Bí ẩn ngàn năm về quái vật hồ Loch Ness

0
Cho đến nay, có hay không sự tồn tại của một con vật bí ẩn trong hồ Loch Ness (Scotlan) vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Thủy quái hồ Loch Ness có từ bao giờ? 

Giới nghiên cứu cho rằng, tin tức sớm nhất nói về “Thủy quái hồ Loch Ness” là có vào năm 565. Khi đó, một ghi chép lại cho biết, có một người đàn ông đang bơi trên sông Loch Ness, ở phía Đông hồ Loch Ness đã bị nó giết chết. Thánh Colombo gặp một số người khiêng một xác người, bèn hỏi han. Họ trả lời rằng người này bị chết một cách không bình thường.

Ông bèn phái một đệ tử nhảy xuống sông bơi để nhử con quái vật. Thế là nó nổi lên và bơi về phía người đệ tử này. Khi mọi người đều sợ hãi quan sát con vật, thì ông Colombo chắp hai tay trước ngực, lấy danh nghĩa Thượng đế để đuổi con vật đi. Căn cứ vào cuốn Kinh thánh do Adanan biên soạn bằng tiếng La-tinh sau đó một thế kỷ, có đoạn ghi chép: “Con vật ấy nghe tiếng nói của các môn đồ thì sợ hãi quay đầu lại nhảy xuống nước”.

(Hình ảnh tái hiện lại sự xuất hiện của quái vật hồ Loch Ness). 

Tuy thông tin này không miêu tả hình thù con quái vật, hành vi dữ tợn của nó cũng không thể hiện như hành vi điển hình của các quái vật trong hồ thời hiện đại, nhưng những người nghiên cứu về bí ẩn hồ Loch Ness cho rằng, câu chuyện kể trên rất quan trọng.  

Hàng vạn vụ chứng kiến có quái vật trong hồ

Vào thập kỷ 30 của thế kỷ XX, tin tức về thủy quái hồ Loch Ness đã làm rung chuyển cả thế giới. Nhưng thực tế là từ trước đó đã xảy ra rất nhiều vụ chứng kiến. Khi nghe biết thông tin về thủy quái, các cư dân ở gần hồ Loch Ness và câc vùng lân cận đã chủ động cung cấp cảc tin về nhiều vụ việc họ đã chứng kiến hồi đầu thế kỷ XX hoặc sớm hơn, ông Maiky viết thư cho tác giả cuốn sách “Thủy quái hổ Loch Ness và các quái vật khác” (1934) (cuốn sách đầu tiên viết về bí ẩn thủy quái hồ Loch Ness là ông Robert Condo).

Ông Maiky nhớ lại, năm 1895, những lúc đi câu cá, ông thường nghe thấy nhiều người nói đến “một con vật rất to, rất đáng sợ... xuất hiện ở hồ Loch Ness”. Ngoài ra, có hai nhóm người từng chứng kiến đã nhớ lại rằng năm 1879 và 1880, họ từng nhìn thấy một con vật to lớn da xám như da voi, cổ dài, bên trên là cái đầu nho nhỏ...

Lúc đó nó đang “lóng ngóng” đi trên mặt đất để xuống nước.  Những từ ngữ diễn tả như xoay lật thuyền, da xám như da voi, đầu nhỏ, cổ dài... sau này luôn xuất hiện trong các tin tức viết về thủy quái hồ Loch Ness. Người rất có hứng thú với quái vật hồ nuớc là nhà sinh vật học Luis Maicon. Những năm 70 của thế kỷ XX, ông từng viết: “Trong thời gian này số vụ chứng kiến thủy quái hồ Loch Ness mà chúng ta đã được biết, ít ra là một vạn vụ việc, nhưng mới được ghi chép lại chưa đến một phần ba” xuất hiện trong các tin túc viết về thủy quái hồ Loch Ness.

 Hàng ngàn năm qua, sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness vẫn là một tranh cãi bí ẩn. 

Tháng 7/1930, có 3 người địa phương câu cá ở hồ Loch Ness đã gặp một chuyện kỳ lạ. Tờ báo “Tin miền Bắc” ngày 27/8 đã đăng lời kể lại của một nhân chứng. Ông ta đã nhìn thấy “sóng nước sôi sùng sục ở chỗ nước cách bờ chừng 600 mét. Một cột nước phun lên cao, rất mạnh, làm thuyền chúng tôi tròng trành dữ dội. Hình như có vật gì rất lớn phun ra cột nước ấy.

Nó di chuyển với tốc độ chừng 15 hải lý một giờ. Phần thân mình nó mà tôi nhìn thấy, dài độ 6m, nó nhô cao cách mặt nước chừng 1m. Rõ ràng nó là một con vật thật sự, không phải con vật bình thường”.  Tuy tin tức này đã làm cho rất nhiều độc giả viết thư đến, kể về những mẩu chuyện nhìn thấy quái vật bí ẩn ở hồ (do họ hoặc người khác chứng kiến kể lại), song vụ việc này chỉ gây chú ý ở địa phương mà thôi.

Buổi chiều ngày 14/4/1933, tại thôn Apieche nằm ở phía Tây Bắc hồ Loch Ness đã xảy ra một vụ việc làm thay đổi tình hình này. Một đôi vợ chồng đang đi ôtô bỗng thấy một vùng nước hồ cuồn cuộn sóng nước. Họ bèn dừng xe lại. Vài phút sau, họ nhìn thấy “một con vật to lớn đang vùng vẫy nhảy dưới hồ”. Tờ báo “Tin tức Invenation” ngày 2/5 đã đăng tin này. Tác giả là ông Alan Cambell, sau này chính ông cũng nhìn thấy cảnh tượng tương tự. Ông Evan Baren, biên tập viên của tờ “Invenation” gọi con vật ấy là “quái vật”.

Và tin tức này đã làm toàn bộ Scotlan phải chú ý. Sau này, ngày càng có nhiều vụ chứng kiến thủy quái xảy ra (giống như là việc mở rộng một con đường cũ ở bờ Bắc hồ Loch Ness đã làm quang đi mọi vật cản che khuất tầm nhìn - lời tựa của ông Cambell).

Cuối cùng thì toàn thế giới đã phải chú ý. Từ 14/4 đến tháng 10, tất cả có hơn 20 vụ chứng kiến đã được đưa tin. Thế là “thủy quái hồ Loch Ness” đã ra đời.  Vài năm sau đó, bức tranh về thủy quái hồ Loch Ness đã hình thành. Con thủy quái tiêu chuẩn của hồ Loch Ness là: cổ dài và dựng đứng, đẩu nhỏ.

Một số người chứng kiến còn nói rằng họ nhìn thấy một cái gì đó tựa như bờm ngựa, đầu con quái vật cũng giống đầu ngựa. Thân mình nó dài, một đầu thì nhọn thon, trên thân có từ 1-8 bướu thịt, cái đuôi thì dài và thô. Những người đã nhìn thấy quái vật trên đất liền thì tả rằng họ nhìn thấy vây, và nó dùng vây để di chuyển.

Nếu ở dưới nước, nó sẽ di chuyển nhanh hơn. Về màu da, có người nói là màu xám đen, có người nói là nâu sẫm, hoặc màu đen. Nó ngoi lên lặn xuống đều rất nhanh, và theo hướng lên-xuống. Dường như nó thường xuất hiện lúc mặt hồ tĩnh lặng. 

Có nhiều thủy quái ở hồ Loch Ness? 

Một số chuyên gia về thủy quái hồ Loch Ness cho rằng, nếu coi hồ Loch Ness là vùng sản sinh ra động vật kỳ dị thì ở đây chắc chắn không chỉ có một loài động vật tồn tại.

Các nhà văn thuở trước như ông Gunder chẳng hạn, cho rằng hồ Loch Ness chỉ có một con vật sinh sống, nhưng có nhiều người cho rằng thủy quái hồ Loch Ness là một bộ phận của một bầy đàn động vật. Trên thực tể, tuy rất hiếm vụ chứng kiến có hai con vật trở lên, song cũng vẫn có. Ví dụ, ngày 14/7/1937, tờ báo “Tin tức hàng ngày Scotland” nói rằng, có tám người nhìn thấy “ba con thủy quái trên hồ Loch Ness cách chỗ họ chừng 300 mét.

Con ở giữa có hai bướu thịt màu đen, bóng láng, dài độ 1,5m, nó nhô lên cách mặt nước độ nửa mét. Có hai con thủy quái nhỏ đúng hai bên phải trái của nó”.  Hơn nữa, xét kích thứớc của chúng do những người chứng kiến tả lại, giới nghiên cứu khi đó cho rằng không chỉ có một loại thủy quái hồ Loch Ness. Vì con ngắn nhất là 1m (theo báo cáo về thủy quái cỡ nhỏ hiếm gặp), con dài nhất là 20m! Tuy nhiên thông thường được miêu tả là dài từ 4,5m đến khoảng 9m.  

Không chỉ chứng kiến và ghi lại được hình ảnh thủy quái xuất hiện dưới hồ, nhiều người Scotland còn thấy thủy quái hồ Loch Ness xuất hiện cả trên đất liền và ghi lại được hình ảnh của chúng, mời các bạn đón đọc kỳ tới...

(Đón đọc: Quái vật hồ Loch Ness xuất hiện trên cạn)

 

Tiểu Vũ (biên soạn) / Pháp luật 4 Phương

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài

VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

‘Tôi muốn nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc!’

Tôi tin rằng chúng ta luôn nhớ điều mà NSND Lý Huỳnh mong mỏi thực hiện cả đời: Nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc.

Xem thêm

Quốc tế