Cụ ông 74 tuổi và chiếc "sừng quỷ" quái ác

0
Chiếc “sừng quỷ” đáng sợ cuối cùng cũng được các bác sĩ phẫu thuật gỡ bỏ ra khỏi đỉnh đầu cụ ông 74 tuổi.
Cụ ông mọc sừng ngay trên đỉnh đầu

Cụ ông mọc sừng ngay trên đỉnh đầu

Ông Shyam Lal Yadav, 74 tuổi, đến từ làng Rahli ở Madhya Pradesh, Ấn Độ cho biết chiếc sừng giống như sừng kỳ lân bắt đầu phát triển khoảng 5 năm trước, sau một lần bị đập đầu vào vật cứng. Ban đầu, nó không hề gây hại gì và vẫn “trong tầm kiểm soát” của thợ cắt tóc. Tuy nhiên, người nông dân cao tuổi cho biết sau một thời gian, nó trở nên vướng víu và quá lớn nên ông phải tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ phẫu thuật. 

Chiếc “sừng quỷ” hóa ra được gọi là sừng tuyến bã, là một khối u - thường là lành tính - hình thành từ keratin giống như trong da và móng tay. Chúng thường mọc trên mặt, tay, tai và móng tay. Trong những trường hợp hiếm hơn, chúng còn có thể mọc trên dương vật của đàn ông. 

Hình ảnh chụp trước khi phẫu thuật cho thấy chiếc sừng cao hơn 10cm

Hình ảnh chụp trước khi phẫu thuật cho thấy chiếc sừng cao hơn 10cm

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh thuộc bệnh viện Bhagyoday Tirth, ở thành phố Sagar, Ấn Độ đã giúp ông Yadav loại bỏ “sừng quỷ” và hiện tại, cụ ông đang trong quá trình hồi phục. 

“Khoảng 5 năm trước, bệnh nhân bị đau đầu, sau đó một khối u bắt đầu phát triển. Ban đầu, ông ấy lờ nó đi vì khối u không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào. Ông ấy thậm chí còn có thể nhờ thợ cắt tóc địa phương cắt bớt để giảm sự tăng trưởng của chiếc sừng. Thế nhưng, khi khối u cứng lại và bắt đầu phát triển hơn nữa, ông ấy buộc phải đến bệnh viện ở Sagar. 

Chiếc sừng thực chất là khối u tuyến bã

Chiếc sừng thực chất là khối u tuyến bã

Trong thuật ngữ y học, loại tăng trưởng hiếm gặp này gọi là sừng tuyến bã. Một chiếc sừng được cấu tạo từ keratin, cùng chất liệu được tìm thấy trong móng tay. Sừng thường có thể được cắt bỏ bằng lưỡi dao vô trùng. Tuy nhiên về cơ bản, bệnh nhân vẫn phải được điều trị”, bác sĩ phẫu thuật Vishal Gajbhiye cho biết.  

Bác sĩ tiến hành cắt bỏ sừng cho ông Yadav

Bác sĩ tiến hành cắt bỏ sừng cho ông Yadav

Sừng tuyến bã chủ yếu là tổn thương lành tính, tuy nhiên vẫn tiềm tàng khả năng chuyển hóa thành ác tính. Vì vậy, cần thực hiện các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Ngay sau khi được loại bỏ, da cũng sẽ được ghép vào vết thương hở. 

Chiếc sừng đã được bác sĩ tiến hành cắt bỏ

Chiếc sừng đã được bác sĩ tiến hành cắt bỏ

Ông Yadav cho biết chiếc sừng bắt đầu lớn dần kể từ năm 2014. Nguyên nhân sừng hình thành vẫn chưa rõ ràng nhưng người ta tin rằng việc tiếp xúc với bức xạ hoặc ánh sáng mặt trời có thể gây ra tình trạng này. Hiện tại, ông Yadav đã trải qua 10 ngày điều trị trong bệnh viện và cần phải tiến hành sinh thiết sau phẫu thuật.

Trà Xanh  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm