Cô ruột Kim Jong Un bất ngờ tái xuất, đập tan đồn đoán xấu

0
Sự xuất hiện của Kim Kyong Hui cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên tại một chương trình biểu diễn đã dập tắt những tin đồn lâu nay về việc bà bị thất sủng hoặc thanh trừng.

Đây là lần đầu tiên bà Kim Kyong Hui xuất hiện trước công chúng trong hơn 6 năm qua.

Anh541.

Kim Kyong Hui, thứ hai từ bên phải sang, dự buổi hòa nhạc mừng Xuân mới 2020 cùng vợ chồng Chủ tịch Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Anh The Guardian, tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên vừa đăng hình ảnh cô ruột của Chủ tịch Kim Jong Un ngồi cạnh vợ chồng cháu trai xem chương trình chào mừng năm mới âm lịch 2020 tại một nhà hát ở Bình Nhưỡng hôm 25/1. Tên của người phụ nữ đặc biệt này cũng được nêu trong một bản tin viết về sự kiện của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Tin đồn rằng bà Kim Kyong Hui đã bị gạt ra rìa, hoặc thậm chí bị thanh trừng, đã xuất hiện sau khi chồng bà là Jang Song Thaek bị xử tử vì tội phản quốc và tham nhũng vào tháng 12/2013. Ít ngày sau, báo chí Triều Tiên đưa tin bà Kim là một thành viên của Ủy ban tang lễ dành cho một quan chức cấp cao khác. Tuy nhiên, sau đó bà không hiện diện tại một buổi lễ tưởng nhớ 2 năm ngày người anh trai Kim Jong Il, tức bố của Kim Jong Un, qua đời.

Từ đó cho đến nay, cái tên Kim Kyong Hui không được truyền thông Triều Tiên nhắc đến, sinh ra nhiều tin đồn tiêu cực.

Theo giới quan sát, sự xuất hiện bất ngờ của người phụ nữ 73 tuổi được hiểu là thể hiện tinh thần đoàn kết gia đình giữa lúc chính quyền Kim Jong Un đang tìm cách thúc ép Mỹ phải nhượng bộ để tái khởi động đàm phán phi hạt nhân hóa. 

Báo The Guardian dẫn lời Michael Madden, một chuyên gia về ban lãnh đạo Triều Tiên tại Trung tâm Stimson ở Washington (Mỹ), nhận định Kim Kyong Hui khó có thể trở lại các vị trí chính thức có tầm ảnh hưởng chính trị lớn, và sự hiện diện của bà tại chương trình biểu diễn chỉ mang tính biểu tượng. 

Trước khi vắng bóng trước công chúng, Kim Kyong Hui - con gái út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sung - là một tướng quân đội 4 sao và là một thành viên Bộ Chính trị. Bà được coi là người đã tích cực hỗ trợ cháu trai Kim Jong Un lên cầm quyền và lãnh đạo đất nước sau cái chết của Chủ tịch Kim Jong Il vào cuối năm 2011.

Thanh Thảo  -  Theo VietNamNet

Loading...

Bình luận

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí

0
Bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan thẩm quyền quản lý của ngành Công an.

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

Xem thêm