Cựu Tổng thống Hàn quốc bị truy tố vì tham nhũng

0
Hãng tin Yonhap cho biết, hôm nay (17/4), cựu Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye đã bị kết án với tội danh nhận hối lộ và một số tội danh khác.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Daily News)
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Daily News)

Các công tố viên cho biết, bà Park bị cáo buộc lạm quyền, nhận hối lộ và rò rỉ bí mật quốc gia. Bà đã bị bắt giam vào ngày 31/3.

Ngoài các cáo buộc trên, bà Park còn bị cáo buộc thông đồng với bạn thân là bà Choi Soon-sil trong việc gây sức ép buộc các doanh nghiệp, tập đoàn lớn quyên góp số tiền lớn tương đương khoảng 77,4 tỷ won (68 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận - Mir và K-Sports. Cựu lãnh đạo Hàn Quốc còn bị buộc nhận hối lộ từ tập đoàn Lotte và SK.

Trong khi đó, dù chưa bị bắt giữ, Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin bị cáo buộc đã hối lộ 7 tỷ won trên cho Quỹ K-Sport của bà Choi. 

Bà Park đã liên tục phủ nhận các cáo buộc trong toàn bộ 5 vòng thẩm vấn tại nhà giam.

Tập đoàn Lotte cũng phủ nhận những cáo buộc cho rằng tập đoàn thực hiện những giao dịch bất hợp pháp với bà Park hoặc có liên quan tới bà để hưởng lợi. Bà Choi Soon-sil, Phó chủ tịch tập đoàn Sam Sung Lee Jae Yong cũng phủ nhận các cáo buộc. 

Trong khi đó, Woo Byung-woo, thư ký cấp cao Tổng thống về các vấn đề dân sự từ năm 2015 đến năm 2016, cũng bị truy tố vì bị cáo buộc bỏ bê nhiệm vụ trong việc ngăn chặn bà Choi Soon-sil can thiệp vào công việc nhà nước và lạm dụng quyền lực của mình.

Các công tố viên đã đẩy nhanh quá trình điều tra để kết tội trước khi chiến dịch vận động tranh cử chính thức khởi động vào 9/5 tới.

Bảo Châu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Huỳnh Đông bị gẫy tay khi quay phim

Nam diễn viên gặp tai nạn hy hữu khi tham gia “Gái khôn được chồng”.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm