Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa tới hết năm nay

0
Thượng viện Mỹ vẫn không phê chuẩn dự luật chi tiêu mới, trong đó có khoản chi 5 tỷ USD cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico.
Tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington D.C. (Ảnh: AFP)
Tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington D.C. (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết thượng viện Mỹ  vẫn tiếp tục không thông qua dự luật chi tiêu mới, điều đó đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa.

Phát ngôn viên Sarah Sanders cho biết: "Phe Dân chủ công khai chọn giải pháp để chính phủ đóng cửa nhằm bảo vệ người nhập cư trái phép thay vì người dân Mỹ. Tổng thống Donald Trump sẽ không ký đề xuất ngân sách mà không đặt an ninh nước Mỹ lên hàng đầu".

Ngày 27/12, thượng viện Mỹ đã có buổi họp ngắn sau kỳ nghỉ Giáng sinh tuy nhiên không đạt được bước đột phá nào trong vấn đề ngân sách cho chính phủ. Các thượng nghị sĩ quyết định lùi thời điểm bỏ phiếu tới hôm 2/1, ngay trước thời điểm đảng Dân chủ nắm đa số trong hạ viện Mỹ.

Các nghị sĩ Dân chủ tại thượng viện và Tổng thống Mỹ Trump đều không chịu nhượng bộ. Ông khẳng định sẽ không phê duyệt ngân sách chính phủ nếu chưa có khoản chi 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexcio. Trong khi đó, thượng viện từ chối thông qua số tiền này.

Chia sẻ trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Một biên giới mở rộng và làn sóng tội phạm sẽ xâm nhập do sự ngu ngốc này. Cần phải ngăn chặn ma túy, nạn buôn người và thành viên băng đảng tội phạm tấn công vào nước Mỹ".

Ba phần tư hoạt động của chính phủ Mỹ bao gồm các chương trình của Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động được chi trả cho tới ngày 30/9 năm sau. Tuy nhiên, ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Tư pháp và Nông nghiệp đã hết hạn. Điều đó có nghĩa là chính phủ của Tổng thống Trump sẽ phải đóng cửa một phần do hết tiền hoạt động. Điều này đồng nghĩa với hơn 800.000 công, viên chức liên bang sẽ phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương và khoảng 380.000 người trong đó buộc phải nghỉ phép.

Mỹ Linh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.

Hé lộ chủ nhân giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi AMaRace

Giải nhất trị giá 20 triệu VND của Amarace đã thuộc về đội HOTUNI.

Một quyết định sáng suốt làm nên nét độc đáo của đường Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1959, Bộ Chính trị TW Đảng  quyết định mở tuyến đường vận tải Bắc Nam mang tên đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh.

netlink

Thế giới Facebook

Quốc tế