‘Chiến trường’ trong bệnh viện ở tâm dịch New York

0
Trong một phòng cấp cứu, 40 phút có 6 bệnh nhân bị ngưng tim. Bốn người chết trước khi được cấp cứu.
Anh68.

Bác sĩ Cynthia Benson nói rằng thật khó để chuẩn bị tâm lý cho việc không thể cứu nhiều bệnh nhân như vậy. (Ảnh: CNN)

Tiếng còi báo động “CODE 99” vang lên 5 lần trong chưa đầy 1 giờ đồng hồ để báo hiệu cho các y bác sĩ rằng có bệnh nhân đang cần hồi sức. 

Có mặt trong phòng cấp cứu, phóng viên CNN mô tả đó không phải cảnh tượng hỗn loạn, mà giống như địa ngục. 

“Họ ốm quá nặng nên bạn có thể mất họ trong tích tắc, họ ốm như thế đấy”, bác sĩ hô hấp Julie Eason nói với CNN. “Họ đang nói chuyện với chúng tôi nhưng chỉ mấy phút sau chúng tôi phải đặt ống qua cổ họng để cho họ thở máy”, bác sĩ Eason nói. 

Đây là sự thật mà virus corona đang gây ra với hàng ngàn người Mỹ, và có thể với hàng ngàn người nữa. Mọi người không thể thấy cảnh tượng này vì người ngoài không được phép vào viện. Ai cũng phải ở nhà. 

Phóng viên CNN được chứng kiến cảnh tượng trong Bệnh viện đại học Brooklyn ở New York. Tất cả bệnh nhân trong bệnh viện này đều nhiễm virus corona. Đây là một trong ba bệnh viện được Thống đốc Andrew Cuomo chỉ định để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. 

‘Chiến trường’ trong bệnh viện ở tâm dịch New York - ảnh 1Bệnh viện đại học Brooklyn được chỉ định để chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 ở New York. (Ảnh: CNN)

Số lượng người trong phòng cấp cứu thấp hơn trước khi có dịch, nhưng vì họ đều là bệnh nhân COVID-19 nên tình trạng sức khoẻ yếu hơn và tỷ lệ tự vong cao. Gần 25% bệnh nhân vào viện này đã chết vì virus corona. 

“Không phải do bệnh viện mà do bản chất của căn bệnh này”, TS Dr. Lorenzo Paladino, một bác sĩ cấp cứu tại bệnh viện, nói với CNN

Không ai bị gãy xương hay đau dạ dày vì virus trong những ngày này. Các bác sĩ chỉ thấy những bệnh nhân khó thở vì loại virus đang lan khắp toàn cầu và dự kiến sắp đạt đỉnh ở tâm dịch New York, theo đánh giá của một số nhà khoa học. 

Không có thời gian để nghỉ ngơi. CNN thấy một nhân viên y tế cho thi thể một bệnh nhân vào túi. Trong vòng 30 phút, thi thể được đưa đi. Giường đó được khử trùng để lấy chỗ cho một bệnh nhân nam đang ốm nặng, ho nhiều và phải đeo mặt nạ oxy. 

Gần 400 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại đây. 90% trong số đó trên 45 tuổi, 60% trên 65 tuổi. Nhưng không chỉ có người cao tuổi. Bệnh nhân nhỏ nhất ở đây là em bé 3 tuổi. 

“Chúng tôi có những bệnh nhân trẻ độ tuổi 20, không quen cảnh tượng này nên chỉ biết khóc”, bác sĩ Paladino nói về các bệnh nhân trong phòng cấp cứu. “Với họ, đây giống như trong phim Ca phẫu thuật của Grey chứ không phải cuộc sống thực. Điều đó không nên diễn ra trước mắt họ”, bác sĩ Paladino nói.

Các bác sĩ, y tá, chuyên gia hô hấp và nhân viên bệnh viện vẫn bình tĩnh khi phải chiến đấu để cứu mạng bệnh nhân. 

“Đây là nghề chúng tôi đã chọn, chỉ là không phải với quy mô như thế này”, TS Cynthia Benson nói.

Các y bác sĩ chưa bao giờ phải làm việc với nhiều bệnh nhân nặng, với tần suất bệnh nhân khó thở, với tiếng chuông báo động reo liên tục để nhắc bác sĩ rằng có bệnh nhân đang khó thở, với tỷ lệ bệnh nhân mà họ không thể cứu được vì COVID-19 tấn công quá mạnh và quá nhanh như vậy. 

Khung cảnh như chiến trường trong Suny Downstate, toà nhà bệnh viện 8 tầng ở khu Đông Flatbush của Brooklyn, quá khác so với thế giới bên ngoài, khi đường phố vắng hoe vì người dân phải ở nhà. 

TS Robert Foronjy, Trưởng khoa phổi và chăm sóc tích cực của bệnh viện Downstate, sống cách nơi làm việc chục toà nhà. 

“Cuộc sống của tôi khá bình thường cách đây 3 tuần. Mọi thứ thay đổi gần như chỉ sau 1 đêm. Tình hình khó khăn với tất cả mọi người. Nhưng những người khổ nhất là các gia đình, đặc biệt là những người không bao giờ có cơ hội nói lời vĩnh biệt người thân yêu của họ”, bác sĩ Foronjy nói. 

Những bệnh nhân nặng nhất không tự thở được mà phải nhờ máy thở hộ. Loại máy phức tạp và đắt đỏ này đang đóng vai trò thiết yếu trong cuộc chiến chống virus corona. Thống đốc Cuomo nói rằng bang New York có thể cần thêm 30.000 máy thở nữa. 

Nhưng những chiếc máy đó không phải phương thuốc thần kỳ. Số liệu cho thấy những người phải thở máy có cơ hội sống sót thấp, bác sĩ Paladino nói.

Bác sĩ Paladino là một trong những nhà nghiên cứu chứng minh một máy thở có thể giúp 2 bệnh nhân cùng lúc, điều mà ông Cuomo nói có thể cần thử. Nhưng bác sĩ Paladino nói rằng cách đó không phải giải pháp cho tình trạng thiếu hụt hiện nay. 

Ông hy vọng sẽ không phải dùng cách đó, nhưng không loại trừ khả năng. 

“Chúng tôi lo rằng có ngày chúng tôi không còn máy thở nào trống nữa. Chúng tôi không muốn phải chọn giữa hai bệnh nhân bằng cách tung đồng xu để xem ai xứng đáng hơn”, ông nói.

Bình Giang  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Black Firday 2020 hắt hiu

Black Firday 2020 hắt hiu

0
Các chương trình ăn theo Black Friday đã rộn ràng từ đầu tuần nhưng có lẽ, chưa năm nào Black Friday lại buồn hiu hắt như năm nay…

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Nhan sắc nóng bỏng của bóng hồng từng khiến Maradona điêu đứng

Bên cạnh những thông tin lẫy lừng của danh thủ, người ta còn tìm kiếm lại thông tin về Rocío Oliva – một trong những người tình tai tiếng của ông.

Xem thêm