Cách Thụy Sỹ từng bước bình thường hóa cuộc sống trong đại dịch COVID-19

0
Chính phủ Thụy Sỹ đã tuyên bố kế hoạch ba giai đoạn của mình để khôi phục Thụy Sĩ về trạng thái bình thường trong cuộc khủng hoảng virus corona đã cướp đi hơn 1.200 sinh mạng.
Anh180.

Thụy Sĩ đã thực hiện phong tỏa trong nhiều tuần. Ảnh: Swissinfo

Tổng thống Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga nói trong một cuộc họp báo hôm 16/4 rằng: "Điều này sẽ cho chúng ta tất cả viễn cảnh cho tương lai gần và các doanh nghiệp có thời gian để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại theo các quy tắc phòng ngừa xã hội và vệ sinh".

Bộ trưởng Nội vụ Alain Berset cho biết Chính phủ đã chọn "chiến lược rút lui thận trọng trong dịch Covid-19". Theo đó, Thụy Sĩ sẽ bắt đầu nới lỏng phong tỏa từ ngày 27/4, cho phép một số dịch vụ như làm tóc và vườn trung tâm mở lại cửa. Trẻ em có thể trở lại trường học bắt buộc từ ngày 11/5. Từ ngày 8/6, các cơ sở giáo dục đại học, bảo tàng, sở thú và thư viện sẽ được mở lại nếu không có thêm sự bùng phát của đại dịch virus corona tại quốc gia này. 

Các bệnh viện cũng sẽ được phép tiến hành các thủ tục không khẩn cấp từ ngày 27/4 cùng với việc dỡ bỏ các hạn chế của bác sĩ và các hoạt động thực hành nha khoa.

Các doanh nghiệp như tiệm làm tóc, massage, xưởng xăm và mỹ phẩm, bán hoa, cửa hàng tự phục vụ và vườn trung tâm cũng có thể mở lại trong giai đoạn đầu tiên của kế hoạch bình thường hóa.

Chính phủ tuyên bố, sẽ gỡ bỏ những quy định hạn chế đối với một loạt các sản phẩm có thể được bán tại các cửa hàng tạp hóa. Các mặt hàng không phải thiết yếu hàng ngày cũng sẽ được tiếp tục kinh doanh. Các biện pháp hiện đang hạn chế dịch vụ tang lễ ngay lập tức cũng sẽ được dỡ bỏ trong giai đoạn này.

Thụy Sỹ cũng chuẩn bị cho các công ty vận tải công cộng hoạt động trở lại và xem xét ý kiến về việc cho các nhà tổ chức các sự kiện đại chúng, đáng chú ý là các lễ hội âm nhạc, các cuộc thi thể thao cũng như các cuộc biểu tình chính trị hoạt động.

Tuy nới lỏng các hạn chế xã hội nhưng Bộ trưởng Nội vụ Alain Berset cho biết vẫn cấm đối với các cuộc tụ họp công cộng và hơn năm người, đồng thời khuyến nghị thực hiện các hướng dẫn vệ sinh chống dịch.

Chính phủ cũng yêu cầu những người có nguy cơ cao nhiễm bệnh không phải quay lại làm việc và các công ty có nghĩa vụ bảo vệ những người lao động như vậy. 

Sau khi nới lỏng phong tỏa, các bang sẽ tiếp tục theo dõi và cách ly những người nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây truyền thêm. "Cuối cùng là chiến lược mở rộng xét nghiệm, theo dõi liên lạc và một ứng dụng cung cấp thông tin về các liên hệ với những người bị nhiễm bệnh sẽ được phát triển" - Chính phủ thông báo.

Ngày 29/4, Chính phủ Thụy Sỹ sẽ đưa ra quyết định về việc có nên tiến hành giai đoạn hai của các biện pháp hay không. Theo Chính phủ Thụy Sỹ, chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo phụ thuộc vào việc không có sự gia tăng đáng kể nào trong các trường hợp nhiễm Covid-19. "Phải có đủ thời gian giữa mỗi giai đoạn để có thể quan sát được các hiệu ứng. Các tiêu chí là số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong, và tỷ lệ lấp đầy bệnh viện" - Chính phủ lý giải.

Trong khi đó, Chính phủ đã quyết định cấp tài chính cho các dự án kinh doanh đơn lẻ như là một phần của gói cứu trợ lớn để ngăn chặn thất nghiệp. Động thái này gây áp lực chính trị trong vài tuần qua. Dự kiến khoảng 1,3 tỷ CHF (1,4 tỷ USD).

Bộ trưởng kinh tế Guy Parmelin cho biết, thêm 20 triệu CHF (20,6 triệu USD) đã được dành cho một dự án nghiên cứu đặc biệt Covid-19. Chính phủ đã cam kết hỗ trợ tài chính 42 tỷ CHF (43,3 tỷ USD), bao gồm các khoản vay và trợ cấp thất nghiệp trong thời gian ngắn.

 

Minh Hương

Loading...

Bình luận

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm