Pháp Luật Plus - Cây ngay sợ chết đứng?

Cây ngay sợ chết đứng?

0
Chính phủ Burundi vừa tuyên bố nước này sẽ ly khai Toà án quốc tế của Liên Hợp quốc (ICC).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lý do được chính thức đưa ra là Chính phủ Burundi phản đối việc toà án này tiến hành điều tra về những cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Burundi xảy ra từ tháng 4 năm ngoái.

Cuộc điều tra của ICC không nhằm trực tiếp vào cá nhân đương kim Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza, nhưng nhằm vào nhiều cộng sự thân cận của ông Nkurunziza, trong đó đặc biệt là có tướng Alain-Guillaume Bunyoni - người được coi là đứng vị trí quyền lực thứ 2 ở nước này, chỉ sau có Tổng thống Nkurunziza.

Những cáo buộc mang nội dung vi phạm nhân quyền nhưng liên quan đến tình hình chính trị nội bộ ở Burundi.

Hồi tháng 4 năm ngoái, ông Nkunrunziza tuyên bố ra ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa, lần thứ 3, và cũng thắng cử thật. Nhưng đất nước này lâm vào tình trạng mất an ninh và ổn định nghiêm trọng, hỗn loạn và bạo lực bùng phát với kết quả là hơn 500 người bị thiệt mạng và khoảng 270.000 người phải tỵ nạn ở nước ngoài.

ICC cho rằng những cộng sự của ông Nkurunziza là thủ phạm gây nên tình cảnh ấy. Một khi những người này bị ICC điều tra và đưa ra xét xử thì ông Nkurunziza rồi cũng sẽ không được yên với ICC.

Việc Chính phủ Burundi quyết định rời khỏi ICC xảy ra trong bối cảnh tình hình như thế. Đối với ICC, sự ly khai của thành viên nào cũng chẳng phải là chuyện hay ho. Nhưng nếu không tiến hành điều tra theo cáo buộc thì ICC lại không trung thành với tôn chỉ mục đích của nó và như thế rồi sẽ bị mất uy quyền và giảm uy tín.

Đối với chính phủ Burundi, việc thể hiện thái độ phản đối ICC không có gì là khó hiểu. Nhưng phản đối bằng cả cách ly khai ICC thì xem ra có phần quá mức cần thiết bình thường.

Cũng chính vì mức độ gay gắt của phản ứng như thế mà thiên hạ không thể không đặt ra câu hỏi phải chăng có tật thật nên mới phải giật mình và chắc không phải là “cây ngay” nên mới sợ bị “chết đứng”.

Mạc Thầy

Loading...

Bình luận

Loading...
Du lịch tàu biển 'lao dốc' vì Covid-19

Du lịch tàu biển 'lao dốc' vì Covid-19

0
5 sao Diamond Princess của Hoa Kỳ đang bị cách ly tại Nhật Bản dấy lên mối lo ngại trong dư luận và áp lực lớn đối với các chính phủ.
Tình trường "siêu khủng" của rapper Andree

Tình trường "siêu khủng" của rapper Andree

0
Tình sử của rapper Andree có siêu mẫu Minh Tú, hot girl triệu fans Ngọc Thảo, người mẫu gợi cảm Ngọc Chi và tin đồn tình cảm với nhiều người đẹp.
Đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục

Đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục

0
Bộ Nội vụ đề xuất lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo về Bộ Khoa học và Công nghệ thành Bộ Khoa học - Công nghệ và Đào tạo.

HLV Mai Đức Chung 'lên tiếng' sau lùm xùm VFF chậm trả lương

HLV Mai Đức Chung đã chia sẽ như vậy với giới truyền thông sau khi có thông tin VFF chậm trả lương cho ông.

Những lý do ly hôn kì cục nhất hành tinh

Một ông chồng hay ngáy hay một cô vợ mê làm bánh ngọt… Đây là những lý do ly hôn khiến bạn có thể ngỡ ngàng vì không thể hiểu tại sao.

3 đặc điểm của người đàn ông bản lĩnh, làm nên nghiệp, phụ nữ phải biết trân trọng

Nếu người đàn ông có chính kiến, biết bảo vệ quan điểm của mình một cách đúng đắn thì phụ nữ hoàn toàn có thể tin tưởng mà dựa vào.

Kế hoạch của thầy trò HLV Park Hang Seo đảo lộn vì Covid-19

Kế hoạch của ĐT Việt Nam trong năm 2020 bị đảo lộn vì dịch Covid-19 khiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải tính toán lại.

Thế giới Facebook

Link liên kết