Cuba mở cửa cho du khách từ ngày 15/11

0
Đạt tốc độ tiêm chủng nhanh vượt trội nhờ nguồn vắc xin nội địa, Cuba quyết định mở cửa cho du khách quốc tế, phục hồi ngành du lịch

Cuba sẽ bắt đầu mở cửa biên giới và nới lỏng các quy định nhập cảnh từ tháng sau, với mục tiêu thu hút khách quốc tế, khôi phục các hoạt động du lịch đã bị gián đoạn suốt 19 tháng qua.

Kể từ ngày 15/11/2021, du khách đến Cuba sẽ chỉ cần chứng minh đã tiêm chủng đầy đủ hoặc xét nghiệm PCR âm tính. Điều này nhằm thay thế cho hàng loạt những quy định phức tạp trước đây, bao gồm cả việc cách ly và nhiều lần xét nghiệm.

Chính phủ cho biết tình hình dịch bệnh tại đây đang có những dấu hiệu khả quan, với các trường hợp dương tính và tử vong giảm ít nhất 80% so với thời gian đỉnh điểm vào giữa mùa hè. Khoảng 90%người dân đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin do nước này tự nghiên cứu và sản xuất.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO hiện vẫn đang xem xét việc phê duyệt các loại vắc xin nội địa của Cuba. Tuy nhiên, theo Reuters, Cuba đang có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất trong số các quốc gia hơn 1 triệu dân.

Bộ trưởng Du lịch Cuba, ông Juan Carlos Garcia phát biểu gần đây: “Chúng ta đang ở trong thời điểm thuận lợi để bắt đầu khôi phục các hoạt động, bao gồm việc đi thăm người thân, đi nghỉ dưỡng, cũng như việc cải thiện nền kinh tế”.

Cuba đã đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch vào năm 2019, đóng góp 10,6% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP), và nhiều hơn thế nữa thông qua chuỗi cung ứng và các hoạt động kinh tế phi chính thức.

Nhưng năm nay chỉ có 200.000 khách đến và dự kiến chỉ có 100.000 khách nữa, Bộ trưởng Garcia cho biết.

Cuba mo cua don khach du lich.

Bãi biển Varadero – khu nghỉ dưỡng nổi tiếng và là điểm đến hàng đầu tại Cuba vắng khách trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: Alexandre Meneghini

Nhà kinh tế học người Cuba Ricardo Torres cho biết những con số này cho thấy ngành du lịch đã giảm 92% trong năm nay so với năm 2019.

Những hạn chế gay gắt do đại dịch đã khiến công việc kinh doanh du lịch trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến một điểm đến hấp dẫn như Cuba bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Cộng hòa Dominica, Puerto Rico hay Bahamas.

Ông Francisco Camps, quản lý của 32 khách sạn thuộc công ty Sol Melia của Tây Ban Nha ở Cuba, cho biết việc phần lớn dân số được tiêm chủng đầy đủ là một lợi thế cho hòn đảo này. Ông nói: “Cuba sẽ là một trong những điểm đến sạch đẹp và an toàn nhất. Vào cuối năm sau, tôi hy vọng nơi đây có thể đạt được số lượt khách đến tương tự như thời điểm năm 2019”.

Các lệnh cấm vận của Hoa Kỳ là hạn chế lớn cho các hoạt động thương mại của Cuba. Vì vậy, quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào dòng ngoại tệ và hàng hoá mà du khách nước ngoài mang đến hòn đảo này.

Mặc dù có sự lạc quan khi ngành du lịch trở lại, các quan chức cũng cảnh báo sự phục hồi kinh tế sẽ chậm hơn so với ước tính ban đầu, sau khi giảm mạnh 10,9% vào năm ngoái và thêm 2% nữa trongtháng sáu năm nay.

Minh Trang (theo Reuters)

Bình luận

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu tháng 12, du khách không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng trước đồng hoa vào mùa nở rộ.

Xem thêm