Đài Loan chi 62 tỷ USD mua loạt tiêm kích F-16 từ Mỹ

0
Đài Loan được cho là vừa hoàn tất việc mua loạt tiêm kích F-16 từ nhà sản xuất máy bay Mỹ Lockheed Martin vào hôm 14/8 với thoả thuận trong vòng 10 năm trị giá tới 62 tỷ USD, động thái chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận, theo AFP.

Vì "tính nhạy cảm trong giao dịch", Lầu Năm Góc hôm 14/8 đã công bố hợp đồng mà không công bố cụ thể danh tính bên mua, song một nguồn thạo tin xác nhận với AFP rằng đó là Đài Loan.

Hồi tháng 8/2019, Đài Loan - hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là một tỉnh của nước này đã được Mỹ bật đèn xanh cho việc mua 66 chiếc tiêm kích F-16 thế hệ mới, điều này sẽ giúp hòn đảo hiện đại hóa hệ thống phòng thủ.

Anh125.

Tiêm kích F-16 Fighting Falcon. (Nguồn: lockheedmartin) 

Đài Loan đã có một phi đội F-16 được mua từ Mỹ vào năm 1992. Hợp đồng mới mà Lầu Năm Góc cho biết là cho đơn đặt hàng gồm 90 tiêm kích F-16, cung cấp các máy bay hiện đại hơn với công nghệ và vũ khí mới nhất.

Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan - hôn đảo có 23 triệu dân là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không ít lần công khai ý định để ngỏ khả năng sử dụng quân sự để thu hồi hòn đảo này nếu Đài Loan chính thức có các động thái hướng đến việc tuyên bố độc lập.

Dù thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979, Mỹ tiếp tục là đồng minh và là nhà cung cấp vũ khí chính của đảo Đài Loan.

Hợp đồng với Lockheed được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường thực thi luật an ninh đối với đặc khu hành chính Hong Kong, một động thái khiến các nhà lãnh đạo tại Đài Loan lo ngại.

Hợp đồng trên cũng được công bố hai ngày sau chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar dẫn đầu. Ông là quan chức cấp cao nhất được Mỹ cử tới Đài Loan kể từ năm 1979.

Hồ Thiên  -  Theo Công an Nhân dân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

Nhằm tôn vinh khả năng kiến tạo tương lai du lịch mang lại cho các vùng nông thôn, cũng là thế mạnh của Việt Nam mà xưa nay bị bỏ ngỏ.

Triệu Vy đã bí mật ly hôn, nhường quyền nuôi con cho chồng?

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, Triệu Vy và chồng, doanh nhân Huỳnh Hữu Long đã chia tay và có thoả thuận ngầm.

Poseidon - vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp

Poseidon trở thành chúa tể biển cả. Ông cùng với em trai là Zeus và anh trai Hades là ba vị thần hùng mạnh nhất trên đỉnh Olympus.

Ca sĩ Bảo Thy kể chuyện từng phải vay 500 triệu để làm album

Nữ giọng ca Công chúa bong bóng đã tâm sự về những kỷ niệm trong suốt 14 năm ca hát trong chương trình Bài hát đầu tiên.

Xem thêm