Pháp Luật Plus

Canada không thể thực thi cách ly khách du lịch từ Trung Quốc

0
Các quan chức y tế liên bang dường như đã cảnh báo vào đầu tháng 2, khi corona virus mới lan truyền trên toàn cầu, rằng, Canada không có đủ nguồn lực để thực thi lệnh cách ly đối với du khách trở về từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
1136_750762d99ea64df0b247a56f2847a20d_18

 

Theo một bản ghi nhớ gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Patty Hajdu gồm trong khoảng 1.000 trang tài liệu được chia sẻ bởi các quan chức y tế công cộng với ủy ban y tế liên bang vào tháng trước.

Trong đó, các quan chức cho biết có khoảng 20.000 hành khách đến Canada từ Trung Quốc mỗi tuần và việc cố gắng thực thi hoặc theo dõi cách ly bắt buộc đối với họ sẽ là không thực tế. Cách ly tự nguyện sẽ đặt ít áp lực lên các nguồn lực y tế công.

Vào thời điểm đó, các công chức cao cấp cũng đồng ý rằng hầu hết cá nhân sẽ tôn trọng các yêu cầu tự cách ly sau khi nhận được thông báo từ các quan chức tại sân bay.

Những người Canada có thể đặt câu hỏi về cách tiếp cận tự nguyện vì không có khả năng thực thi hoặc đảm bảo tuân thủ, ông đã nói bản ghi nhớ.

Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy các cá nhân trở về từ Hồ Bắc đã tự cô lập. Chúng tôi có thể mong đợi rằng hầu hết các cá nhân sẽ tuân thủ, lo lắng liên quan đến virus corona.

Khi được hỏi về lời khuyên đó từ các quan chức y tế liên bang và tại sao chính phủ liên bang không làm nhiều hơn để tăng cường các nguồn lực y tế công vào thời điểm đó, Thủ tướng Justin Trudeau đã trả lời: Chúng tôi sớm nhận ra rằng đây là một thách thức và chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp để cố gắng kiểm soát hoặc ngăn chặn nhằm đảm bảo Canada ít bị tổn thương hơn trước sự lây lan của COVID-19 mà chúng ta đang thấy ở những nơi khác trên thế giới.

justin-trudeau-wife-quarantine

Thủ tướng Canada - Justin Trudeau.

“Tôi chắc chắn có rất nhiều điều chúng ta có thể làm khác đi, có thể đã khác đi, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng mỗi bước đi, chúng tôi đã nghe lời khuyên của các chuyên gia y tế và các chuyên gia y tế công nghiêm túc và làm hết sức có thể”, Thủ tướng Chính phủ nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư về phản ứng của Canada đối với đại dịch COVID-19. “Tôi chắc sẽ có nhiều người phản ánh về phản ứng mỗi quốc gia trước đại dịch và những gì cần đảm bảo là chúng ta hãy chuẩn bị tốt hơn vào thời gian tới”.

Bản ghi nhớ gửi cho Hajdu đã chuẩn bị sau một cuộc họp ngắn bởi các quan chức y tế công hàng đầu của đất nước cho các nhà quản lý tại các sở y tế trên khắp Canada về cách giải quyết cuộc khủng hoảng đang gia tăng.

Bản ghi nhớ nói rằng việc thi hành Đạo luật cách ly sẽ đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn cho các đơn vị y tế công địa phương để họ có thể thực hiện giám sát tích cực của từng cá nhân, cũng như lệnh khẩn cấp.

Một tháng sau, vào ngày 25/3, chính phủ liên bang đã ra lệnh khẩn cấp theo Đạo luật cách ly bắt buộc bất kỳ du khách nào đến Canada bằng đường hàng không, đường biển hoặc đường bộ trong  vòng 14 ngày, cho dù họ có gặp phải triệu chứng COVID-19 hay không. Chính phủ đã yêu cầu tất cả cư dân, bất kể hành trình du lịch ở nhà ngoại trừ các chuyến đi thiết yếu và phải giữ khoảng cách hai mét với những người khác khi họ ra ngoài cộng đồng.

Kết quả của một cuộc thăm dò của Ipsos được thực hiện bởi Global News cho thấy một phần tư số người không thực hiện các khuyến nghị về giãn cách xã hội này như họ nên làm.

Trudeau đã được một nhà báo hỏi trong cuộc họp báo thường nhật hôm thứ Tư, liệu có bất kỳ biện pháp nào khác mà ông sẽ xem xét sử dụng để thực thi cách ly xã hội hoặc trừng phạt những người vi phạm các quy tắc. Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ  Canada đang liên tục đánh giá tình hình.

Thật không may, chúng tôi thấy rằng có một số người không chọn làm theo các hướng dẫn này, ông nói: “Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh với mọi người rằng chúng tôi cần phải làm những gì cần thiết để vượt qua điều này một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Chúng tôi sẽ liên tục làm việc với các thành phố và khu vực pháp lý về các biện pháp mà họ cảm thấy cần thiết”.

Hồng Anh

Loading...

Bình luận

Thay đổi cách nhìn để phát triển nghệ thuật công cộng

Quan niệm chưa đúng về nghệ thuật công cộng là rào cản lớn với nghệ sĩ đã, đang và muốn mang tác phẩm của mình góp sức cho không gian kiến trúc...

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Xem thêm