Cố vấn thương mại Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc đang điều khiển thị trường thiết bị bảo vệ y tế

0
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên chương tình “Sunday Morning Futures” hôm Chủ Nhật (20/4) rằng, Trung Quốc đã "kiểm soát" thị trường thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) trong suốt đợt bùng phát virus corona và đang trục lợi từ đại dịch này.
covan_ifed

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro.

Ông Navarro hiện là điều phối viên chính sách của Đạo luật Sản xuất Quốc phòng Mỹ đã đưa ra bình luận hôm Chủ nhật nhằm phản ứng với một báo cáo gần đây của Fox News, trong đó trích dẫn nhiều nguồn đang tin chắc rằng dịch COVID-19 có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán, mặc dù không phải là một vũ khí sinh học nhưng là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để chứng minh rằng những nỗ lực của nước này trong việc xác định và chống lại các vi-rút là ngang bằng hoặc lớn hơn khả năng của Hoa Kỳ.

Navarro, một trong những người đầu tiên cảnh báo về chủng virus mới corona, đã lưu ý rằng Trung Quốc đã làm một số điều trong quá trình này, theo ông điều đó đã dẫn đến cái chết của nhiều người trên toàn thế giới.

ntdvn_200414-post02a

 

Trước hết, virus này được sinh ra ở Trung Quốc. Thứ hai, họ che giấu virus đằng sau lá chắn của Tổ chức Y tế Thế giới. Điều thứ ba, về cơ bản họ làm là tích trữ thiết bị bảo vệ cá nhân và bây giờ họ đang trục lợi từ đó - ông Nav Navroro nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo, đề cập đến thực tế là nhiều bang của Mỹ đã phải đối phó với tình trạng thiếu trang thiết bị cho nhân viên y tế trong cuộc khủng hoảng virus corona.

Các nguồn tin tin rằng sự lây truyền ban đầu của virut - một chủng tự nhiên đang được nghiên cứu lan truyền từ dơi tới người và "bệnh nhân số 0" làm việc tại phòng thí nghiệm, sau đó lan vào quần thể ở Vũ Hán.

Các nguồn tin giải thích rằng có rất nhiều dữ liệu và thông tin về COVID-19 được chính phủ Trung Quốc phối hợp.

Tài liệu ghi chi tiết những nỗ lực ban đầu của các bác sĩ tại phòng thí nghiệm và những nỗ lực ban đầu trong việc ngăn chặn. Khu chợ ẩm ướt Vũ Hán ban đầu được xác định là một điểm xuất phát có thể không bao giờ bán dơi, và các nguồn tin nói với Fox News rằng việc đổ lỗi cho khu chợ ẩm ướt là một nỗ lực của Trung Quốc để làm chệch hướng đổ lỗi từ phòng thí nghiệm, cùng với đó các nỗ lực tuyên truyền của nước này đang nhắm vào Mỹ và Ý .

Ngày 16/4 vừa rồi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đẩy lùi sự nghi ngờ virus đã trốn thoát khỏi cơ sở nghiên cứu, bằng cách trích dẫn các tuyên bố từ Tổ chức Y tế Thế giới rằng không có bằng chứng nào cho thấy corona virus đến từ phòng thí nghiệm.

Trung Quốc đã nhanh chóng ngừng hoạt động du lịch trong nước từ Vũ Hán đến các tỉnh, thành khác của đất nước, nhưng không dừng các chuyến bay quốc tế từ Vũ Hán.

Ngoài ra, các nguồn tin nói với Fox News, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng lõa ngay từ đầu trong việc giúp Trung Quốc che dấu vết.

Những gì chúng ta biết là loại virus này không phải từ khu chợ mà là trong vòng một vài dặm của phòng thí nghiệm rằng” Navarro lưu ý. Ông cũng nghĩ rằng đó là điều đương nhiên Trung Quốc sẽ chứng minh rằng đó không phải là phòng thí nghiệm.

Navarro nhấn mạnh, quan trọng hơn, chúng tôi biết rằng trong khoảng thời gian sáu tuần quan trọng, Trung Quốc đã sử dụng ảnh hưởng của mình tại WHO để che giấu virus với toàn thế giới. 

“Trong khoảng thời gian đó, khoảng thời gian sáu tuần khi họ giấu virus này với thế giới, Trung Quốc đã đi từ một nhà xuất khẩu thiết bị bảo vệ cá nhân, họ là nhà sản xuất lớn nhất thế giới, thành một nhà nhập khẩu ròng lớn. Về cơ bản, họ đã đi khắp nơi và hút hầu như tất cả các trang thiết bị y tế cá nhân trên toàn thế giới, bao gồm rất nhiều từ Mỹ, vì lý do nhân đạo chia sẻ PPE của chúng ta với họ, và điều gì đã khiến mọi người ở New York, Milan và mọi nơi giữa thời điểm không phòng thủ khi đến lúc cần PPE?”.

Navarro tiết lộ, giờ đây, những gì đang xảy ra hôm nay cũng đáng báo động không kém, đó là Trung Quốc đang ngồi trên đống PPE nơi mà họ làm chủ thị trường và đang trục lợi. Tôi có những bằng chứng xuất hiện trên bàn làm việc, mặt nạ 0,5 USD được sản xuất tại Trung Quốc đang được bán cho các bệnh viện ở Mỹ với giá 8 USD.

Tính đến Chủ nhật, theo Đại học Johns Hopkins, hơn 2,3 triệu người trên thế giới đã thử nghiệm dương tính với corona virus mới và hơn 162.000 người đã chết. Tại Mỹ, hơn 735.000 trường hợp đã được báo cáo và 39.000 người đã chết.

Navarro lưu ý số người chết vào Chủ nhật và nói rằng Trung Quốc có thể cố gắng sử dụng cuộc khủng hoảng hiện tại này để thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng họ trên toàn thế giới.

 

Hồng Anh (Foxnews)

Loading...

Bình luận

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

'Hoa Mộc Lan' của Disney sẽ ra mắt online thay vì ra rạp

Bộ phim điện ảnh "Hoa Mộc Lan" (Mulan) được khán giả chờ đợi từ lâu của Disney sẽ được phát hành trực tuyến tại Mỹ vào tháng tới.

Lùi thời hạn tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang năm 2021 vì dịch Covid-19

Thay vì tổ chức giải vào tháng 9/2020 tại Đà Nẵng, Ban tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang thi đấu vào tháng 5 năm 2021.

Lý do bất ngờ khiến Thanh Hóa FC tự rút khỏi giải

CLB Thanh Hóa tuyên bố sẽ tự rút lui khỏi V.League 2020 vì do đại dịch Covid-19. Một lý do đưa ra khiến nhiều người bất ngờ.

Xem thêm