Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa tới hết năm nay

0
Thượng viện Mỹ vẫn không phê chuẩn dự luật chi tiêu mới, trong đó có khoản chi 5 tỷ USD cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico.
Tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington D.C. (Ảnh: AFP)
Tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington D.C. (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết thượng viện Mỹ  vẫn tiếp tục không thông qua dự luật chi tiêu mới, điều đó đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa.

Phát ngôn viên Sarah Sanders cho biết: "Phe Dân chủ công khai chọn giải pháp để chính phủ đóng cửa nhằm bảo vệ người nhập cư trái phép thay vì người dân Mỹ. Tổng thống Donald Trump sẽ không ký đề xuất ngân sách mà không đặt an ninh nước Mỹ lên hàng đầu".

Ngày 27/12, thượng viện Mỹ đã có buổi họp ngắn sau kỳ nghỉ Giáng sinh tuy nhiên không đạt được bước đột phá nào trong vấn đề ngân sách cho chính phủ. Các thượng nghị sĩ quyết định lùi thời điểm bỏ phiếu tới hôm 2/1, ngay trước thời điểm đảng Dân chủ nắm đa số trong hạ viện Mỹ.

Các nghị sĩ Dân chủ tại thượng viện và Tổng thống Mỹ Trump đều không chịu nhượng bộ. Ông khẳng định sẽ không phê duyệt ngân sách chính phủ nếu chưa có khoản chi 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexcio. Trong khi đó, thượng viện từ chối thông qua số tiền này.

Chia sẻ trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Một biên giới mở rộng và làn sóng tội phạm sẽ xâm nhập do sự ngu ngốc này. Cần phải ngăn chặn ma túy, nạn buôn người và thành viên băng đảng tội phạm tấn công vào nước Mỹ".

Ba phần tư hoạt động của chính phủ Mỹ bao gồm các chương trình của Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động được chi trả cho tới ngày 30/9 năm sau. Tuy nhiên, ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Tư pháp và Nông nghiệp đã hết hạn. Điều đó có nghĩa là chính phủ của Tổng thống Trump sẽ phải đóng cửa một phần do hết tiền hoạt động. Điều này đồng nghĩa với hơn 800.000 công, viên chức liên bang sẽ phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương và khoảng 380.000 người trong đó buộc phải nghỉ phép.

Mỹ Linh

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế