Chồng chết, vợ nguy kịch vì uống chất giống thuốc sốt rét phòng Covid-19

0
Một người đàn ông ở bang Arizona (Mỹ) vừa thiệt mạng còn vợ nguy kịch sau khi uống chloroquine phosphate – một chất dọn bể có thành phần tương tự thuốc chống sốt rét mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nói là có thể trở thành thuốc điều trị cho những người mắc Covid-19.

Cặp vợ chồng độ tuổi 60 đã kiệt sức ngay sau khi nuốt viên thuốc thường được sử dụng để làm sạch bể cá, bệnh viện Banner tại TP. Phoenix cho biết. 

Chloroquine phosphate có cùng thành phần hoạt chất như các loại thuốc sốt rét mà ông Trump ca ngợi là có thể hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19. 

Hôm 21/3, ông Trump viết trên Twitter rằng kết hợp hydroxychloroquine và azithromycin có thể là “cơ hội thực sự để trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi lớn nhất trong lịch sử y học”.

screen_shot_2020_03_24_at_12_57_52_pm_iwrd

Các chuyên gia cảnh báo người dân không được tự mua thuốc uống để phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, TS Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, hạ thấp khẳng định này, nói rằng phương pháp đó phải được thử nghiệm để bảo đảm an toàn và hiệu quả. 

“Không nên uốn chloroquine, thuốc điều trị sốt rét, để điều trị hay ngăn chặn virus corona này”, bệnh viện Banner khẳng định trong thông cáo đưa ra ngày 23/3. 

Hiện chưa có vắc-xin hay thuốc điều trị Covid-19 nào được phê duyệt. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm sử dụng các loại thuốc hiện có để điều trị cho một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng vẫn chưa có kết luận nào về việc sử dụng đại trà.

“Vì tính chất không chắc chắn của Covid-19, chúng tôi hiểu rằng mọi người đang có gắng tìm ra những cách mới để ngăn chặn hoặc điều trị virus, nhưng tự uống thuốc không phải cách đúng”, TS Daniel Brooks, giám đốc trung tâm thông tin thuốc và phòng độc của Bệnh viẹn Banner, nói. 

TS Brooks kêu gọi cộng đồng y khoa không kê chloroquine cho bất kỳ bệnh nhân nào ngoài bệnh viện. “Điều chúng tôi không muốn thấy là các khoa cấp cứu tràn ngập bệnh nhân tin rằng họ tìm ra một giải pháp mơ hồi và rủi ro, có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của họ”, ông nói. 

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Của nả cho con… làm Người!

Của nả cho con… làm Người!

0
Những năm gần đây, câu chuyện “già cậy con” đã và đang được nhìn nhận lại! Nhiều gia đình thay vì sống chung sẽ sống gần con.
Khi người lớn cô đơn...

Khi người lớn cô đơn...

0
Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Công diễn vở nhạc kịch chủ đề gìn giữ môi trường

Vở Nhạc vũ kịch thiếu nhi “Chiến dịch giải cứu trái đất” được công diễn từ ngày 26 - 29/2/2020 tại Học viện múa Hà Nội về đề tài môi trường.

Xem thêm

Thế giới Facebook