Pháp Luật Plus - Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

0
Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.
Untitled

Bà Jean-Pierre.

Vị trí quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm đầu tháng thông báo thăng chức cho bà Karine Jean-Pierre làm Trợ lý Tổng thống kiêm Thư ký báo chí Nhà Trắng. “Tôi tự hào thông báo rằng bà Karine Jean-Pierre sẽ giữ vai trò Thư ký báo chí Nhà Trắng tiếp theo”, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố. Bà Karine Jean-Pierre chính thức trở thành Thư ký báo chí Nhà Trắng kể từ ngày 13/5, thay thế cho người tiền nhiệm là bà Jen Psaki.

Thư ký báo chí Nhà Trắng là vị trí nhân viên cấp cao nhất tại Nhà Trắng tiếp xúc trực tiếp với công chúng; chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc họp giao ban hàng ngày với giới truyền thông và lãnh đạo một bộ phận gồm hơn 10 nhân viên chuyên giải đáp các thắc mắc của báo chí. Trên thực tế, bà Jean-Pierre trước đây đã ít nhiều quen với vai trò mới của mình.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Jean-Pierre đã giữ chức vụ Phó Thư ký Báo chí kiêm Phó Trợ lý Tổng thống Mỹ. Trên cương vị này, bà thường tham gia với tư cách người hỗ trợ cho bà Psaki tại các cuộc họp báo thường ngày của Nhà Trắng, thay thế bà Psaki khi cần thiết. Hồi tháng 5 năm ngoái, bà Jean-Pierre đã trở thành người phụ nữ da màu thứ 2 trong lịch sử Nhà Trắng chủ trì một cuộc họp báo thường ngày của Nhà Trắng và là người phụ nữ da màu đầu tiên làm vậy trong 30 năm trở lại đây.

Ngoài ra, bà cũng thường tháp tùng Tổng thống Mỹ Biden trong các chuyến công du, phụ trách tổ chức các cuộc họp ngắn không chính thức với báo chí trên chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống. Gần đây, bà cũng đã thay thế bà Psaki vào phút chót, tháp tùng ông Biden trong chuyến công tác 4 ngày đến châu Âu sau khi bà Psaki có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 một ngày trước chuyến thăm.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, bà Jean-Pierre là cố vấn lâu năm của Tổng thống Mỹ Biden. Bà từng đảm nhận các vai trò cố vấn truyền thông và chính trị cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Biden, tham gia chiến dịch vận động tranh cử năm 2020 của cấp phó ông Biden là bà Kamala Harris. Bà cũng là cố vấn cho ông Biden khi ông đang đảm nhiệm vị trí Phó Tổng thống trong chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Ảnh bà Jean-Pierre lưu trong CV của Nhà Trắng.

Ảnh bà Jean-Pierre lưu trong CV của Nhà Trắng.

Việc bà Psaki rời vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng được nhận định là không đáng ngạc nhiên bởi trước đó bà đã công khai kế hoạch rời đi sau 1 năm làm việc. Một số cái tên đã được cân nhắc để thay thế bà, trong đó có Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, người thường xuyên xuất hiện trên truyền hình kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuy nhiên, bà Jean-Pierre là người được chọn lựa. Bà là phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ Thư ký báo chí Nhà Trắng. Người phụ nữ đầu tiên được giao trọng trách này là bà Dee Dee Meyers, được bổ nhiệm vào những năm 1990, dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

Việc bổ nhiệm bà Jean-Pierre vào vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Biden đã cam kết bổ nhiệm các quan chức hàng đầu, các thành viên nội các và thẩm phán theo hướng đảm bảo phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ, nơi người da trắng chiếm chưa đến 60% dân số nhưng lâu nay vẫn nắm giữ hầu hết các vị trí hàng đầu trong chính phủ.

“Karine không chỉ mang đến kinh nghiệm, tài năng và sự chính trực cần thiết cho công việc khó khăn này, mà bà ấy sẽ tiếp tục dẫn đầu trong việc truyền thông về công việc của chính quyền Biden - Harris thay mặt cho người dân Mỹ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh. Khẳng định sự tôn trọng với nhân vật này, Tổng thống Mỹ tin tưởng bà Jean-Pierre sẽ là tiếng nói mạnh mẽ cho ông và chính quyền này.

“Làn gió mới”

Bà Karine Jean-Pierre, 44 tuổi, sinh ra trong một gia đình gốc Haiti, sinh sống ở đảo Martinique, nằm ở phía Đông vùng biển Caribbean, một trong 26 vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp. Về sau, cả gia đình đã di cư đến Mỹ. Tại Mỹ, gia đình bà sống ở quận Queens, thành phố New York. Bà tốt nghiệp Học viện Công nghệ New York và Trường Quan hệ quốc tế và công cộng, Đại học Columbia. Bà có thể nói được 3 thứ tiếng, bao gồm tiếng Anh, tiếng Creole của người Haiti và tiếng Pháp.

Trước khi tham gia chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, bà là Giám đốc phụ trách đối ngoại của MoveOn - một nhóm vận động tiến bộ, đồng thời là nhà phân tích chính trị của các đài NBC và MSNBC. Trước thời ông Biden, bà Jean-Pierre cũng đã có thời gian dài phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Obama. Cụ thể, bà đã từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Chính trị Khu vực thuộc Văn phòng Các vấn đề chính trị của Nhà Trắng; là Phó Giám đốc, phụ trách việc vận động tranh cử tại các bang cạnh tranh khốc liệt trong chiến dịch tái tranh cử năm 2012 của Tổng thống Obama. Trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ đầu của ông Obama vào năm 2008, bà là Giám đốc Chính trị Khu vực Đông Nam của nhóm vận động tranh cử.

Trước hơn, bà là Phó Giám đốc Chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của cựu Thống đốc bang Maryland Martin O'Malley, Giám đốc Chiến dịch cho Sáng kiến Tự do Sinh sản của Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ. Bà cũng từng phục vụ trong Hội đồng Thành phố New York với cương vị Phó phòng nhân sự kiêm Giám đốc Các vấn đề Lập pháp và Ngân sách cho hai thành viên trong Hội đồng.

Còn khi mới bắt đầu sự nghiệp, bà đã làm việc tại Trung tâm Đạo đức Cộng đồng và Doanh nghiệp, thúc đẩy các công ty lớn thay đổi phương thức kinh doanh của họ. Ngoài ra, bà còn là một tác giả đã xuất bản một số đầu sách.

Nói về người kế nhiệm mình, bà Psaki khẳng định, bà Jean-Pierre là người có niềm đam mê, thông minh và có đạo đức; một người đã có hàng chục năm kinh nghiệm với công việc tiếp xúc với báo chí, dù trông còn rất trẻ. “Điều đó khiến bà ấy không chỉ là một đồng nghiệp tốt mà còn là một người mẹ, một con người tuyệt vời. Không chỉ vậy, bà ấy rất có khiếu hài hước”, bà Psaki nói.

Nhấn mạnh việc bà Jean-Pierre là người phụ nữ da màu đầu tiên, cũng là người đồng tính công khai đầu tiên đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Psaki cho rằng người kế nhiệm bà sẽ “nói lên tiếng nói của rất nhiều người; khích lệ, động viên, thể hiện cho nhiều người khác thấy rằng họ thực sự có thể thực hiện được những ước mơ lớn lao của mình nếu làm việc chăm chỉ”. “Tôi nóng lòng muốn được nhìn thấy bà ấy tỏa sáng”, bà Psaki nói. Bà Psaki cũng ca ngợi bà Jean-Pierre là một “đối tác đáng tin cậy”.

Trong khi đó, trong một phát biểu trước truyền thông, bà Jean-Pierre bày tỏ sự vinh dự, coi việc được đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng là “một đặc ân”. “Tôi thật sự đánh giá cao khoảnh khắc lịch sử trong một ngày rất nhiều cảm xúc này. Tôi ở đây để phục vụ người dân Mỹ”, bà nói. Ngoài ra, bà cũng cảm ơn ông Biden đã tin tưởng trao cho mình cơ hội lịch sử này. “Đó là một lý do khác khiến tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều rất tự hào rằng đây là chính quyền đa dạng nhất trong lịch sử”, bà nói.

Bà Jean-Pierre đảm nhiệm vai trò Thư ký báo chí Nhà Trắng trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đang phải tìm cách giúp đảng Dân chủ giữ được thế đa số tại Hạ viện và Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào mùa thu tới.

Chính quyền Mỹ cũng đang phải đối phó với tình trạng lạm phát tăng mạnh và những khó khăn khác của nền kinh tế, một phần do tác động của đại dịch Covid-19. Ngoài bà Jean-Pierre, Nhà Trắng cũng có một số thay đổi nhân sự khác, trong đó có việc một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Biden là bà Anita Dunn sẽ trở lại khu Cánh Tây với tư cách là cố vấn cấp cao của Tổng thống.

Bà Jean-Pierre cũng bắt đầu công việc khi ông Biden phải đối mặt hàng loạt thách thức trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả cuộc xung đột Nga - Ukraine và chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông Biden dự kiến đến thăm Hàn Quốc, Nhật Bản vào cuối tháng này và châu Âu vào tháng 6 tới. Dù đối mặt nhiều thách thức nhưng giới phân tích đều lạc quan rằng bà Jean-Pierre sẽ đem lại “làn gió mới” cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Hà Dung

Loading...

Bình luận

Bế mạc Giải dù lượn trên hồ Tà Đùng - Đắk Nông

Giải dù lượn được tổ chức tại KDL Tà Đùng mở rộng tranh cúp Phú Cường năm 2022 được các phi công đánh giá cao, đã khép lại vào chiều ngày 26/6.

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Xem thêm

Thế giới Facebook