Bất chấp lệnh trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố tiếp tục chương trình vũ khí

0
Triều Tiên ngày 13/9 tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình vũ khí để đáp trả những lệnh trừng phạt vừa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua sau vụ thử hạt nhân mới nhất và mạnh nhất của nước này.
Bất chấp các lệnh trừng phạt, Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình vũ khí của nước này.
Bất chấp các lệnh trừng phạt, Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình vũ khí của nước này.

Theo AFP, hôm 11/9 vừa qua, HĐBA LHQ đã nhất trí áp dụng gói các lệnh trừng phạt thứ 8 với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này. Các lệnh trừng phạt này bao gồm việc cấm giao dịch hàng dệt may với Triều Tiên, hạn chế hoạt động xuất khẩu của nước này.

Lệnh trừng phạt do Mỹ soạn thảo này được thông qua chỉ 1 tháng sau khi HĐBA LHQ cũng đã cấm hoạt động xuất khẩu than đá, chì và hải sản của Triều Tiên để trừng phạt việc Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên trong một tuyên bố ngày 13/9 đã lên án các biện pháp trừng phạt mới bằng những từ ngữ nặng nề nhất, gọi đây là “cuộc phong tỏa kinh tế toàn diện” do Mỹ thúc đẩy và nhằm “bóp nghẹt” nhà nước và nhân dân Triều Tiên.

Thông cáo của Bộ trên được Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên dẫn lại cáo buộc nghị quyết về việc trừng phạt Triều Tiên là bất hợp pháp.

“Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi những nỗ lực để tăng cường sức mạnh nhằm bảo vệ chủ quyền và quyền tồn tại của đất nước chúng tôi”, tuyên bố cho hay. Tuy nhiên, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho rằng tuyên bố là “hình thức phản ứng nhẹ nhàng nhất của Triều Tiên đối với những nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ”. 

Mỹ và các nước đồng minh của nước này cho rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn sẽ gia tăng áp lực buộc Triều Tiên phải đàm phán về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này. Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, những biện pháp trừng phạt mới nhất là một bước rất nhỏ chứ chưa phải là một thỏa thuận lớn. Ông cho rằng cần phải có những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên. 

Trong một diễn biến có liên quan, Hàn Quốc cũng đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên với tên lửa tầm xa mới Taurus để đáp trả vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Theo Không quân Hàn Quốc, tên lửa không đối đất Taurus do Đức sản xuất có khả năng tấn công chính xác các cơ sở chủ chốt của Triều Tiên kể cả được phóng đi từ miền trung Hàn Quốc. 

Cùng ngày, Ủy ban an ninh và an toàn hạt nhân Hàn Quốc cho biết đã thu thập được một lượng nhỏ - một đồng vị phóng xạ của khí trơ không tự nhiên liên quan tới vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. “Rất khó để xác định vụ thử hạt nhân của Triều Tiên có sức công phá lớn đến mức nào dựa trên lượng xenon phát hiện được nhưng chúng tôi có thể nói rằng xenon đó  từ Triều Tiên”, ông Choi Jongbae, Chủ nhiệm Ủy ban cho biết. Ủy ban này cũng nói rằng họ không thể xác định được loại thử hạt nhân mà Triều Tiên đã tiến hành.

Trang 38 North chuyên nghiên cứu về Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ ngày 13/9 công bố kết quả nghiên cứu cho rằng sức công phá của vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên lên đến khoảng 250 kiloton. Con số này gấp hơn 16 lần sức công phá của quả bom 15 kiloton mà Mỹ đã thả xuống Hiroshima của Nhật năm 1945. Trong khi đó, ước tính về sức công phá của vụ thử được phía Hàn Quốc đưa ra là 50 kiloton còn Nhật Bản cho rằng vụ thử có sức công phá khoảng 160 kiloton. 

Minh Ngọc

Bình luận

Ngày cưới, chú rể Phan Mạnh Quỳnh hát "Vợ người ta"

Tác giả ca khúc nhạc phim "Bố già" đình đám hát cực sung ca khúc "Vợ người ta" trong ngày vui của chính mình.

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Ngày 18/4, (tức ngày 7/3 Âm lịch), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Hoa phượng tím nở rộ trên đường phố Đà Lạt làm say lòng du khách

Hoa phượng tím thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

Xem thêm