Chính phủ Mỹ lại đứng trước nguy cơ bị đóng cửa

0
Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Quốc hội Mỹ đã chấp nhận lời mời gặp Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa để thảo luận nhằm tránh nguy cơ chính phủ Mỹ bị đóng cửa trong tuần này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer ngày 4/12 cho biết họ hy vọng tổng thống vẫn sẵn sàng chấp thuận các điều kiện để đạt được một thỏa thuận với đảng Dân chủ. 

“Chúng ta cần đạt được một thỏa thuận ngân sách cân bằng giữa việc tăng cường chi tiêu cho quân đội và các ưu tiên chủ chốt ở trong nước”, bà Pelosi và ông Schumer trong một tuyên bố cho biết.

Cuộc gặp giữa các lãnh đạo đảng Dân chủ với ông Trump và phe Cộng hòa dự kiến diễn ra vào ngày 7/12, 1 ngày trước khi ngân sách cho chính phủ liên bang sẽ cạn kiệt. 

Trước đó, cuối tuần qua, đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ đã đề ra một giải pháp tạm thời nhằm cấp ngân sách cho hoạt động của Chính phủ đến ngày 22/12 để các nhà làm luật có thêm thời gian nhằm đạt được thỏa thuận về dự luật dài hạn hơn. Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu về giải pháp ngắn hạn này trong tuần này.

Đảng Cộng hòa hiện vẫn chiếm thế đa số ở các Thượng viện và Hạ viện Mỹ nhưng họ vẫn sẽ cần được sự ủng hộ của một số thành viên của đảng Dân chủ để dự luật chi tiêu vượt qua được những rào cản thủ tục tại Thượng viện vốn yêu cầu phải có 60 phiếu thuận trong khi đảng Cộng hòa hiện mới có 52 thành viên trong Thượng viện gồm 100 thành viên.

Ông Schumer và bà Pelosi hôm 4/12 đã công bố chương trình ưu tiên của họ, trong đó có cuộc khủng hoảng thuốc phiện, chính sách lương hưu, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn và việc bảo vệ người nhập cư trẻ tuổi.

Một số các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã tuyên bố sẽ không biểu quyết kế hoạch chi tiêu mới trong tuần này nếu Chính phủ không đưa ra các điều khoản chặn lệnh trục xuất 690.000 người đã được cha mẹ đưa vào Mỹ từ lúc còn nhỏ mà không có giấy tờ hợp lệ. 

Minh Khôi

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Một quyết định sáng suốt làm nên nét độc đáo của đường Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1959, Bộ Chính trị TW Đảng  quyết định mở tuyến đường vận tải Bắc Nam mang tên đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh.

Xúc cảm khi hát nhạc Phật

Sống có ích cho cộng đồng với ca từ gần gũi, tự nhiên vì thế dần đi vào đời sống, trở thành “món ăn tinh thần” được nhiều công chúng tìm nghe.

Thầy Park sẽ sắp xếp nhân sự ở đội tuyển và U23 Việt Nam như thế nào?

Sẽ có tuyển thủ U23 được bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Ngược lại, sẽ có tuyển thủ quốc gia quay về khoác áo đội U23, để… rèn luyện thêm.

Một góc nhìn về chuyển giới trong tín ngưỡng và tôn giáo

Có thể là nam hoặc nữ, nhưng khi đã “ốp đồng” thì họ thể hiện sự nam, nữ tùy thuộc vào căn của một vị Thánh nào đó trong Tứ phủ.