Chi phí điều trị Covid-19 cho tổng thống Trump hết bao nhiêu?

0
Trong thời gian điều trị Covid-19, tổng thống Trump đã ở trong viện 3 ngày và nhiều lần xét nghiệm virus, oxy, steroid. Lúc đến hay rời đi, ông Trump đều di chuyển bằng trực thăng.

Theo New York Times, riêng những khoản chi phí điều trị này, bệnh nhân thường đã tốn hơn 100.000 USD trong hệ thống y tế Mỹ. Ngay cả khi bảo hiểm y tế đã thanh toán một phần, bệnh nhân vẫn có thể “choáng váng” với những hóa đơn bất ngờ cùng các khoản nợ y tế.

Đáng lưu ý rằng rủi ro tài chính không đến từ thời gian điều trị tại viện mà từ các dịch vụ chăm sóc khác như di chuyển bằng trực thăng hay nhiều lần xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Anh210.

Chính phủ liên bang đã chi trả hết các khoản điều trị Covid-19 của tổng thống Trump. (Ảnh: inews)

Tại Mỹ, các bệnh nhân đã phải vật lộn với tác động về cả sức khỏe và tài chính khi nhiễm Covid-19. Những khoản chi phí bên ngoài có thể tiêu tốn đến hàng nghìn USD, thậm chí có bệnh nhân đã từng nhận được hóa đơn lên tới 400.000 USD. 

Hồi tháng 6, Mỹ đã ban hành luật mới nêu rõ việc các công ty bảo hiểm không phải trả tiền cho “những xét nghiệm sàng lọc sức khỏe và đảm bảo an toàn nói chung tại nơi làm việc”. Bởi vậy các công ty bảo hiểm thường trả chi phí xét nghiệm khi bác sĩ yêu cầu nhưng họ có thể từ chối nếu chủ lao động đề nghị.

Các xét nghiệm Covid-19 thường khá đắt đỏ, khoảng 100 USD/lần. Nếu xét nghiệm nhanh ngay tại ô tô thì chi phí có thể cao gấp nhiều lần như mức giá 6.408 USD một phòng cấp cứu ở Texas đưa ra.  

Marta Bartan, thợ làm tóc tại Brooklyn đã phải chi 1.394 USD cho xét nghiệm nhanh Covid-19 trong ô tô để cô có thể trở lại công việc. “Tôi khá bối rối bởi tôi nghĩ rằng xét nghiệm sẽ miễn phí. Họ tính tôi 1.400 USD vì cái gì cơ chứ”, Bartan cho biết.

Các chuyên gia nhận định chi phí điều trị trung bình tại bệnh viện cho bệnh nhân trên 60 tuổi vào khoảng 61.912 USD, bao gồm tất cả dịch vụ chăm sóc y tế trong thời gian nằm viện và thuốc thang. Nếu có bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ trả chi phí thấp hơn, trung bình khoảng gần 31.600 USD, theo tổ chức phi lợi nhuận FAIR Health.

Tổng thống Trump sẽ không phải lo lắng về chi phí khám chữa bệnh của mình bởi chính phủ liên bang đã chi trả hết các khoản này. Tuy nhiên chỉ tính riêng hai lần đến và đi khỏi bệnh viện bằng trực thăng như tổng thống, một bệnh nhân bình thường sẽ phải trả khoản nợ y tế lên đến hơn 40.000 USD, theo khảo sát của tạp chí Health Affairs.

Trước đó ông Trump đã ca ngợi chất lượng chăm sóc y tế tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, nơi ông điều trị Covid-19, đồng thời hạ thấp mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. "Đừng sợ Covid", tổng thống Trump viết trên twitter hôm 5/10 trước khi xuất viện và nhấn mạnh "Đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn".

Ngọc Diễm

Loading...

Bình luận

Việt Nam trong những bức ảnh xuất sắc nhất năm 2020

Trong top 50 bức ảnh xuất sắc nhất thế giới trong năm 2020 có 4 khoảnh khắc được thực hiện tại Việt Nam bởi các tay máy người Việt.

Thế giới tiếc thương Maradona

Avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi.

Diego Maradona từ trần, Argentina 3 ngày quốc tang

Huyền thoại Diego Armando Maradona đã qua đời ở tuổi 60 tại Buenos Aires, Argentina.

Diego Maradona: Huyền thoại bất tử

Diego Maradona qua đời ở tuổi 60 sau thời gian vật lộn với bệnh tật, nhưng ông mãi là hình ảnh bất tử trong lịch sử bóng đá thế giới.

Xem thêm