Chính phủ Mỹ lại đứng trước nguy cơ bị đóng cửa

0
Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Quốc hội Mỹ đã chấp nhận lời mời gặp Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa để thảo luận nhằm tránh nguy cơ chính phủ Mỹ bị đóng cửa trong tuần này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer ngày 4/12 cho biết họ hy vọng tổng thống vẫn sẵn sàng chấp thuận các điều kiện để đạt được một thỏa thuận với đảng Dân chủ. 

“Chúng ta cần đạt được một thỏa thuận ngân sách cân bằng giữa việc tăng cường chi tiêu cho quân đội và các ưu tiên chủ chốt ở trong nước”, bà Pelosi và ông Schumer trong một tuyên bố cho biết.

Cuộc gặp giữa các lãnh đạo đảng Dân chủ với ông Trump và phe Cộng hòa dự kiến diễn ra vào ngày 7/12, 1 ngày trước khi ngân sách cho chính phủ liên bang sẽ cạn kiệt. 

Trước đó, cuối tuần qua, đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ đã đề ra một giải pháp tạm thời nhằm cấp ngân sách cho hoạt động của Chính phủ đến ngày 22/12 để các nhà làm luật có thêm thời gian nhằm đạt được thỏa thuận về dự luật dài hạn hơn. Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu về giải pháp ngắn hạn này trong tuần này.

Đảng Cộng hòa hiện vẫn chiếm thế đa số ở các Thượng viện và Hạ viện Mỹ nhưng họ vẫn sẽ cần được sự ủng hộ của một số thành viên của đảng Dân chủ để dự luật chi tiêu vượt qua được những rào cản thủ tục tại Thượng viện vốn yêu cầu phải có 60 phiếu thuận trong khi đảng Cộng hòa hiện mới có 52 thành viên trong Thượng viện gồm 100 thành viên.

Ông Schumer và bà Pelosi hôm 4/12 đã công bố chương trình ưu tiên của họ, trong đó có cuộc khủng hoảng thuốc phiện, chính sách lương hưu, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn và việc bảo vệ người nhập cư trẻ tuổi.

Một số các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã tuyên bố sẽ không biểu quyết kế hoạch chi tiêu mới trong tuần này nếu Chính phủ không đưa ra các điều khoản chặn lệnh trục xuất 690.000 người đã được cha mẹ đưa vào Mỹ từ lúc còn nhỏ mà không có giấy tờ hợp lệ. 

Minh Khôi

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

"Du hè" Sa Pa, đừng bỏ qua lễ hội sôi động nhất Tây Bắc này!

Từ 21-23/6, giải đua ngựa Fansipan lần thứ nhất - "Vó ngựa trên mây" sẽ chính thức diễn ra tại Sa Pa.

Đàm Vĩnh Hưng hành động lạ trước tin đồn Mỹ Tâm hẹn hò Mai Tài Phến

Giữa tin đồn Mỹ Tâm - Mai Tài Phến bí mật hẹn hò, hành động của Đàm Vĩnh Hưng khiến nhiều người phấn khích.

Từ “Vũ hội Ánh Dương”, ngẫm về du lịch lễ hội tại Việt Nam

Một show diễn đẳng cấp quốc tế khiến sân khấu ngoài trời với hơn 3000 chỗ ngồi không khi nào vắng khách...

Đừng quên sen là quốc hoa!

Người đẹp bên hoa sen - một sự khoe sắc hài hòa và tôn vẻ đẹp của thiên nhiên và con người.