Covid-19 xuất hiện trở lại ở Vũ Hán sau hơn 1 năm "vắng bóng"

0
Sự xuất hiện của biến chủng Delta đã khiến dịch Covid-19 lan rộng đến nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc. Thành phố Vũ Hán đã ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên sau hơn một năm "sạch bóng" Covid-19.
Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới (Ảnh: Reuters).

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: Reuters)

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ giới chức địa phương cho biết, thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, ngày 2/8 ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2. Những người này được xác định là công nhân nhập cư tại Khu phát triển Công nghệ và Kinh tế Vũ Hán.

Một trong số các công nhân có tên Tang trước đó đã chờ chuyến tại một ga tàu ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc - nơi một nhóm du khách từ tỉnh Giang Tô cũng ngồi chờ. Các thành viên của nhóm du khách này cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi trở về địa phương. Sáu ca dương tính còn lại ở Vũ Hán là những người tiếp xúc gần với Tang.

Đây là những ca nhiễm đầu tiên tại Vũ Hán trong vòng hơn một năm qua, từ tháng 6/2020. Vũ Hán từng là nơi phát hiện những ca Covid-19 đầu tiên trên thế giới từ cuối năm 2019. Để ngăn chặn đà lây lan tại tâm dịch đầu tiên này, giới chức Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp quyết liệt chưa từng có, trong đó có việc phong tỏa thành phố hơn 11 triệu dân trong 76 ngày và mở rộng đến các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc.

Trung Quốc đang đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 lan rộng nhất kể từ sau đợt dịch ở Vũ Hán. Giới chức nước này xác nhận, đợt dịch này là do biến chủng Delta - một biến chủng dễ lây lan hơn so với các chủng khác của virus SARS-CoV-2. Theo Global Times, dịch hiện đã lan đến hơn 30 thành phố ở 19 tỉnh của Trung Quốc sau khi phát hiện chùm ca nhiễm tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô hôm 20/7.

Kể từ đó đến nay, tuy mới phát hiện 350 ca nhiễm, nhưng dịch đã lan ra nhiều tỉnh, thành, và đáng lo ngại là lan đến các thành phố lớn như Bắc Kinh.

Pang Xinghuo, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, đề nghị du khách từng đi qua các vùng dịch hoặc nghi ngờ đã tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh cần khai báo ngay với cơ quan y tế. Bắc Kinh cũng kêu gọi người dân hạn chế đi lại, không rời thành phố nếu không có lý do cần thiết.Tại cuộc họp ngày 1/8, Bí thư thành ủy Bắc Kinh Cai Qi nhấn mạnh, cần bảo vệ Bắc Kinh "bằng mọi giá" với các biện pháp quyết liệt nhất, nghiêm ngặt và khẩn trương nhất.

Các thành phố khác ở Trung Quốc cũng tăng cường các biện pháp nhằm ngăn đà lây lan của dịch. Thành phố Nam Kinh, nơi đã phát hiện hơn 200 ca nhiễm kể từ ngày 20/7 đến nay, đã tiến hành 3 đợt xét nghiệm toàn bộ hơn 9 triệu dân và vừa khởi động đợt xét nghiệm thứ 4. Ngoài xét nghiệm diện rộng, các thành phố cũng khuyến cáo người dân ở nhà, không ra khỏi thành phố nếu không có lý do khẩn cấp.

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ''Hà Nội là''

Các tác phẩm mang theo sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, từ hàng rong Hà Nội, những món ăn đặc sản đặc sắc cho đến cuộc sống Thủ đô...

Xem thêm