Chiến lược 'chờ ngày tái sinh' của IS

0
Các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), bị đánh bật hết ở thành trì thành thị này đến thành trì thành thị khác tại Syria, gần đây đã di chuyển sâu hơn vào vùng sa mạc xa xôi của Syria, nơi giới chuyên gia cho rằng chúng đang tập hợp lại và chuẩn bị cho một mô hình tiếp theo.
Các tay súng của IS đã di chuyển sâu hơn vào vùng sa mạc xa xôi của Syria.
Các tay súng của IS đã di chuyển sâu hơn vào vùng sa mạc xa xôi của Syria.

Vương quốc Hồi giáo (Caliphate) tự xưng của các tay súng Sunni này, với vùng đất trải dài kết nối các thành phố lớn như Raqqa của Syria và Mosul của Iraq, có thể đã bị chế ngự, nhưng nhiều người cho rằng thất bại này sẽ không đặt dấu chấm hết cho IS. 

“Cáo” tìm “hang” mới

Bên ngoài các khu vực thành thị và đông người sinh sống là sa mạc Syria, được biết với cái tên Badiyat al-Sham, vốn nổi tiếng với các hang động và đồi núi hiểm trở. Sa mạc này có diện tích khoảng 500.000 km2 trải rộng khắp vùng Đông Nam Syria, Đông Bắc Jordan, phía Bắc Saudi Arabia và phía Tây Iraq. 

Khu vực này là nơi ẩn náu hoàn hảo của nhiều tay súng IS từ những ngày trước khi Vương quốc Hồi giáo được thành lập. Các chuyên gia ước tính, phải cần tới hàng trăm nghìn binh sĩ để săn lùng và thậm chí nhiều hơn để kiểm soát lâu dài vùng sa mạc này.

Nếu không có đội quân gồm hàng chục nghìn binh sĩ hỗ trợ từ hàng chục quốc gia, các tay súng thánh chiến IS sẽ sử dụng phương cách tấn công du kích: tấn công chớp nhoáng và đánh bom liều chết.

Omar Abu Laila, nhà hoạt động ủng hộ phe đối lập sinh ra tại tỉnh miền Đông Syria Deir el-Zour, ngay giữa vùng sa mạc Badiyat al-Sham, nói: “Chúng thích chiến đấu ở vùng sa mạc và chúng sẽ trở lại các phương thức cũ”. 

Các thủ lĩnh IS dường như đã đề ra các kế hoạch khẩn cấp, bao gồm việc tập hợp lại ở sa mạc và tiến hành các cuộc tấn công, giống như al-Qaeda ở Iraq từng làm trong hơn một thập kỷ sau cuộc đổ bộ do Mỹ dẫn đầu hồi năm 2003.

Một vài trong số các kế hoạch đó đã được thể hiện. Ở thị trấn miền Đông Syria Mayadeen, nơi từng là một thành trì của IS, các tay súng đã rút lui và biến vào sa mạc sau một vài ngày chiến đấu với lực lượng quân chính phủ Syria hồi đầu tháng 10/2017. IS cũng sẽ tìm cách câu giờ và hưởng lợi từ các cuộc xung đột chính trị và các cuộc xung đột khác. 

Sa mạc là nơi IS giấu quân, chờ ngày “tái sinh”.
Sa mạc là nơi IS giấu quân, chờ ngày “tái sinh”.

Chờ ngày “tái sinh”

Dana Jalal, một nhà báo Iraq đang làm việc tại Thụy Điển, người theo dõi sát sao các nhóm thánh chiến ở Trung Đông, nói rằng IS “sẽ trở thành một tổ chức khủng bố hoạt động ngầm”.

Ông Jalal nói: “Con sói đơn độc này không còn gì để mất. Chúng giờ đây không còn gì để bảo vệ”. “Tiền bối” của IS là tổ chức al-Qaeda ở Iraq, đã gần như bị xóa sổ năm 2007 bởi các lực lượng của Mỹ và Iraq.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ rút khỏi Iraq năm 2011, các tay súng này đã tập hợp lại, và cuối cùng trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào mùa hè năm 2014, khi chúng xâm chiếm các khu vực lớn ở Syria và Iraq. 

Mutlu Civiroglu, nhà phân tích về các vấn đề người Kurd, hiện làm việc tại Washington và theo dõi sát sao cuộc chiến chống IS, cho rằng IS sẽ một lần nữa “tìm thấy cơ sở ủng hộ ở cộng đồng Sunni tại Iraq”, nơi sự bất mãn với chính phủ Shi’ite đang dâng cao.

Sau khi để mất lãnh thổ ở Syria và Iraq, IS sẽ tìm cách tăng cường hiện diện ở Libya, Yemen, Afghanistan, Bắc Phi và những nơi khác. Theo ông Civiroglu, thực tế rằng IS “đã tiến hành hay truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công ở khoảng 30 nước trên thế giới cho thấy phạm vi ảnh hưởng toàn cầu của chúng”.

Tổ chức này cũng đang trở lại sử dụng vũ khí “tấn công tự sát”. Một vụ nổ bom tự sát đã khiến gần 20 người thiệt mạng tại một sở cảnh sát ở Damascus hồi đầu tháng 10/2017.

Cuối tháng 9/2017, các tay súng IS đã xuất hiện từ trong sa mạc và tấn công lực lượng chính phủ ở miền trung Syria, cắt đứt đường viện trợ của họ trong vài ngày. IS cũng tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu ở thủ đô Baghdad và tỉnh Anbar miền Tây Iraq. 

Nhà phân tích Civiroglu nói: “Cơ sở mà IS lợi dụng - sự tức giận của người dân về việc bị tước quyền công dân - vẫn đang còn đó, bởi vậy việc xóa bỏ Vương quốc Hồi giáo sẽ không đồng nghĩa với việc xóa bỏ mối đe dọa mà tổ chức này đặt ra”...

Anh Phương

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook