Canada phê chuẩn đạo luật phản ứng khẩn cấp COVID-19

0
Hôm nay, dự luật C-13 của Chính phủ Canada đã nhận được phê chuẩn thành luật mang tên Đạo luật Phản ứng khẩn cấp COVID-19 (COVID-19 Emergency Response Act) nhằm luật hóa những tuyên bố của chính phủ nước này trong những lần công bố các biện pháp cứu trợ từ ngày 18/3 cho đến ngày 26/3.

Trong luật này Canada đã có một số thay đổi có lợi cho người dân so với những tuyên bố trước đây của chính phủ. Cụ thể, số tiền hỗ trợ từ 82 tỉ USD được nâng lên thành 107 tỉ USD. Đây là gói hỗ trợ kinh tế cho các cá nhân, gia đình, và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Các quyền lợi người dân Canada được hưởng, gồm có:

Hỗ trợ cho các cá nhân và gia đình

Khoản trợ cấp bổ sung (CCB - Canada Child Benefit) sẽ là 300 USD mỗi trẻ, trả thông qua tiền sữa năm 2019-2020. Hiện tại tiền CCB đang là 553.25 USD/tháng/trẻ dưới 6 tuổi và 466.83 USD/tháng/trẻ từ 6-17 tuổi.

Thu nhập tối đa của hộ gia đình để nhận tối đa tiền CCB là 31,120 USD và sẽ giảm dần đi khi thu nhập tăng dần. Số tiền này sẽ được trả vào tháng 5/2020.

Bên cạnh đó Canada sẽ tăng tín dụng thuế hàng hóa và dịch vụ GST gần 400 USD/cá nhân, 600 USD/gia đình cho những hộ có thu nhập vừa và thấp. Số tiền này trả vào đầu tháng 5/2020, đồng thời hoãn việc nộp thuế cá nhân năm 2019 đến ngày 1/6 và trả tiền nợ thuế đến ngày 31/8 mà không bị Chính phủ phạt tiền lời hay nộp trễ.

Thêm vào đó chính phủ cũng sẽ hoãn nợ cho người vay tiền mua nhà, cụ thể các ngân hàng sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để cho phép hoãn nợ tiền nhà hay không nhưng điểm chung cần phải cân nhắc khi xin hoan mortgage này là các ngân hàng vẫn tính tiền lãi và cộng vào số nợ hiện tại của họ.

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng chính phủ của ông đang xem xét Đạo luật khẩn cấp.

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng chính phủ của ông đang xem xét Đạo luật khẩn cấp.

Hỗ trợ cho người  bị mất việc

Luật mới này đưa ra chương trình hỗ trợ có tên gọi “Quyền lợi ứng phó khẩn cấp” - Canada Emergency Response Benefit (CERB) hỗ trợ 2000 USD/tháng và tối đa là 4 tháng, từ ngày 15/3 đến ngày 3/10, cho những người thuộc các diện:

Người lao động phải nghỉ việc không lương vì COVID-19 và không được nhận tiền hỗ trợ gì khác;

Người lao động bị bệnh, bị cách ly, hay buộc phải ở nhà chăm sóc người bị nhiễm COVID-19;

Cha mẹ đang đi làm mà phải ở nhà trông con vì trường học đóng cửa hay con bị bệnh;

Người lao động vẫn còn công việc nhưng bị cắt giờ hoặc chủ không cho nghỉ việc.

Số tiền CERB này sẽ được trả vào đầu tháng 4. Để xin số tiền này cần làm đơn thông qua một website của chính phủ hoặc có thể xin qua điện thoại (sẽ được công bố sau).

Hỗ trợ cho người vô gia cư

Chính phủ Canada cấp thêm 157.5 triệu USD trong dự án Reaching Home để giúp người vô gia cư trong đợt dịch bệnh này. 

Hỗ trợ các cao niên

Giảm 25% số tiền buộc phải rút ra khỏi quỹ hưu trí RIFF. Điều này có ý nghĩa quan trọng về mặt thuế cho người già tại Canada.

Thủ hiến Ontario, Doug Ford hôm thứ ba tuyên bố rằng các quỹ sẽ được hỗ trợ tới người cao nhằm tăng biện pháp phòng ngừa COVID-19 bảo vệ người cao niên. (Ảnh: Frank Gunn /Canadian Press)

Thủ hiến Ontario, Doug Ford hôm thứ ba tuyên bố rằng các quỹ sẽ được hỗ trợ tới người cao nhằm tăng biện pháp phòng ngừa COVID-19 bảo vệ người cao niên. (Ảnh: Frank Gunn /Canadian Press)

Hỗ trợ cho Sinh viên

Bắt đầu từ ngày 30 tháng 3, sinh viên mới ra trường sẽ được tạm hoãn trả tiền nợ đi học (student loan) mà không bị chịu tiền lãi.

Những hỗ trợ cho doanh nghiệp

Chính phủ Canada sẽ kéo dài thời hạn chương trình Work-Sharing từ 38 tuần đến 76 tuần. Đây là chương trình giúp doanh nghiệp giữ nhân viên lại khi doanh nghiệp buộc phải cắt giờ nhân viên do doanh thu bị giảm.

Cụ thể Working-Sharing sẽ trả cho nhân viên phần income bị mất do giảm giờ. Doanh nghiệp hoạt động ở Canada tối thiểu 2 năm có thể đăng ký bảo hiểm thất nghiệp EI để tham gia chương trình Work-Sharing này.

Ngoài ra, Chính phủ còn trợ giúp doanh nghiệp 10% quỹ lương trả nhân viên, tối đa 1,375 USD/nhân viên và 25,000 USD mỗi doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ ngày 18/3 đến 20/6.

Hỗ trợ này cho phép doanh nghiệp giữ lại tiền thuế của tỉnh bang và liên bang lẽ ra doanh nghiệp phải gởi tới Tổng Cục Thuế CRA. Tiền CPP (quỹ hưu trí) và EI (bảo hiểm thất nghiệp) vẫn phải nộp theo đúng thời hạn đã định. Nếu doanh nghiệp đã nộp tiền thuế này trong khoản thời gian 18/3 đến 20/6, CRA sẽ trả lại tiền, hoặc sẽ chuyển số tiền này sang cho năm tới.

Thêm vào đó, Chính phủ Canada lập ra chương trình hỗ trợ tín dụng (Business Credit Availability Program- BCAP) thông qua ngân hàng BDC và tổ chức Export Development Canada (EDC). Khi doanh nghiệp nào cần hỗ trợ tín dụng sẽ liên lạc với ngân hàng của mình trước. Ngân hàng sẽ đánh giá nhu cầu và giới thiệu doanh nghiệp qua BDC.

Trong thời gian này, chính phủ cũng cho phép tất cả doanh nghiệp hoãn thời hạn nộp thuế đến 31/8 mà không bị trả tiền lãi trong giai đoạn 18/3 và trước tháng 9.

Hồng Anh

Loading...

Bình luận

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Công diễn vở nhạc kịch chủ đề gìn giữ môi trường

Vở Nhạc vũ kịch thiếu nhi “Chiến dịch giải cứu trái đất” được công diễn từ ngày 26 - 29/2/2020 tại Học viện múa Hà Nội về đề tài môi trường.

Xem thêm

Thế giới Facebook