Chuyện cũ nói lại

0
Không phải mãi đến tận diễn đàn an ninh ShangriLa năm nay chuyện chính trị an ninh ở khu vực Biển Đông mới nổi bật trên chương trình nghị sự.

Đã từ một vài năm nay rồi, chuyện này ở diễn đàn Đối thoại Shangri-La còn sôi động và được dư luận trong cũng như ngoài khu vực Đông Nam Á quan tâm theo dõi nhiều hơn cả ở Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ý đồ của Trung Quốc thâu tóm cả khu vực Biển Đông và những hoạt động ráo riết của Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, thay đổi nguyên trạng và tăng cường tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với một số nước trong khu vực đã chi phối gần như hoàn toàn chương trình nghị sự của diễn đàn an ninh thường niên Shangri-La.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 được tổ chức năm nay vẫn bàn thảo về chủ đề nội dung cũ nhưng cũng đã lộ diện một số nét mới. Dư luận để ý nhiều nhất đến cuộc đấu khẩu tại diễn đàn giữa Mỹ và Trung Quốc.

So với những năm trước, quan điểm của hai nước thể hiện ở Đối thoại Shangri-La năm nay cơ bản vẫn không thay đổi, nhưng tông điệu có phần dịu hơn.

Trung Quốc dường như đã ý thức được rằng càng lý sự cùn ở đó thì nguy cơ bị cô lập càng tăng. Ở Đối thoại Shangri-La, Trung Quốc không có được những quan điểm của ai đó ủng hộ mình như trong ASEAN chẳng hạn.

Trung Quốc vẫn lên gân nhưng rõ ràng không tỏ ra bất chấp tất cả các thành viên khác như những năm trước. Cả Mỹ cũng có những mềm dẻo nhất định và chủ ý không để diễn đàn này thành nơi đối đầu công khai giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cả hai đều có sự lưu ý nhất định tới vòng thứ 8 cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế giữa hai nước được tiến hành ngay sau Đối thoại Shangri-La năm nay. Chuyện cũ vì thế được đề cập lại theo cách mới của từng bên tham gia.

Chắc rồi sang năm cũng sẽ lại như thế. Chừng nào ở khu vực này chưa có được cấu trúc an ninh chung ràng buộc được trách nhiệm của tất cả các bên liên quan, chừng đó chuyện cũ này vẫn nổi cộm ở Đối thoại Shangri-La trong thời gian tới.

Diệp Cúc

Loading...

Bình luận

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

‘Tôi muốn nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc!’

Tôi tin rằng chúng ta luôn nhớ điều mà NSND Lý Huỳnh mong mỏi thực hiện cả đời: Nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc.

Won Bin, Kang Dong Won và những sao Hàn bị thời gian “bỏ quên“

Dường như với Won Bin, Kang Dong Won, Song Hye Kyo,… thì “tuổi tác chỉ là một con số" khi họ luôn giữ được vẻ ngoài trẻ trung thuở mới vào nghề.

Xem thêm

Quốc tế