Pháp Luật Plus - Cử tri Myanmar đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lịch sử

Cử tri Myanmar đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lịch sử

0
Hơn 30 triệu cử tri Myanmar hôm nay (8/11) đi bỏ phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử tự do đầu tiên sau 25 năm từ năm 1990.
Người dân Myanmar xếp hàng bỏ phiếu tại thành phố Yangon. (Ảnh: AFP)
Người dân Myanmar xếp hàng bỏ phiếu tại thành phố Yangon. (Ảnh: AFP)

Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên được thực hiện sau khi chính quyền dân sự thay thế chính quyền quân sự ở Myanmar cách đây 4 năm, theo Reuters.

Các địa điểm bỏ phiếu tại Myanmar bắt đầu mở cửa từ lúc 6h sáng nay để đón tiếp cử tri và sẽ đóng cửa vào lúc 16h cùng ngày.

Khoảng 6000 ứng cử viên từ 93 đảng phái sẽ chạy đua cho 664 ghế Quốc hội ở đất nước 52 triệu dân này. Ngoài ra, theo Hiến pháp Myanmar, các đại biểu từ quân đội sẽ chiếm 25% số ghế trong 664 vị trí ở Quốc hội. 

Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) của tổng thống Thein Sein và Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi là hai Đảng tiêu biểu cho sự lựa chọn của người dân Myanmar.

Để giành quyền bầu cử Tổng thống, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân sự cần chiến thắng với tỷ lệ ít nhất là 67% phiếu bầu của cử tri, tương đương 498 ghế trong Quốc hội. Nếu không bảo đảm được con số này, NLD buộc phải liên minh với các đảng nhỏ hơn.

"Cuộc bầu cử ngày 8/11 đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình tiến tới dân chủ của Myanmar, cũng như trách nhiệm để bảo đảm bầu cử thành công đối với chính phủ, các chính đảng, giới truyền thông, và quan trọng hơn là đối với nhân dân nước này", tuyên bố chung của Liên Hợp Quốc cùng 12 quốc gia ngày 6/11 cho biết.

Hơn 3.000 cảnh sát đang đặt trong tình trạng báo động cao nhằm tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử.

Linh Han (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tình yêu - Không phải cứ cố gắng thì có thể!

Cô là một người phụ nữ hoàn hảo để trở thành vợ và mẹ của các con anh sau này. Thế nhưng thứ anh kiếm tìm thì không có ở cô...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.