Pháp Luật Plus - Bất chấp căng thẳng trên Biển Đông, Mỹ vẫn mời Trung Quốc tham gia tập trận

Bất chấp căng thẳng trên Biển Đông, Mỹ vẫn mời Trung Quốc tham gia tập trận

0
Trung Quốc xác nhận sẽ tham gia trận diễn tập hải quân lớn nhất thế giới hay còn gọi là Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC do Mỹ tổ chức vào cuối tháng 6 và tháng 7 tới đây tại Hawaii.
Logo của RIMPAC 2016. (Ảnh: Internet).
Logo của RIMPAC 2016. (Ảnh: Internet).

Theo đó, hải quân Trung Quốc sẽ cử 2 tàu chiến và 1 tàu bệnh viện để tham gia vào các cuộc diễn tập bắn đạn thật, chống cướp biển và tìm kiếm cứu nạn.

Lời mời của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 cường quốc thế giới về Biển Đông vẫn tiếp tục leo thang.

Nhiều thành viên trong nội các của chính quyền Tổng thống Obama như Thượng sĩ John McCain cho rằng Mỹ không nên mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận để thể hiện sự bất bình trước các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ và các đồng minh đã bày tỏ mối lo ngại của mình về việc Bắc Kinh ngày càng tăng cường sức mạnh quân sự ở châu Á cũng như các hành động leo thang ở Biển Đông.

Theo Reuters, mặc dù Trung Quốc rất tức giận trước việc Mỹ tổ chức các cuộc tuần tra quân sự gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông tuy nhiên cả 2 nước vẫn cố gắng cải thiện quan hệ quốc phòng và đảm bảo liên lạc thường xuyên.

Tàu của các nước tham gia tập trận ở RIMPAC 2014. (Ảnh: Reuters).
Tàu của các nước tham gia tập trận ở RIMPAC 2014. (Ảnh: Reuters).

RIMPAC bắt đầu được triển khai từ năm 1971, 2 năm sẽ tổ chức một lần. Sự kiện năm nay sẽ được tổ chức trong vòng 5 tuần, tính từ ngày 30/6.

Các nước tham gia RIMPAC bao gồm cả Nga, mặc dù Nga không phải là đồng minh của Mỹ.

Hạm đội Hải quân số 3 của Mỹ sẽ chủ trì cuộc tập trận quanh Hawaii và Nam California.

Brazil, Đan Mạch, Đức, Italia sẽ lần đầu tiên tham dự sự kiện. Trung Quốc cũng lần thứ 2 gửi tàu chiến tới tham gia cuộc tập trận này.

Thu Giang

Loading...

Bình luận

Loading...

Chốt thời điểm VFF ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo

Nhiều khả năng HLV Park Hang-seo sẽ ký hợp đồng mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sau trận đấu với Thái Lan vào giữa tháng tới.

Lòng trung nghĩa của Quan Vũ được khắc họa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Nói đến vị danh tướng thời Tam Quốc là Quan Vũ, không ai là không biết. Một chiến tướng oai phong lẫm liệt nổi tiếng với tấm lòng trung nghĩa sắt son...

Ngắm nhìn TOP 5 bàn thắng đẹp nhất V-League 2019 vòng 25

V-League 2019 chuẩn bị bước sang vòng đấu cuối cùng, hai vị trí cuối bảng của V-League 2019 đã được xác định là Sanna Khánh Hòa BVN và CLB Thanh Hóa.

Báo Thái: “Đã lâu quá rồi không thể thắng Việt Nam”

Trang Changsuek của Thái Lan thừa nhận bóng đá nước này đã lâu rồi không thể giành chiến thắng trước bóng đá Việt Nam ở mọi cấp độ.