Pháp Luật Plus - Cựu tổng thống Hàn Quốc bị kết án 15 năm tù

Cựu tổng thống Hàn Quốc bị kết án 15 năm tù

0
Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị kết án 15 năm tù với tội danh tham nhũng và lạm dụng chức quyền.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Ảnh: AFP)
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Ảnh: AFP)

Hãng tin Yonhap đưa tin, phán quyết của Tòa án trung tâm Seoul, cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị kết án 15 năm tù và phạt 13 tỷ won (11,5 triệu USD). Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, đã mắc 7 tội danh trên tổng số 16 cáo buộc, trong đó có tội trốn thuế, tham nhũng và lạm dụng quyền lực. 

Lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc được ban hành vào ngày 22/3/2018. Các công tố viên Hàn Quốc hồi tháng 4/2018 đã yêu cầu mức án 20 năm tù đối với ông Lee Myung-bak do các tội danh hối lộ, chiếm dụng quỹ nhà nước, trốn thuế, lạm dụng quyền lực, vi phạm luật bầu cử.

Theo các công tố viên, ông Lee Myung-bak bị nghi ngờ là chủ sở hữu trên thực tế của công ty sản xuất linh kiện ôtô (DAS) được đăng ký dưới tên anh trai ông. Ông này đã ra lệnh cho ban lãnh đạo của DAS tạo ra các quỹ đen, đồng thời chịu trách nhiệm cho một loạt hoạt động phi pháp, mờ ám của công ty này.

Ngoài ra, Tòa án còn phát hiện ông Lee Myung-bak đã nhận hối lội 5,85 triệu USD của Tập đoàn Samsung vào năm 2009 với mục đích ra lệnh ân xá cho chủ tịch Lee Kun-hee, người bị kết tội trốn thuế. 

Ông Lee Myung-bak là giữ chức Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 2008 - 2013. Trước đó, ông từng là thị trưởng Seoul và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Xây dựng Hyundai. Cựu tổng thống Lee Myung-bak đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc chống lại ông. 

Thanh Tâm

Loading...

Bình luận

Loading...
Không để 'bần cùng sinh đạo tặc'

Không để 'bần cùng sinh đạo tặc'

0
“về lâu dài sẽ phát sinh, thậm chí bùng phát, vì bần cùng sinh đạo tặc”, đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cảnh báo.

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.