, tự do và đời sống của chúng tôi", lãnh đạo Đài Loan cho biết.

Tuyên bố của bà Thái Anh Văn được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 40 năm ngày Trung Quốc kêu gọi chấm dứt đối đầu quân sự dọc eo biển Đài Loan hôm 2/1.

Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất thống nhất dựa trên mô hình tương tự Hong Kong và Macau là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân Đài Loan. Ông tập cũng tuyên bố bảo lưu việc sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu thống nhất và ngăn Đài Loan độc lập. 

Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn đã ngay lập tức bác bỏ đề xuất này của ông Tập Cận Bình và kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ và giúp đỡ hòn đào này. 

Theo bà Thái Anh Văn, Đài Loan từ lâu đã thừa nhận nguyên tắc kiềm chế khiêu khích Bắc Kinh và đã thực hiện điều này để duy trì ổn định trong khu vực. Ngược lại, bà Thái cho rằng Bắc Kinh đã tìm cách gây sức ép với Đài Loan và từ chối hợp tác với hòn đảo này.

Bảo Châu (Tổng hợp)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

Biến tướng cuộc thi "Thiên thần của Biển 2019" không phép ở Sầm Sơn

“Thiên thần của Biển 2019” một cuộc thi chui báo chí cảnh báo liên tục, Sở, ban ngành Thanh Hóa cũng đã cho biết không được phép tổ chức

Việt Trinh tiết lộ con trai 10 tuổi đã biết "mê" gái, có máu đạo diễn

Không chỉ chia sẻ về những vai diễn trong mơ của mình mà Việt Trinh còn bất ngờ tiết lộ về cậu con trai được giấu kín bấy lâu.

Mỹ Tâm, Binz kết hợp trong hit "thả thính" chất khỏi phải bàn

Đây chắc chắn sẽ là một trong những ca khúc bạn mong chờ nhất album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh”.

netlink

Quốc tế