Pháp Luật Plus - Bầu cử sơ bộ tại Mỹ: Ứng viên Cruz, Trump chia đôi chiến thắng tại 4 bang

Bầu cử sơ bộ tại Mỹ: Ứng viên Cruz, Trump chia đôi chiến thắng tại 4 bang

0
Ứng viên Ted Cruz ngày 5/3 đã “cưa đôi” chiến thắng với đối thủ dẫn đầu Donald Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng diễn ra tại 4 bang.
Thượng Nghị sỹ Ted Cruz tại một buổi vận động tranh cử ở Idaho. Ảnh: AP
Thượng Nghị sỹ Ted Cruz tại một buổi vận động tranh cử ở Idaho. Ảnh: AP

Chiến thắng này của ông Cruz củng cố ý kiến cho rằng ông chính là lựa chọn tốt nhất của đảng Cộng hòa trong việc cản bước tỉ phú New York.

Theo Reuters, ông Cruz đã giành được chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu ở bang Kansas và Maine. Trong khi đó, ông Trump thắng lợi ở các bang Louisiana và Kentucky.

Trong 155 phiếu đại biểu tại 4 bang vừa bầu sơ bộ, ông Cruz giành được 64 phiếu, còn ông Trump được 49 phiếu. Với kết quả nói trên, ông Trump tiếp tục giữ được vị trí dẫn đầu, bỏ khá xa các đối thủ trong việc giành được số phiếu đại biểu cần thiết để nhận được đề cử tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, sau khi giành được chiến thắng ở 7 trên tổng số 11 bang tiến hành bầu cử sơ bộ vào ngày “Siêu thứ Ba” vừa qua, ông này đã vấp phải những chỉ trích mạnh mẽ từ chính phe Cộng hòa vốn đang lo ngại ông ta sẽ khiến đảng Cộng hòa thất bại nặng nề tại cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Trong bối cảnh như vậy, ông Cruz - Thượng Nghị sỹ nhiệm kỳ đầu từ bang Texas cho rằng, các kết quả tại cuộc bầu cử ngày 5/3 đã cho thấy ông đang dần lấy được đà để bắt kịp ông Trump.

Trong cương lĩnh hoạt động của mình, Thượng Nghị sỹ 45 tuổi này kêu gọi Mỹ rải bom xuống các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, đồng thời cam kết giải thể Sở Thuế vụ cùng 4 cơ quan khác trong nội các cũng như thiết lập một ngân sách cân bằng cho nước Mỹ.

Về phần ông Trumps, phát biểu sau chiến thắng ngày 5/3, ông này cho rằng đã đến lúc Thượng Nghị sỹ của bang Florida Marco Rubio - người không giành được chiến thắng nào ở cả 4 bang vừa tiến hành bỏ phiếu - nên rút khỏi cuộc đua. “Tôi muốn một chọi một với ông Cruz” - tỉ phú 69 tuổi tuyên bố.

Trận đấu lớn kế tiếp, cũng là một trận đấu quan trọng đối với các ứng viên của đảng Cộng hòa, sẽ là cuộc bầu cử sơ bộ sẽ diễn ra vào ngày 8/3 ở bang công nghiệp Michigan.

Cũng trong ngày này, các đại diện của đảng Cộng hòa cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu ở 3 bang khác là Mississippi, Idaho và Hawaii. Trong ngày 6/3, đảng Cộng hòa tổ chức bầu cử sơ bộ ở vùng lãnh thổ Puerto Rico.

Tiếp đó, trong ngày 15/3, các bang chiếm nhiều phiếu đại biểu gồm Florida, Illinois, Ohio, Missouri và Bắc Carolina sẽ bỏ phiếu sơ bộ.

Trong đó, cả bang Florida và Ohio đều áp dụng phương pháp “được ăn cả” để phân bổ số phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa khiến lượng phiếu ở các bang này đặc biệt cao.

Nếu thắng ở cả bang Florida và Ohio, ông Trumps sẽ gần như không thể bị ngăn cản trong cuộc đua giành đề cử của đảng. Về phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng đã giành được chiến thắng ở cuộc bỏ phiếu tại Louisiana trong khi đối thủ của bà là Thượng Nghị sỹ Vermont Bernie Sanders giành thắng lợi ở 2 bang Kansas và Nebraska.

Tuy nhiên, kết quả này cũng không làm thay đổi đáng kể vị trí dẫn đầu hiện nay của bà Clinton. Dù vậy nhưng ông Sanders tuyên bố rõ ông không có ý định từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng sớm.

“Chúng tôi có động lực. Chúng tôi có con đường tới chiến thắng. Chiến dịch của chúng tôi mới chỉ bắt đầu” - ông này cho biết sau một tuyên bố được đưa ra sau các chiến thắng trong ngày 5/3.

Bảo An

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.