Pháp Luật Plus - Chuyện cũ nói lại

Chuyện cũ nói lại

0
Không phải mãi đến tận diễn đàn an ninh ShangriLa năm nay chuyện chính trị an ninh ở khu vực Biển Đông mới nổi bật trên chương trình nghị sự.

Đã từ một vài năm nay rồi, chuyện này ở diễn đàn Đối thoại Shangri-La còn sôi động và được dư luận trong cũng như ngoài khu vực Đông Nam Á quan tâm theo dõi nhiều hơn cả ở Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ý đồ của Trung Quốc thâu tóm cả khu vực Biển Đông và những hoạt động ráo riết của Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, thay đổi nguyên trạng và tăng cường tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với một số nước trong khu vực đã chi phối gần như hoàn toàn chương trình nghị sự của diễn đàn an ninh thường niên Shangri-La.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 được tổ chức năm nay vẫn bàn thảo về chủ đề nội dung cũ nhưng cũng đã lộ diện một số nét mới. Dư luận để ý nhiều nhất đến cuộc đấu khẩu tại diễn đàn giữa Mỹ và Trung Quốc.

So với những năm trước, quan điểm của hai nước thể hiện ở Đối thoại Shangri-La năm nay cơ bản vẫn không thay đổi, nhưng tông điệu có phần dịu hơn.

Trung Quốc dường như đã ý thức được rằng càng lý sự cùn ở đó thì nguy cơ bị cô lập càng tăng. Ở Đối thoại Shangri-La, Trung Quốc không có được những quan điểm của ai đó ủng hộ mình như trong ASEAN chẳng hạn.

Trung Quốc vẫn lên gân nhưng rõ ràng không tỏ ra bất chấp tất cả các thành viên khác như những năm trước. Cả Mỹ cũng có những mềm dẻo nhất định và chủ ý không để diễn đàn này thành nơi đối đầu công khai giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cả hai đều có sự lưu ý nhất định tới vòng thứ 8 cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế giữa hai nước được tiến hành ngay sau Đối thoại Shangri-La năm nay. Chuyện cũ vì thế được đề cập lại theo cách mới của từng bên tham gia.

Chắc rồi sang năm cũng sẽ lại như thế. Chừng nào ở khu vực này chưa có được cấu trúc an ninh chung ràng buộc được trách nhiệm của tất cả các bên liên quan, chừng đó chuyện cũ này vẫn nổi cộm ở Đối thoại Shangri-La trong thời gian tới.

Diệp Cúc

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết ăn than của người Giẻ Triêng

Khi cây đót trên rừng trổ đòng cũng là lúc người Giẻ Triêng lục tục chuẩn bị ăn Tết.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Link liên kết