Pháp Luật Plus - Cây ngay sợ chết đứng?

Cây ngay sợ chết đứng?

0
Chính phủ Burundi vừa tuyên bố nước này sẽ ly khai Toà án quốc tế của Liên Hợp quốc (ICC).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lý do được chính thức đưa ra là Chính phủ Burundi phản đối việc toà án này tiến hành điều tra về những cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Burundi xảy ra từ tháng 4 năm ngoái.

Cuộc điều tra của ICC không nhằm trực tiếp vào cá nhân đương kim Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza, nhưng nhằm vào nhiều cộng sự thân cận của ông Nkurunziza, trong đó đặc biệt là có tướng Alain-Guillaume Bunyoni - người được coi là đứng vị trí quyền lực thứ 2 ở nước này, chỉ sau có Tổng thống Nkurunziza.

Những cáo buộc mang nội dung vi phạm nhân quyền nhưng liên quan đến tình hình chính trị nội bộ ở Burundi.

Hồi tháng 4 năm ngoái, ông Nkunrunziza tuyên bố ra ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa, lần thứ 3, và cũng thắng cử thật. Nhưng đất nước này lâm vào tình trạng mất an ninh và ổn định nghiêm trọng, hỗn loạn và bạo lực bùng phát với kết quả là hơn 500 người bị thiệt mạng và khoảng 270.000 người phải tỵ nạn ở nước ngoài.

ICC cho rằng những cộng sự của ông Nkurunziza là thủ phạm gây nên tình cảnh ấy. Một khi những người này bị ICC điều tra và đưa ra xét xử thì ông Nkurunziza rồi cũng sẽ không được yên với ICC.

Việc Chính phủ Burundi quyết định rời khỏi ICC xảy ra trong bối cảnh tình hình như thế. Đối với ICC, sự ly khai của thành viên nào cũng chẳng phải là chuyện hay ho. Nhưng nếu không tiến hành điều tra theo cáo buộc thì ICC lại không trung thành với tôn chỉ mục đích của nó và như thế rồi sẽ bị mất uy quyền và giảm uy tín.

Đối với chính phủ Burundi, việc thể hiện thái độ phản đối ICC không có gì là khó hiểu. Nhưng phản đối bằng cả cách ly khai ICC thì xem ra có phần quá mức cần thiết bình thường.

Cũng chính vì mức độ gay gắt của phản ứng như thế mà thiên hạ không thể không đặt ra câu hỏi phải chăng có tật thật nên mới phải giật mình và chắc không phải là “cây ngay” nên mới sợ bị “chết đứng”.

Mạc Thầy

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Có cụ già bắn rơi máy bay

Có lẽ chỉ có ở Việt Nam mới có trung đội dân quân mà tuổi đời đã gần thất thập.

Man City 2-2 Tottenham: Man City đánh rơi chuyến thắng phút bù giờ vì VAR

Man City và Tottenham đã mang đến trận đấu hấp dẫn và kịch tính đúng như mong đợi của người hâm mộ.

Flappy Bird, Sơn Tùng M-TP, Công Vinh và câu chuyện "Trâu buộc GHÉT Trâu ăn"

Flappy Bird đã không thể bay thêm nữa, còn Việt Nam ta thì có.

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Thế giới Facebook