Pháp Luật Plus - Bất ngờ trước những phát biểu khiêm nhường của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Bất ngờ trước những phát biểu khiêm nhường của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

0
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lại một lần nữa cho thấy hình ảnh thẳng thắn và khiêm tốn của ông khi công khai thừa nhận những thiếu sót của đất nước, theo tờ Thời báo Hàn Quốc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên đón Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân tại Nhà khách Paekhwawo.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên đón Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân tại Nhà khách Paekhwawo.

Theo tờ báo trên, phát biểu tại Nhà khách Paekhwawo – nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân Kim Jung-sook lưu trú trong vòng 3 ngày thăm Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã “xin lỗi” Tổng thống Hàn Quốc vì để ông ở một chỗ có phần xoàng xĩnh so với những khách sạn ở các nước phát triển.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra vào cuối tháng 4 vừa qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã bất ngờ bật khóc vì tình trạng cơ sở hạ tầng nghèo nàn của đất nước và đề nghị Tổng thống Moon Jae-in bay tới Triều Tiên vì hệ thống đường bộ của Triều Tiên còn khá tệ.

Theo các nhà phân tích, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như muốn thể hiện mình là một nhà lãnh đạo ngay thẳng và cởi mở.

Những nỗ lực nhằm phá vòng cô lập và thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế có thể được thấy rõ trong những phát ngôn của ông.

“Thời đại của ông Kim Jong-un khác với thời kỳ cha ông. Ông Kim Jong-il ra đời khi Triều Tiên giàu mạnh hơn Hàn Quốc và sống trong hào quang của đất nước. Còn ông Kim Jong-un từng được chứng kiến sự phát triển của các nước khi sống ở Thụy Sỹ đồng thời cũng chứng kiến sự sụt giảm của đất nước”, ông Kim Hyung-deok - Chủ tịch Trung tâm Hòa bình và Phồn thịnh Bán đảo Triều Tiên - nhận định.

Ông Kim Hyung-deok cũng lưu ý rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang cố gắng thay đổi chính sách then chốt từ phát triển hạt nhân sang cải cách kinh tế. 

“Ông Kim Jong-un muốn khôi phục nền kinh tế bị tàn phá của đất nước bằng cách tăng cường quan hệ và thu hút đầu tư từ Hàn Quốc”, ông nhận định.

Một chuyên gia khác về Triều Tiên bày tỏ đánh giá cao sự khiêm nhường trong các phát biểu của ông Kim. 

“Thật bất thường khi thấy một nhà lãnh đạo lại thẳng thắn nói về các điểm yếu kinh tế của đất nước như vậy. Những tuyên bố khiêm nhường của ông Kim Jong-un rất khác với truyền thống các nhà lãnh đạo đời trước”, nhà phân tích kinh tế Triều Tiên cho hay.

Vị chuyên gia trên cũng cho rằng người dân Triều Tiên đang có cái nhìn tích cực về tính cách thẳng thắn của lãnh đạo đất nước của họ được thể hiện trong một phát biểu mừng năm mới của ông Kim. 

“Trong bài phát biểu chào năm mới 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều thiếu thốn dù ông và bộ máy chính quyền đã rất nỗ lực trong việc cải thiện cuộc sống của người dân. Tuyên bố này phản ánh sự khiêm nhường hiếm có của ông Kim Jong-un”, vị chuyên gia giải thích.

Hà Dung

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.

Á hậu Lệ Hằng diện kimono dạo phố cổ Tokyo

Mới đây, Lệ Hằng còn thích thú khi dạo thành cổ Osaka và Kyoto.