‘Chiến trường’ trong bệnh viện ở tâm dịch New York

0
Trong một phòng cấp cứu, 40 phút có 6 bệnh nhân bị ngưng tim. Bốn người chết trước khi được cấp cứu.
Anh68.

Bác sĩ Cynthia Benson nói rằng thật khó để chuẩn bị tâm lý cho việc không thể cứu nhiều bệnh nhân như vậy. (Ảnh: CNN)

Tiếng còi báo động “CODE 99” vang lên 5 lần trong chưa đầy 1 giờ đồng hồ để báo hiệu cho các y bác sĩ rằng có bệnh nhân đang cần hồi sức. 

Có mặt trong phòng cấp cứu, phóng viên CNN mô tả đó không phải cảnh tượng hỗn loạn, mà giống như địa ngục. 

“Họ ốm quá nặng nên bạn có thể mất họ trong tích tắc, họ ốm như thế đấy”, bác sĩ hô hấp Julie Eason nói với CNN. “Họ đang nói chuyện với chúng tôi nhưng chỉ mấy phút sau chúng tôi phải đặt ống qua cổ họng để cho họ thở máy”, bác sĩ Eason nói. 

Đây là sự thật mà virus corona đang gây ra với hàng ngàn người Mỹ, và có thể với hàng ngàn người nữa. Mọi người không thể thấy cảnh tượng này vì người ngoài không được phép vào viện. Ai cũng phải ở nhà. 

Phóng viên CNN được chứng kiến cảnh tượng trong Bệnh viện đại học Brooklyn ở New York. Tất cả bệnh nhân trong bệnh viện này đều nhiễm virus corona. Đây là một trong ba bệnh viện được Thống đốc Andrew Cuomo chỉ định để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. 

‘Chiến trường’ trong bệnh viện ở tâm dịch New York - ảnh 1Bệnh viện đại học Brooklyn được chỉ định để chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 ở New York. (Ảnh: CNN)

Số lượng người trong phòng cấp cứu thấp hơn trước khi có dịch, nhưng vì họ đều là bệnh nhân COVID-19 nên tình trạng sức khoẻ yếu hơn và tỷ lệ tự vong cao. Gần 25% bệnh nhân vào viện này đã chết vì virus corona. 

“Không phải do bệnh viện mà do bản chất của căn bệnh này”, TS Dr. Lorenzo Paladino, một bác sĩ cấp cứu tại bệnh viện, nói với CNN

Không ai bị gãy xương hay đau dạ dày vì virus trong những ngày này. Các bác sĩ chỉ thấy những bệnh nhân khó thở vì loại virus đang lan khắp toàn cầu và dự kiến sắp đạt đỉnh ở tâm dịch New York, theo đánh giá của một số nhà khoa học. 

Không có thời gian để nghỉ ngơi. CNN thấy một nhân viên y tế cho thi thể một bệnh nhân vào túi. Trong vòng 30 phút, thi thể được đưa đi. Giường đó được khử trùng để lấy chỗ cho một bệnh nhân nam đang ốm nặng, ho nhiều và phải đeo mặt nạ oxy. 

Gần 400 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại đây. 90% trong số đó trên 45 tuổi, 60% trên 65 tuổi. Nhưng không chỉ có người cao tuổi. Bệnh nhân nhỏ nhất ở đây là em bé 3 tuổi. 

“Chúng tôi có những bệnh nhân trẻ độ tuổi 20, không quen cảnh tượng này nên chỉ biết khóc”, bác sĩ Paladino nói về các bệnh nhân trong phòng cấp cứu. “Với họ, đây giống như trong phim Ca phẫu thuật của Grey chứ không phải cuộc sống thực. Điều đó không nên diễn ra trước mắt họ”, bác sĩ Paladino nói.

Các bác sĩ, y tá, chuyên gia hô hấp và nhân viên bệnh viện vẫn bình tĩnh khi phải chiến đấu để cứu mạng bệnh nhân. 

“Đây là nghề chúng tôi đã chọn, chỉ là không phải với quy mô như thế này”, TS Cynthia Benson nói.

Các y bác sĩ chưa bao giờ phải làm việc với nhiều bệnh nhân nặng, với tần suất bệnh nhân khó thở, với tiếng chuông báo động reo liên tục để nhắc bác sĩ rằng có bệnh nhân đang khó thở, với tỷ lệ bệnh nhân mà họ không thể cứu được vì COVID-19 tấn công quá mạnh và quá nhanh như vậy. 

Khung cảnh như chiến trường trong Suny Downstate, toà nhà bệnh viện 8 tầng ở khu Đông Flatbush của Brooklyn, quá khác so với thế giới bên ngoài, khi đường phố vắng hoe vì người dân phải ở nhà. 

TS Robert Foronjy, Trưởng khoa phổi và chăm sóc tích cực của bệnh viện Downstate, sống cách nơi làm việc chục toà nhà. 

“Cuộc sống của tôi khá bình thường cách đây 3 tuần. Mọi thứ thay đổi gần như chỉ sau 1 đêm. Tình hình khó khăn với tất cả mọi người. Nhưng những người khổ nhất là các gia đình, đặc biệt là những người không bao giờ có cơ hội nói lời vĩnh biệt người thân yêu của họ”, bác sĩ Foronjy nói. 

Những bệnh nhân nặng nhất không tự thở được mà phải nhờ máy thở hộ. Loại máy phức tạp và đắt đỏ này đang đóng vai trò thiết yếu trong cuộc chiến chống virus corona. Thống đốc Cuomo nói rằng bang New York có thể cần thêm 30.000 máy thở nữa. 

Nhưng những chiếc máy đó không phải phương thuốc thần kỳ. Số liệu cho thấy những người phải thở máy có cơ hội sống sót thấp, bác sĩ Paladino nói.

Bác sĩ Paladino là một trong những nhà nghiên cứu chứng minh một máy thở có thể giúp 2 bệnh nhân cùng lúc, điều mà ông Cuomo nói có thể cần thử. Nhưng bác sĩ Paladino nói rằng cách đó không phải giải pháp cho tình trạng thiếu hụt hiện nay. 

Ông hy vọng sẽ không phải dùng cách đó, nhưng không loại trừ khả năng. 

“Chúng tôi lo rằng có ngày chúng tôi không còn máy thở nào trống nữa. Chúng tôi không muốn phải chọn giữa hai bệnh nhân bằng cách tung đồng xu để xem ai xứng đáng hơn”, ông nói.

Bình Giang  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Loading...
Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

0
Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Hiện nay bệnh còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn.

Danh hài chuyên “nói xấu vợ" bình luận gì về chuyện “sợ vợ" của Công Vinh?

Nhưng điều quan trọng nhất “cánh mày râu” có được chính là chốn bình yên mà mọi “cơn bão” đều dừng sau cánh cửa.

Tổ chức lại các hoạt động du lịch, dịch vụ tại Phố cổ Hội An từ ngày 1/6

UBND TP Hội An ra công văn số 1373/UBND thống nhất tổ chức lại hoạt động tham quan tại khu phố cổ Hội An, làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế.

Lời hứa mua hàng và cái chết của bà lão bán rau

Bất ngờ, chiều hôm ấy mưa to, người đàn ông quên không qua lấy rau, và bà cụ cứ ngồi đợi dưới trời mưa gió không chịu bán cho ai khác.

Vườn hồng khổng lồ tại Sun World Fansipan Legend đón nhận kỷ lục Guinness Việt Nam

Thung lũng hoa hồng thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa đã được trao kỷ lục “Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam”.

Xem thêm

Thế giới Facebook