Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay trên Biển Đông

0
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 5/11 đã thăm tàu sân bay trên Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về việc Trung Quốc tuyến bố chủ quyền trong khu vực.
Tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters
Tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang do các hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ ở cách quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc xây các đảo nhân tạo trái phép, khoảng 150 - 200 hải lý về phía nam vào thời điểm ông Carter lên thăm. Tàu được khu trục USS Lassen tháp tùng, nhưng các quan chức Mỹ nhấn mạnh tàu sân bay chỉ đi ngang qua thường kỳ trên Biển Đông, và không ở đây để thúc đẩy vấn đề tự do đi lại.

“Có mặt tại đây trên tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt ở Biển Đông là một biểu tượng và cho thấy sự hiện diện ổn định mà Mỹ đã duy trì tại khu vực này này nhiều thập niên qua”, Reuters dẫn lời ông Carter nói với báo giới khi tàu sân bay di chuyển ở phía nam Biển Đông.

Khi được hỏi về tầm quan trọng của chuyến thăm vào thời điểm này, ông Carter nhấn mạnh: “Nếu chuyến thăm được chú ý vào hôm nay, thì đó là do các căng thẳng tại khu vực, hầu hết xuất phát từ các tranh chấp liên quan tới các đảo nhân tạo ở Biển Đông và hầu hết các hoạt động trong năm qua do Trung Quốc gây ra”.

AP cho biết, việc một bộ trưởng quốc phòng Mỹ lên thăm một tàu sân bay không có gì lạ. Nhưng chuyến thăm của ông Carter được chú ý bởi ví trí của tàu và các căng thẳng xung quanh các hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cũng theo AP, ông Carter và người đồng cấp Hussein đã quan sát các hoạt động của máy bay chiến đấu trên tàu sân bay, và nghe các quan chức hải quân nói về các hoạt động gần đây và hiện thời của họ.

Một ngày trước khi xác nhận về chuyến thăm tàu Theodore Roosevelt, ông Carter cho biết tàu “đang tiến hành các hoạt động thông thường trong khi di chuyển trên Biển Đông”.

Bộ trưởng Carter ra thăm tàu sân bay Mỹ sau khi tham dự các hội nghị quốc phòng khu vực tại Malaysia, nơi ông cũng gặp người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

An Bình  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook