Bí mật về tên lửa vượt đại châu phóng từ không trung

0
“Phóng tên lửa trên không” (PTLTK) là phương thức phóng lên vũ trụ hoàn toàn mới khác với phương thức phóng từ mặt đất và phóng từ biển. Hiện nay kỹ thuật PTLTK của Nga ở vào trình độ hàng đầu thế giới.

Đội hình tham gia nghiên cứu khoa học kế hoạch PTLTK rất hùng mạnh, bao gồm các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm từ Học viện Hàng không vũ trụ Nga, Công ty Hàng không vũ trụ tên lửa Nguồn năng lượng Nga, Cục Thiết kế máy bay Antonov (Ucraina)... Đến nay, họ đã xác định được các phương án then chốt của PTLTK, hoàn thiện xử lý tách rời tên lửa đạn đạo vượt đại châu với máy  bay và phóng ổn định...

Anh54.

Tên lửa Nga ồ ạt khai hỏa tấn công. Ảnh minh họa.

Theo phương án này, máy bay vận tải đường dài kiểu An-124 được cải tạo có thể mang tên lửa đạn đạo vượt đại châu dài 30m, nặng 100 tấn, lắp đầu đạn hạt nhân, bay ở độ cao 11km. Khi máy bay bay vào vị trí dự định, cửa khoang đuôi máy bay sẽ mở ra, tạo thành dốc nghiêng.

Khi phần đuôi tên lửa đạn đạo di chuyển ra theo hướng đến miệng khoang, thân máy bay dần dần dựng ngược lên. Khi thân máy bay so với đường nằm ngang tạo thành góc 76 độ thì píttông công suất lớn trong khoang máy bay sẽ đẩy tên lửa đến  cửa khoang, khiến tên lửa đạn đạo theo dốc nghiêng trượt ra ngoài. Đồng thời lúc đó máy bay vận tải làm động tác bay kỹ thuật đặc biệt vọt lên, nhanh chóng tách rời khỏi tên lửa đạn đạo.

Sau đó một loại dù được chế tạo đặc biệt lắp trên tên lửa tự động mở khiến tên lửa đạn đạo bay với thế ổn định. Khi tên lửa đạn đạo bay ổn định 6 giây, dù sẽ tách khỏi thân tên lửa đạn đạo, động cơ trợ đẩy sẽ sản sinh lực đẩy khoảng 190 tấn, khiến tên lửa đạn đạo bay với tốc độ 3,8 km/giây theo quỹ đạo đã định. Qua định vị mục tiêu, tên lửa đạn đạo tiến vào tầng khí quyển và tấn công mục tiêu ở mặt đất.

Năm 2006: dấu mốc quan trọng

Kế hoạch PTLTK của Nga được bắt đầu từ năm 1997, giai đoạn đầu nghiên cứu chế tạo PTLTK là để chiếm lĩnh thị trường quốc tế phóng vệ tinh loại nhẹ, xem xét về phương diện thương mại. Nhưng gần đây, Shirokov, người phụ trách nghiên cứu  PTLTK của Nga đã cho biết, khi đã thành thạo kỹ thuật phóng vệ tinh trên không, có nghĩa là thành thạo kỹ thuật phóng tên lửa đạn đạo vượt đại châu từ trên không, vì nguyên lý và quá trình phóng hai thứ (vệ tinh và tên lửa đạn đạo) cơ bản như nhau, chỉ khác là trên tên lửa phóng của cái trước mang theo là vệ tinh, còn trên tên lửa của cái sau là mang theo đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thường mà thôi. Shirokov còn tiết lộ, công việc nghiên cứu cơ bản này đã kết thúc, họ dự tính sẽ phóng vệ tinh từ trên không vào đầu năm 2006.

Nga lựa chọn vào đầu năm 2006 tiến hành phóng vệ tinh từ trên không lần đầu cũng không phải là ngẫu nhiên, vì theo kế hoạch của Chính phủ Mỹ, năm 2006 loạt hệ thống đánh chặn đầu tiên của tên lửa đạn đạo quốc gia (NMD) sẽ được bố trí vào các vị trí sử dụng. Vì vậy Nga chọn cùng thời gian này sử dụng kỹ thuật PTLTK Araska của Mỹ sẽ triển khai trực chiến chuẩn bị chiến tranh, căn cứ quân sự California sẽ bố trí tên lửa đạn đạo đánh chặn vào trước cuối năm 2005.

Theo báo chí, năm 2006 sẽ là năm đoản binh tương tiếp của tên lửa đạn đạo với hệ thống chống tên lửa đạn đạo Nga - Mỹ.

Ưu điểm của việc phóng tên lửa đạn đạo trên không

Khi Nga sử dụng kỹ thuật PTLTK, máy bay của Nga có thể bay đến bất cứ  nơi nào trên thế giới, phóng tên lửa đạn đạo đến bất kỳ địa điểm nào theo ý muốn, không bị hạn chế bởi vị trí địa lý. Thành công của kỹ thuật này, ý nghĩa là ở chỗ, lực lượng hạt nhân chiến lược Nga sẽ có đầy đủ năng lực thực hiện cơ động tiến công trên phạm vi toàn cầu.

Thứ hai là, Nga có lượng lớn máy bay An-124, một khi kỹ thuật thành thạo, liền có thể đưa nhiều chiếc vào sử dụng. Máy bay An-124 là máy bay vận tải hạng nặng đường dài, có trọng lượng cất cánh trên 400 tấn, đường bay dài nhất là 16.500 km. Kỹ thuật PTLTK của Nga đa số sử dụng các thiết bị hiện có, tính an toàn của chúng cao vì đã qua nhiều năm kiểm nghiệm thực tiễn. Hiện nay Nga đã cải tạo 4 máy bay An-124 và đang tiến hành thử nghiệm.

Thứ ba là, giá thành PTLTK thấp. Từ không trung phóng 1kg phụ tải mang theo có hiệu quả cần 5.000-6.000 USD, nhưng nếu phóng từ mặt đất cần chi phí 25.000-30.000 USD, phóng từ trên biển cần 7.000-9.000 USD. Mặt khác, kỹ thuật này không chỉ dùng phóng tên lửa đạn đạo mà còn phóng vệ tinh thương mại.

Nguyễn Mau - Theo ANTG

Loading...

Bình luận

Vì sao giọng hát tình ca của Michael Bublé lại “ăn khách” đến vậy?

Michael Bublé là cái tên không còn là cái tên xa lạ với khán giả yêu âm nhạc trong vòng 2 thập kỷ qua.

Yoshoku - Món ăn đậm chất tinh hoa Nhật Bản

Yoshoku là có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng người Nhật lại thêm vào những biến tấu của riêng khiến chúng trở thành một nét ẩm thực rất riêng và độc đáo.

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Xem thêm