Chính thức ra mắt Cộng đồng kinh tế ASEAN

0
Lãnh đạo 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức ký kết thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Ngày 23/11, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần tứ 27 đã kết thúc tốt đẹp thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia). Trước đó một ngày, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á chính thức thông qua Tuyên bố thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Lãnh đạo 10 nước trong khu vực đã ký kết nhằm xây dựng một cộng đồng chung với khoảng 625 triệu dân, cam kết thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư tài chính.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (thứ hai từ phải sang) và các nhà lãnh đạo ASEAN tại lễ thành lập AES (Ảnh: Straitstimes)
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (thứ hai từ phải sang) và các nhà lãnh đạo ASEAN tại lễ thành lập AES (Ảnh: Straitstimes)

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 31/12. Đây được coi là một cột mốc lịch sử của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á kể từ khi được thành lập vào năm 1967.

AEC được hình thành nhằm mục đích “gắn kết những nền kinh tế sôi động, có khả năng cạnh tranh và tích hợp cao”. Đó là một cộng đồng “có ý thức đoàn kết mạnh mẽ và có chung bản sắc”.

Kinh tế là trụ cột đầu tiên trong 3 trụ cột chính (kinh tế, chính trị - an ninh, văn hóa - xã hội) của Cộng đồng ASEAN trong tương lai.

Đây được xem là thành tựu quan trọng của tất cả các nước thành viên ASEAN, mang họ lại gần nhau hơn thông qua hội nhập kinh tế, giao lưu văn hóa và ổn định chính trị và an ninh khu vực.

Với quy mô thị trường hớn 625 triệu dân, GDP đạt mức 2,6 nghìn tỷ USD, ASEAN sẽ là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới. Một thị trường năng động được mở ra, với rất ít các rào cản về nhân lực, hàng hóa và vốn đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đánh giá rằng, các thành viên ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cắt giảm rào cản thương mại và tự do đầu tư.

Tuy vậy, ASEAN còn phải làm việc cùng nhau để đạt được sự đồng thuận trong tư tưởng và nhận thức chung.

Theo các nhà phân tích khu vực, AEC đóng vai trò quan trọng không chỉ về kinh tế mà còn mang tầm chiến lược dài hạn. Sau khi AEC được thành lập, các cường quốc như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ càng đẩy mạnh phát triển quan hệ hợp tác với ASEAN.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần 27, Hoa Kỳ và ASEAN đã chính thức nâng quan hệ hợp tác lên tầm chiến lược.

Đích thân Tổng thống Barack Obama đã mời tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đến Hoa Kỳ vào năm tới, và khẳng định những cam kết ưu tiên mà Washington dành cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Trong khi đó, vào ngày 21/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết một khoản vay trị giá 14 tỷ USD cho các quốc gia ASEAN, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện đường sắt, năng lực sản xuất và kết nối trong khu vực.

Ngoài ra, các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,và New Zealand cũng cam kết tăng cường phát triển kinh tế với ASEAN.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành là một cơ hội lớn về đầu tư và thương mại cho các nước thành viên và nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều thách thức đang đặt ra đối với chính phủ và doanh nghiệp các nước thành viên.

Hiện tại ASEAN đang đi đúng hướng và hy vọng sẽ trở thành một trong những khu vực phát triển mạnh mẽ nhất về kinh tế thương mại và đầu tư trong thập niên tới.

Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Duyên dáng áo dài - Một sự kiện ý nghĩa của Trường Đại học Giao thông Vận tải

Chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của con người Việt Nam chúng ta.

Ngưỡng mộ eo thon của siêu mẫu hai con Candice Swanepoel

Dù đã qua hai lần sinh nở nhưng "thiên thần nội y" Candice Swanepoel vẫn sở hữu vòng eo thon thả đáng ngưỡng mộ.

Mỹ nhân xứ Samba Isabeli Fontana U40 vẫn rực lửa thanh xuân

Là một trong những người mẫu danh tiếng hàng đầu làng mốt Brazil, Isabeli Fontana vẫn quá đỗi nóng bỏng với ba vòng đầy đặn dù đã gần 40 tuổi.

Xem thêm