Pháp Luật Plus

Bí mật về MS-13 – băng đảng tội phạm "khiếp sợ" nhất Bắc Mỹ

0
Thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia có biệt danh MS-13 luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng của dân chúng nhiều nước vùng Trung Mỹ và Hoa Kỳ. Hoạt động tội phạm của băng đảng này rất dã man, tàn bạo từ buôn người, buôn hàng quốc cấm, cưỡng bức phụ nữ đến giết người, cướp của, đánh bom ám sát...

Điều nguy hiểm hơn là cảnh sát Mỹ có bằng chứng cho thấy MS-13 còn liên hệ mật thiết với tổ chức Al-Qaeda của trùm khủng bố quốc tế Bin Laden.

Nguồn gốc của băng nhóm tội phạm MS-13

Biệt danh MS-13 được biết đến vào năm 2002, sau khi xảy ra một vụ án 3 tên lưu manh xăm trổ đầy mình, trong đó nổi bật là hình xăm ký hiệu MS-13 ở sau lưng, bắt cóc hai thiếu nữ 15 tuổi vào trong Công ty Saval tại Boston, đánh đập họ rất dã man.

Hai chữ MS trong ký hiệu MS-13 là chữ viết tắt của tiếng Tây Ban Nha mà dịch ra nghĩa tiếng Anh là “Người Salvado hoang dã”, còn số 13 của biệt danh này thì có nhiều cách lý giải khác nhau, trong đó cách giải thích hang ổ đầu tiên của băng đảng này nằm tại đường 13, thành phố Los Angeles nghe ra có vẻ hợp lý nhất.

Anh223.

Thành viên MS-13 xăm trổ chi chít lên cả mặt.

Những thủ lĩnh đầu tiên của băng đảng MS-13 xuất thân từ thành viên các nhóm phiến quân "du kích" địa phương ở Salvado. MS-13 được sinh ra trong vòng xoáy bạo động, nội chiến triền miên tại Salvado và khu vực Bắc Trung Mỹ trong những năm 80, 90 của thế kỷ XX. Một số thành viên của các nhóm "du kích" Salvado trong những năm đó và sau này đã trở thành dân tị nạn nhập cư vào Mỹ, những người này đã tụ tập lại với nhau và lập ra một tổ chức bạo lực cực đoan mang tên MS-13. Trong khoảng đầu thập niên 21, mạng lưới của MS-13 ở Mỹ phát triển rất nhanh chóng. Tại các thành phố lớn như Washington, New York, Los Angeles, Boston... đều có thành viên của băng đảng này hoạt động.

Theo báo chí Mỹ, MS-13 là băng đảng xã hội đen xuyên quốc gia duy nhất tồn tại trên nước Mỹ, tầm ảnh hưởng của nó đã bao trùm toàn khu vực Trung Mỹ. Băng đảng này từng có khoảng 500.000 thành viên trên khắp thế giới, chỉ tính trong khu vực phía đông của thành phố Boston, Mỹ, đã có tới trên 100 tên cầm đầu và hàng trăm tên tay chân của băng nhóm MS-13 đang hoạt động. Thành viên của MS-13 đã tham gia nhiều phi vụ buôn bán hàng hóa quốc cấm như ma túy, vũ khí xuyên quốc gia và nhiều lần đưa người nước ngoài nhập cư trái phép vào Mỹ, Canada, Mexico...

Cách thức phạm tội của tổ chức này rất dã man, chúng thường sử dụng dao quắm để giết người cướp của, đe dọa hãm hiếp phụ nữ... Trong nội bộ MS-13 cũng thường xuyên xảy ra nạn tranh giành địa bàn hoạt động và thanh toán lẫn nhau. Trang phục của các tên tội phạm trong băng đảng MS-13 thường dùng là màu xanh trắng, trên mình thường xăm trổ hình mạng nhện, với bộ mặt nhăn nhở. Chúng bất chấp luật lệ, sẵn sàng đánh chửi bất kỳ ai nếu chúng muốn.

Lần đầu tiên, Cơ quan cảnh sát Mỹ để ý tới sự tồn tại của băng đảng này là vào năm 1995. Khi đó, một số tên choai choai là thành viên trong MS-13 thi nhau viết hai chữ MS lên các bức tường, trong các ngõ ngách đường phố ở các thành phố lớn của Mỹ. Lúc đầu, cơ quan cảnh sát không chú ý tới vấn đề này, tuy nhiên sau khi phát hiện được nhiều hoạt động phạm tội trên đất Mỹ có liên quan trực tiếp tới băng đảng này thì cảnh sát mới ý thức được mối nguy hiểm của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia MS-13.

Bóng đen tội phạm MS-13 bao phủ toàn bộ khu vực Trung Mỹ

Theo luật pháp Mỹ, những người không có quốc tịch Mỹ nếu phạm tội bị phạt một năm tù trở lên thì đều bị trục xuất khỏi Mỹ, thậm chí cả đời không được phép quay lại. Theo thống kê, từ thập niên 90 của thế kỷ trước, 80% tội phạm mang quốc tịch nước ngoài phạm tội tại Mỹ, sau khi bị phạt tù đã bị trục xuất khỏi Mỹ và trở về 7 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe như Jamaica, Honduras, Salvado, Colombia, Mexico, Oantamela và Dominica.

Các “kiều dân phạm tội” bị trục xuất về nước thông thường chỉ được cấp một số tiền rất ít dùng làm phí đi đường. Về nước, do không có trình độ, khó có thể tìm được một công việc thích hợp, cuộc sống rơi vào khó khăn, không lối thoát. Vì vậy, rất nhiều “kiều dân phạm tội” sau khi về đến quê hương đã nhanh chóng kết thành bè đảng, tiếp tục phạm tội, thường xuyên tiến hành các hoạt động bạo lực nhằm tranh giành địa bàn hoạt động với các băng đảng xã hội đen ở địa phương, tạo ra sự bất ổn ở nhiều nước Trung Mỹ.

Tiếng tăm của băng đảng MS-13 bao trùm toàn bộ khu vực Trung Mỹ. Cách đây ít năm, chi nhánh MS-13 tại Honduras công khai đe dọa ám sát cựu Tổng thống Ricardo Maduro và toàn bộ gia đình ông. Tháng 12/2004, nhà chức trách Honduras một lần nữa triệt phá âm mưu ám sát cựu Tổng thống Ricardo Maduro và các quan chức chính phủ do những tay chân của MS-13 tiến hành. Ngày 7/1/2005, cảnh sát bắt được một thanh niên mang quốc tịch Nicaragua đem theo lựu đạn và các thiết bị gây nổ bên người.

Theo cảnh sát, tên này đã nhận lệnh của MS-13 tiến hành ám sát ông Ricardo Maduro. Những năm gần đây, một số quốc gia tại châu Mỹ nhiều lần yêu cầu Chính phủ Mỹ dừng việc trục xuất tội phạm quốc tịch nước ngoài, nhưng những yêu cầu đó không được chấp nhận. Thế nên một số quốc gia ở Trung Mỹ cũng bắt đầu áp dụng các biện pháp cứng rắn hòng tấn công, xóa bỏ các băng đảng xã hội đen, trong đó có các thành viên nhóm tội phạm MS-13, tuy nhiên hiệu quả của những biện pháp này còn rất hạn chế.

Tổng thống Honduras ngay sau khi nhậm chức đã tuyên chiến với bọn tội phạm xã hội đen, đồng thời thúc ép Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua pháp lệnh nâng hình phạt đối với các phần tử phạm tội thuộc các băng đảng xã hội đen lên 12 năm, nhưng biện pháp này chưa khiến các băng nhóm tội phạm chùn tay, vì thế nạn bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng. Còn nhớ vào đêm Noel năm 2004 vừa qua, tại phía bắc Honduras, một số tên khủng bố đã cho nổ một chiếc xe buýt làm chết 23 người và 16 người bị thương, trong đó đa số là phụ nữ và trẻ em.

Cảnh sát Honduras nghi ngờ vụ này có bàn tay của MS-13. Bộ trưởng An ninh Honduras khi đó là Ocas Aduro Alvares cảnh báo, trong lúc tình hình kinh tế của khu vực Trung Mỹ không mấy sáng sủa, dân chúng còn rất nghèo khổ, hoạt động tội phạm tại đây lại gia tăng, điều này đã làm cho việc xây dựng chế độ dân chủ và nền hòa bình ở khu vực này vấp phải những khó khăn mới, ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của nền kinh tế. Một số nhà xã hội học và nhà hoạt động nhân quyền cho rằng, các quốc gia Trung Mỹ phải tiến hành cuộc chiến khó khăn và lâu dài với các băng đảng xã hội đen mà nổi bật là nhóm tội phạm xuyên quốc gia MS-13.

Mối liên hệ mật thiết giữa MS-13 với Al-Qaeda

Sau khi Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đưa ra các thông tin nghi ngờ MS-13 ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và có liên hệ với mạng lưới Al-Qaeda của trùm khủng bố quốc tế Bin Laden, dư luận Mỹ đã rất xôn xao. Tháng 9/2004, tình báo Mỹ sau một thời gian dài bí mật theo dõi hoạt động của MS-13 đã chính thức đưa ra lời cảnh báo đối với cơ quan hành pháp Mỹ về sự liên hệ mật thiết giữa MS-13 với các thành viên của tổ chức khủng bố Al-Qaeda vốn hoạt động ở Salvado.

Theo CIA, Al-Qaeda đã bí mật tiếp xúc với thủ lĩnh của MS-13 tại Salvado, nhờ các thành viên của MS-13 giúp đỡ đưa người qua biên giới Mexico vào Mỹ để chuẩn bị cho các hoạt động khủng bố lâu dài. Ngay lập tức, băng nhóm tội phạm MS-13 đã bị lực lượng an ninh tình báo Mỹ chú ý theo dõi cao độ. Cảnh sát Mỹ đã tăng cường hơn nữa sự giám sát đối với các hoạt động của MS-13 trong phạm vi nước Mỹ nói riêng và trong cả vùng Trung Mỹ nói chung. Các hoạt động truy quét thành viên của băng đảng này được thực hiện liên tục và gắt gao.

Đầu tháng 1/2004, cảnh sát ở thành phố Boston, Mỹ đã bắt được một tên đầu sỏ của MS-13 và có được những lời khai quan trọng về sự liên hệ giữa MS-13 và Al-Qaeda. Đây được xem là một thành công lớn của Cảnh sát Mỹ và phần nào đó đã tác động mạnh đến MS-13, khiến băng nhóm này không còn tự tung tự tác...

Quốc Văn  -  Theo Công an Nhân dân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Những hot girl có cái tên độc lạ

Những hot girl có cái tên độc lạ

0
Mỹ Nhân, Ái Phi, Uyển Ny... được nhiều người quan tâm, chú ý không chỉ bởi nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng mà còn vì có tên gọi khá lạ.

Những hot girl có cái tên độc lạ

Mỹ Nhân, Ái Phi, Uyển Ny... được nhiều người quan tâm, chú ý không chỉ bởi nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng mà còn vì có tên gọi khá lạ.

Giá trị cầu thủ tăng vọt, đội tuyển Việt Nam vượt qua Malaysia

Giá trị của hàng loạt tuyển thủ Việt Nam đã tăng vọt theo định giá của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt.

Từ 2/7, công viên Châu Á sẽ là điểm vui chơi đêm chất nhất Đà Thành

Sau gần 4 tháng tạm dừng mọi hoạt động để cải tạo, Asia Park (Công viên Châu Á) sẽ đón khách trở lại từ ngày 2/07/2020...

Cầu thủ Văn Quyết tậu Range Rover

Đội trưởng CLB Bóng đá Hà Nội vừa tự thưởng cho mình chiếc xe sang cũ nhãn hiệu Range Rover đã 8 năm tuổi trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Xem thêm