Cận cảnh dao găm bạc 2.000 năm tuổi của lính La Mã

0
Các nhà khoa học khai quật được dao găm bạc 2.000 năm tuổi của những người lính La Mã cổ xưa.
Anh847.

Hiện trạng dao găm bạc khi được phát hiện tại Đức

Theo tờ Fox news, các nhà khảo cổ phát hiện dao găm bạc bên trong ngôi mộ của một người lính La Mã.

Khu chôn cất cổ xưa ở Haltern am see, một thị trấn ở bang North Rhine-Westphalia, miền Tây nước Đức. Khu vực này nằm gần một trại quân đội La Mã cách đây khoảng 2.000 năm.

Anh848.

Hình dạng dao găm bạc và vỏ bọc sau khi được khôi phục

Chiếc dao găm bằng bạc dài khoảng 33 cm đựng bên trong vỏ bọc đẹp mắt. Để khôi phục dao găm bạc cổ xưa, các chuyên gia đã tiến hành chụp X-quang, chụp CT kiểm tra tình trạng cổ vật. Được biết, con dao găm đã bị ăn mòn. 

Quá trình phục hồi biến vũ khí trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây mất khoảng hơn 9 tháng.

Bettina Tremmel, một nhà khảo cổ học tại Cục Bảo tồn và Chăm sóc Di tích ở Đức, người đã tham gia vào cuộc khai quật cũng là một chuyên gia về Đế chế La Mã, cho biết đây là một phát hiện bất thường vì thông thường binh lính La Mã hiếm khi chôn cất cùng các vũ khí của họ. 

Ông nói: "Việc phát hiện ra con dao găm thật bất ngờ. Hãy tưởng tượng rằng mặc dù có hàng ngàn binh lính La Mã từng đóng quân ở Haltern trong ít nhất 15 năm nhưg chỉ có một vài phát hiện về vũ khí, đặc biệt là những thứ hoàn chỉnh và nguyên vẹn."

Con dao găm được khôi phục sẽ được trưng bày tại Bảo tàng La Mã ở Haltern vào năm 2022.

Hoàng Dung  -  Theo Infonet

Loading...

Bình luận

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm