Pháp Luật Plus - Bước ngoặt và dấu ấn

Bước ngoặt và dấu ấn

0
Trong lịch sử hình thành và hoạt động cho tới nay, Tòa án quốc tế của LHQ (ICC) mới chỉ gặt hái được rất ít thành quả, bị nhiều tai tiếng và phê trách hơn được ca ngợi.
Trụ sở Toà án Hình sự Quốc tế tại La Hay, Hà Lan. (Ảnh: Crisis Magazine)
Trụ sở Toà án Hình sự Quốc tế tại La Hay, Hà Lan. (Ảnh: Crisis Magazine)

Nhưng với phán quyết mới đây nhất tuyên phạt tù những kẻ đã huỷ hoại di sản văn hoá chung của nhân loại ở Mali, ICC đã gỡ gạc được rất nhiều.

Về phương diện uy danh và độ tin cậy, vụ xét xử và phán xử này của ICC vừa là bước ngoặt quan trọng vừa là dấu ấn mới rất đáng được khích lệ của ICC.

Ở thành phố Timbuktu của Mali có một vùng được tổ chức UNESCO của LHQ vinh danh là di sản văn hoá chung của nhân loại. Cách đây mấy năm, một lực lượng vũ trang Hồi giáo chống Chính phủ Mali sau khi đánh chiếm thành phố này đã hủy hoại những di sản văn hoá ấy.

Kẻ cầm đầu lực lượng này về sau bị bắt giữ ở Niger và bị dẫn độ cho ICC ở La Haay (Hà Lan). ICC đã đưa anh ta ra xét xử và tuyên phạt 9 năm tù.

Lần đầu tiên trong lịch sử, ICC đưa ra xét xử và tuyên phạt kẻ xâm hại các di sản văn hoá trên cơ sở cáo buộc như phạm tội ác chiến tranh. Việc làm này của ICC được cả thế giới đồng tình. Tội ác chiến tranh không chỉ còn là thảm sát và diệt chủng mà còn là cả xâm hại những di sản văn hoá vô giá chung của nhân loại.

Cách đây nhiều năm, ICC đã không làm việc ấy khi Taliban phá huỷ di sản văn hoá được UNESCO công nhận ở Afghanistan. Và ngay cả khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) huỷ hoại những khu di tích lịch sử và văn hóa có từ nhiều ngàn năm nay, ICC cũng không khởi động tiến trình truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những thủ phạm, cho dù ICC đã chính thức coi tội xâm hại các di sản văn hoá chung của nhân loại như tội ác chiến tranh và hoàn toàn có đủ cơ sở pháp lý quốc tế, quyền hạn và cả trách nhiệm phải làm việc đó.

Cho nên bước ngoặt và dấu ấn mới này thể hiện nhận thức mới, định hướng mới và cam kết mới của ICC

Hạ Nham

Loading...

Bình luận

Loading...
Ai tiếp tay cho Trường ĐH Đông Đô?

Ai tiếp tay cho Trường ĐH Đông Đô?

0
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm cao nhất khi để Trường ĐH Đông Đô "thu tiền - bán bằng", đào tạo "chui".

Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Hãy trả lại sự linh thiêng cho ông Hoàng Bảy!

Không biết tự bao giờ, ngôi đền nhỏ miền sơn cước ngày càng thu hút nhiều người không chỉ để lễ bái mà còn vì xin lộc “lô đề”?