Ca Covid-19 tại Mỹ bất ngờ tăng trở lại khi biến thể Delta hoành hành

0
Số ca mắc Covid-19 ghi nhận hàng ngày ở Mỹ tăng gấp đôi trong 3 tuần qua khi biến thể Delta hoành hành và tỷ lệ tiêm chủng vắc xin chậm lại.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm mới được xác nhận tại Mỹ đã tăng lên mức trung bình khoảng 23.600 ca/ngày hôm 12/7, trong khi trước đó, Mỹ chỉ ghi nhận 11.300 ca vào ngày 23/6. Tất cả các bang, ngoại trừ Maine và Nam Dakota, đều báo cáo số ca mắc Covid-19 tăng trong 2 tuần qua.

Các số liệu trên được công bố trong bối cảnh biến thể Delta, phiên bản đột biến với khả năng lây lan nhanh của virus corona được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, đang chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong số các ca nhiễm tại Mỹ. Trong khi đó, tốc độ tiêm chủng ở Mỹ giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), 55,6% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi Covid-19. 5 bang có số ca nhiễm trên đầu người cao nhất trong 2 tuần đều có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn các bang khác, trong đó Missouri 45,9%; Arkansas 43%; Nevada 50,9%; Louisiana 39,2% và Utah 49,5%.

my-1626221608753

Một thi thể được chuyển xuống từ xe tải đông lạnh tại bệnh viện Brooklyn, New York, Mỹ. (Ảnh: Getty)

Cơ quan y tế ở nhiều nơi như Los Angeles và St Louis đang kêu gọi những người đã được tiêm chủng tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Giới chức Chicago đã thông báo hôm 13/7 rằng, những du khách từ Missouri và Arkansas chưa được tiêm phòng sẽ phải cách ly trong 10 ngày hoặc có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Giới chức Mississippi cũng khuyến cáo những người từ 65 tuổi trở lên và những người mắc các bệnh mạn tính nên tránh xa các cuộc tụ tập đông người và ở trong nhà, khi tỷ lệ nhập viện tăng 150% trong 3 tuần qua.

Tiến sĩ James Lawler, lãnh đạo Trung tâm An ninh Y tế Toàn cầu tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha, cho biết việc mang khẩu trang trở lại và hạn chế tụ tập sẽ góp phần hạn chế sự lây lan của virus. Ông cũng thừa nhận rằng hầu hết những nơi có tỷ lệ mắc Covid-19 cao hơn "lại là những khu vực không muốn làm bất kỳ điều gì trong số các biện pháp này".

Lawler cảnh báo những gì đang xảy ra ở Anh báo trước kịch bản sắp xảy ra ở Mỹ.

"Tại các khu vực trên thế giới, nơi biến thể Delta đã xuất hiện và trở thành chủng virus chiếm ưu thế, các phòng điều trị tích cực chật cứng bệnh nhân ngoài 30 tuổi. Đó là những gì sắp xảy ra ở Mỹ. Tôi nghĩ mọi người không biết rõ điều gì có thể sắp xảy ra với họ", ông Lawler cho biết.

Trong khi chính quyền Mỹ đã thành công trong việc tiêm phòng cho nhóm người lớn tuổi, những người trẻ tuổi lại tỏ ra chần chừ hơn trong việc tiêm phòng.

Mặc dù dịch Covid-19 có xu hướng tăng trở lại gần đây, song số ca nhiễm ở Mỹ vẫn chưa lên đến mức đỉnh điểm 250.000 ca mỗi ngày hồi tháng 1. Số ca tử vong trung bình ở Mỹ đang ở mức dưới 260 ca mỗi ngày, sau khi nước này ghi nhận kỷ lục hơn 3.400 ca người chết mỗi ngày vào mùa đông năm ngoái. Đây cũng là bằng chứng cho thấy vắc xin có thể ngăn ngừa các ca bệnh nặng và các ca tử vong ở Mỹ.

Mỹ hiện vẫn dẫn đầu thế giới với hơn 623.000 ca tử vong và hơn 34,8 triệu ca mắc Covid-19.

  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Ninh Bình tổ chức tổng‌ ‌kết‌ ‌Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌Thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌Nhi‌ ‌đồng lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌ ‌

Ninh Bình tổ chức tổng‌ ‌kết‌ ‌Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌Thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌Nhi‌ ‌đồng lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌ ‌

0
BTC Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌nhi‌ ‌đồng‌ ‌tỉnh Ninh Bình đã‌ ‌tổ‌ ‌chức‌ ‌tổng‌ ‌kết‌ Cuộc‌ ‌thi‌ sáng tạo Thanh, thiếu niên và nhi đồng ‌lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌.

Ninh Bình tổ chức tổng‌ ‌kết‌ ‌Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌Thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌Nhi‌ ‌đồng lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌ ‌

BTC Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌nhi‌ ‌đồng‌ ‌tỉnh Ninh Bình đã‌ ‌tổ‌ ‌chức‌ ‌tổng‌ ‌kết‌ Cuộc‌ ‌thi‌ sáng tạo Thanh, thiếu niên và nhi đồng ‌lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌.

Tắm khoáng onsen, trải nghiệm đang cực hot tại Quảng Ninh

Yoko Onsen Quang Hanh – khu nghỉ dưỡng khoáng nóng tại Quảng Ninh là một trong những điểm hút khách bậc nhất tại miền Bắc.

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế