Bầu cử tổng thống Mỹ, từ hỗn loạn đến bạo lực

0
Từ cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên cho tới ngày bầu cử 3/11/2020 và giờ là cuộc biểu tình bạo lực ở Đồi Capitol, nước Mỹ liên tục có những tình huống khiến cả thế giới bị sốc.

Cuộc tranh luận hỗn loạn

Đó là cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên, đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden vào tối 29/9/2020.

Tranh luận lần 1 náo loạn vì ông Trump liên tục cướp lời

Tranh luận lần 1 náo loạn vì ông Trump liên tục cướp lời

Các cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên đã trở thành một nét đặc sắc của bầu cử tổng thống tại Mỹ, được cử tri Mỹ và người dân các quốc gia khác quan tâm theo dõi. Tuy nhiên, những gì xảy ra tại cuộc tranh luận đầu tiên đã khiến nhiều người thất vọng.

Hai ứng viên liên tục ngắt lời nhau, sử dụng những lời lẽ nặng nề công kích nhau để nếu có thể hạ “knock out” đối thủ. Kết thúc vòng đấu đầu tiên, giới truyền thông dù có những góc nhìn khác nhau nhưng tất cả đều đồng ý cho rằng, đó là một cuộc tranh luận hỗn loạn.

Trong cuộc tranh luận, người nửa cân, kẻ tám lạng. Đương kim lãnh đạo Nhà Trắng nhiều lần bị người điều phối tranh luận nhắc nhở. Cảm xúc của công chúng sau cuộc tranh luận đủ cung bậc.

Kỳ họp đẫm bạo lực

Cả hai bên đều chuẩn bị cho ngày lịch sử 6/1. Với ông Trump, từ sau ngày bầu cử 3/11/2020, ông không chấp nhận thua.

Cảnh bạo lực tại trụ sở Quốc hội Mỹ làm thế giới bị sốc

Cảnh bạo lực tại trụ sở Quốc hội Mỹ làm thế giới bị sốc

 

Từ những chia sẻ trên Twitter, vận động trong nội bộ đảng Cộng Hòa, với cộng sự của mình đến những cuộc điện đàm đêm khuya, nhằm đạt mục đích không để Nhà Trắng “rơi” vào tay đối thủ, ông Trump không ngần ngại kêu gọi người ủng hộ tiến về Washington DC trong ngày 6/1. 

Cả thế giới bị sốc khi chứng kiến những gì xảy ra ở Đồi Capitol. Nghị sĩ trốn gầm bàn, xung đột giữa cảnh sát và người ủng hộ ông Trump, những kẻ quá khích tràn vào nhà họp, người dự họp được sơ tán, hơi cay, súng nổ, máu chảy. Ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn.

Ông Trump kêu gọi người biểu tình bình tĩnh, tôn trọng luật pháp, nhưng dường như đã quá muộn.

Hòa bình, thịnh vượng

Những thông tin bất lợi cho đảng Cộng hòa tiếp tục xảy ra. Bầu cử Thượng viện ở bang Georgia, hai ứng viên của đảng Dân chủ lần lượt tuyên bố chiến thắng. Cơ hội để đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện, đồng nghĩa với việc đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden là điều không thể. 

Dịch Covid-19 đang khiến cả thế giới, trong đó có nước Mỹ, chao đảo

Dịch Covid-19 đang khiến cả thế giới, trong đó có nước Mỹ, chao đảo

 

Việc đương kim Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đăng trên tài khoản Twitter cá nhân hình ảnh cặp đôi Biden và Harris, phải chăng là lời nhắn nhủ của ông Pence đối với “sếp” của mình, rằng biết chấp nhận thua cũng là chiến thắng cho một nước Mỹ vĩ đại trở lại. 

Kiện như là một phần trong đời sống xã hội, chính trị ở Mỹ; có những vụ kiện kéo dài nhiều năm, cả hai đảng Dân chủ, Cộng hòa đều triệt để khai thác để đạt được mục tiêu gần và cho mục tiêu xa hơn, năm 2024, 2028 chẳng hạn. 

Dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nước Mỹ, khiến một bộ phận người dân Mỹ lâm cảnh túng quẫn. Nước Mỹ và thế giới đang đối mặt với những thách thức về kinh tế, chính trị, địa chính trị... Trong bối cảnh đó, một nước Mỹ sớm ổn định sau bầu cử tổng thống là mong muốn không chỉ của đông đảo người dân Mỹ. 

TS. Nguyễn Hoàng Chương  -  Theo Vietnamnet

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm