Cựu thủ tướng Malaysia Najib ra hầu toà

0
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bác bỏ mọi các buộc liên quan đến vụ bê bối quỹ nhà nước 1MDB trong phiên toà xét xử ngày hôm nay (3/4).
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak rời một phiên tòa ở Kuala Lumpur tháng 12/2018. Nguồn: AFP.
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak rời một phiên tòa ở Kuala Lumpur tháng 12/2018. NguồnAFP.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, 65 tuổi, đax tới Tòa thượng thẩm ở Kuala Lumpur lúc 14h hôm nay (13h giờ Việt Nam) để tham dự phiên tòa xét xử liên quan đến việc tham nhũng quỹ nhà nước 1MDB trong bê bối tài chính hàng tỷ USD. 

Cựu thủ tướng và đồng phạm đã bị cáo buộc lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ và rửa tiền liên quan đến 42 triệu RM (hơn 10 triệu USD) từ SRC International, chi nhánh cũ của 1MDB. 

Ông Malaysia Najib Razak còn bị cáo buộc hối lộ để thắng cử trong cuộc bầu cử năm ngoái. Và chỉ khi Mahathir Mohamad, cựu thủ tướng trước nhiệm kỳ của Najib tạo ra những làn sóng dữ dội về bê bối quỹ 1MDB, mọi chuyện mới được công khai.

Mặc bộ đồ màu xanh đậm, ông Najib tỏ ra khá thoải mái khi xuất hiện tại tòa, dừng lại chào hỏi nhóm người ủng hộ trước khi bước vào tòa án cùng luật sư Muhammad Shafee Abdullah. Sau khi ngồi vào khu vực dành cho bị cáo, Najib tuyên bố mình vô tội đối với 7 cáo buộc về hành vi tham nhũng và rửa tiền.

Hàng chục người ủng hộ Najib tập trung bên ngoài tòa án khi phiên xử diễn ra, gọi ông là "lãnh đạo chân chính" và là "thủ tướng thực thụ của Malaysia".

"Ông đã phát triển đất nước, đặc biệt là khu vực nông thôn. Chúng tôi sẽ rất buồn và thất vọng nếu Najib bị bỏ tù. Những cáo buộc chống lại ông là không đúng sự thật", Baha Taha, một người ủng hộ Najib nói.

Phiên tòa ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng hai nhưng bị hoãn vài lần do đơn kháng nghị của nhóm luật sư bào chữa cho cựu thủ tướng. Luật sư Shafee Abdullah thậm chí đã tìm cách hoãn phiên xử lần này với lý do thân chủ của mình "bị chó cắn" nhưng không được chấp nhận.

Najib cũng bị cáo buộc 25 tội danh về rửa tiền và lạm quyền, liên quan đến 2,6 tỷ USD được cho là bị chuyển từ quỹ 1MDB vào tài khoản cá nhân của ông.

Phương Anh (Theo AFP)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Đàm Vĩnh Hưng hành động lạ trước tin đồn Mỹ Tâm hẹn hò Mai Tài Phến

Giữa tin đồn Mỹ Tâm - Mai Tài Phến bí mật hẹn hò, hành động của Đàm Vĩnh Hưng khiến nhiều người phấn khích.

Từ “Vũ hội Ánh Dương”, ngẫm về du lịch lễ hội tại Việt Nam

Một show diễn đẳng cấp quốc tế khiến sân khấu ngoài trời với hơn 3000 chỗ ngồi không khi nào vắng khách...

Đừng quên sen là quốc hoa!

Người đẹp bên hoa sen - một sự khoe sắc hài hòa và tôn vẻ đẹp của thiên nhiên và con người.

Công Phượng thử việc tại CLB nào?

Không phải là Paris FC, Công Phượng tới đội bóng có rất nhiều đặc biệt tại Pháp để thử việc. Đó là CLB Clermont Foot, hiện đang chơi tại Ligue 2.