Pháp Luật Plus - Chủ tịch Quốc hội Israel từ chức

Chủ tịch Quốc hội Israel từ chức

0
Ngày 25/3, Chủ tịch Quốc hội Israel Yuli Edelstein, một đồng minh của Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu, đã từ chức.
Chủ tịch Quốc hội Israel Yuli Edelstein. Ảnh: haaretz.com

Trong phát biểu của mình, ông Edelstein tuyên bố: "Tôi từ chức Chủ tịch Knesset (Quốc hội)".

Trước đó, ông Edelstein, một thành viên thuộc đảng Likud cánh hữu của Thủ tướng Netanyahu, đã từ chối triệu tập họp quốc hội để bầu chủ tịch mới sau khi quốc hội khóa mới tuyên thệ ngày 16/3.

Ông này từ chức sau khi Tòa án Tối cao Israel yêu cầu Quốc hội Israel họp và tiến hành bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ mới vào ngày 25/3. Các thẩm phán nêu rõ ông Edelstein phải cho phép đảng Xanh - Trắng, do ông Benny Gantz lãnh đạo, tổ chức một cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội mới.

Việc ông Edelstein từ chức mở đường cho một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Quốc hội, nhiều khả năng chứng kiến một thành viên của đảng Xanh - Trắng theo chủ trương ôn hòa đảm nhiệm cương vị chủ tịch trong những ngày tới.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel ngày 2/3 vừa qua, đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giành được 36 ghế, trong khi đảng Xanh - Trắng giành được 33 ghế. Với kết quả này, cả ông Netanyahu và Gantz đều không hội đủ đa số quá bán 61/120 ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ.

Ngày 16/3, Tổng thống Israel đã chỉ định ông Gantz đứng ra thành lập chính phủ do hội đủ 61 nghị sỹ giới thiệu so với 58 nghị sỹ ủng hộ ông Netanyahu. 

Trong những ngày qua, đảng Xanh - Trắng và đảng Likud đã tiến hành đàm phán thành lập chính phủ thống nhất, nhưng chưa có tiến triển rõ ràng. Cả đảng Xanh - Trắng và Likud đều cố gắng gia tăng ảnh hưởng trên bàn đàm phán.

Nếu đảng Xanh - Trắng do ông Gantz lãnh đạo có thể thực hiện được cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội để thay thế ông Edelstein, đảng Likud sẽ mất đi lợi thế đáng kể trên bàn đàm phán thành lập chính phủ mới.

Kể từ tháng 4/2019 đến nay, Israel đã tiến hành 3 lần bầu cử, nhưng vẫn chưa thành lập được chính phủ mới.

Phương Oanh  -  Theo Báo Tin Tức

Loading...

Bình luận

Loading...
Chung tay và sáng tạo

Chung tay và sáng tạo

0
Không nghi ngờ gì nữa, đại dịch Covid-19 là đòn chí mạng giáng xuống đầu cả nhân loại.

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).