Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak có thể sẽ bị bắt

0
Các công tố viên Hàn Quốc cho biết đang yêu cầu bắt giữ cựu tổng thống Lee với cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ tới 10 triệu USD.
Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Ảnh: Reuters.

Hãng tin Yonhap ngày 19/3 dẫn lời văn phòng công tố Seoul đang điều tra vụ việc cho biết họ đã chính thức gửi yêu cầu bắt giữ lên tòa án vì lo ngại ông có thể phá huỷ bằng chứng.

Ông Lee, 76 tuổi, giữ chức tổng thống trong một nhiệm từ năm 2018 đến đầu năm 2013. Ông tuần trước bị các công tố triệu tập để thẩm vấn. Tuy nhiên, ông phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo hãng tin AFP, các cáo buộc đối với ông Lee bao gồm nhận tiền vào năm 2009 để ân xá cho chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee, người khi đó bị buộc tội trốn thuế và chịu án tù treo.

Ngoài ra, các công tố viên cũng cho rằng cựu lãnh đạo cũng bị cáo buộc nhận 100.000 USD từ Cơ quan tình báo quốc gia và  sử dụng một nhà sản xuất bộ phận ôtô làm kênh thiết lập quỹ đen trị giá tổng cộng 28 triệu USD. 

Tòa án dự kiến đưa ra quyết định vào cuối tuần này. Nếu yêu cầu được chấp thuận, ông Lee sẽ là cựu quan chức cấp cao thứ tư bị bắt trong cuộc điều tra tham nhũng của Hàn Quốc.

Ông Lee khẳng định cuộc điều tra nhắm vào ông là đòn "trả thù chính trị" của những đối thủ trên chính trường.

Bảo Châu

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm