Chủ tịch Quốc hội Israel từ chức

0
Ngày 25/3, Chủ tịch Quốc hội Israel Yuli Edelstein, một đồng minh của Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu, đã từ chức.
Chủ tịch Quốc hội Israel Yuli Edelstein. Ảnh: haaretz.com

Trong phát biểu của mình, ông Edelstein tuyên bố: "Tôi từ chức Chủ tịch Knesset (Quốc hội)".

Trước đó, ông Edelstein, một thành viên thuộc đảng Likud cánh hữu của Thủ tướng Netanyahu, đã từ chối triệu tập họp quốc hội để bầu chủ tịch mới sau khi quốc hội khóa mới tuyên thệ ngày 16/3.

Ông này từ chức sau khi Tòa án Tối cao Israel yêu cầu Quốc hội Israel họp và tiến hành bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ mới vào ngày 25/3. Các thẩm phán nêu rõ ông Edelstein phải cho phép đảng Xanh - Trắng, do ông Benny Gantz lãnh đạo, tổ chức một cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội mới.

Việc ông Edelstein từ chức mở đường cho một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Quốc hội, nhiều khả năng chứng kiến một thành viên của đảng Xanh - Trắng theo chủ trương ôn hòa đảm nhiệm cương vị chủ tịch trong những ngày tới.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel ngày 2/3 vừa qua, đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giành được 36 ghế, trong khi đảng Xanh - Trắng giành được 33 ghế. Với kết quả này, cả ông Netanyahu và Gantz đều không hội đủ đa số quá bán 61/120 ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ.

Ngày 16/3, Tổng thống Israel đã chỉ định ông Gantz đứng ra thành lập chính phủ do hội đủ 61 nghị sỹ giới thiệu so với 58 nghị sỹ ủng hộ ông Netanyahu. 

Trong những ngày qua, đảng Xanh - Trắng và đảng Likud đã tiến hành đàm phán thành lập chính phủ thống nhất, nhưng chưa có tiến triển rõ ràng. Cả đảng Xanh - Trắng và Likud đều cố gắng gia tăng ảnh hưởng trên bàn đàm phán.

Nếu đảng Xanh - Trắng do ông Gantz lãnh đạo có thể thực hiện được cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội để thay thế ông Edelstein, đảng Likud sẽ mất đi lợi thế đáng kể trên bàn đàm phán thành lập chính phủ mới.

Kể từ tháng 4/2019 đến nay, Israel đã tiến hành 3 lần bầu cử, nhưng vẫn chưa thành lập được chính phủ mới.

Phương Oanh  -  Theo Báo Tin Tức

Loading...

Bình luận

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Xem thêm