Bang Georgia đặt dấu chấm hết cho nỗ lực lật ngược kết quả của ông Trump

0
Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger hôm 20/11 công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại bang này với cách biệt hơn 12.000 phiếu.

Lời chứng nhận này đặt dấu chấm hết cho nỗ lực lật ngược thế cờ của ông Trump ở Georgia.

Trước đó, hôm 19/11, ông Raffensperger công bố kết quả kiểm lại 5 triệu phiếu ở Georgia. Theo đó, dù sai sót kiểm phiếu được phát hiện tại một số bang trong vài ngày gần đây, kết quả kiểm phiếu lại của Georgia vẫn không thay đổi so với ban đầu.

Cách biệt sau khi kiểm phiếu lại là 12.284 phiếu, tương đương 0.3%. Như vậy, ông Biden chính thức trở thành ứng viên đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại bang nắm giữ 16 lá phiếu đại cử tri này từ năm 1992.

tong-thu-ky-06294617

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. (Ảnh: ABC News)

Kết quả kiểm phiếu dự kiến sẽ được trình lên thống đốc bang xác nhận chiều 21/11. Tuy nhiên, đây chỉ là động thái mang tính hình thức. 

Bất chấp các sai sót bị phát hiện trong quá trình kiểm phiếu, ông Raffensperger vẫn khẳng định quá trình bầu cử tại bang này hoàn toàn minh bạch. 

"Chúng tôi không thấy bất cứ hành vì gian lận nào trên diện rộng", Gabriel Sterling - người phụ trách hệ thống kiểm phiếu của bang Georgia, khẳng định. 

Tuyên bố bảo vệ tính chính xác của cuộc kiểm phiếu tại Georgia của ông Raffensperger hứng phải không ít chỉ trích của các quan chức đảng Cộng hòa. Hồi trong tuần, vị Tổng thư ký bang Georgia cáo buộc nhiều thành viên đảng Cộng hòa tìm cách gây áp lực lên ông trong nỗ lực xoay chuyển cuộc bầu cử có lợi cho Tổng thống Trump.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 20/11, Raffensperger tự gọi mình là một "người ủng hộ Trump" và thừa nhận bản thân thất vọng vì sự thất bại của Tổng thống. Ông Raffensperger là người thuộc phe Cộng hòa. 

"Những con số không nói dối. Với tư cách Tổng thư ký bang, tôi tin rằng những con số mà chúng tôi đưa ra hôm nay là chính xác. Những con số đó phản ánh phán quyết của người dân", ông khẳng định. 

Theo The Hill, việc kiểm lại phiếu không chỉ ra bằng chứng về gian lận bầu cử. Nhưng nó lại phơi bày một số lỗ hổng trong hệ thống kiểm phiếu. 

Theo đó, có tới bốn hạt ở Georgia ghi nhận sai sót trong quá trình kiểm phiếu. Theo đó, nhiều thẻ nhớ chứa các lá phiếu bầu cho ứng viên không được cập nhật lên hệ thống. 

Với kết quả được chứng nhận mới đây, chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể tiếp tục đưa ra yêu cầu kiểm phiếu lại cho tới trước 24/11. Luật Georgia cho phép một ứng cử viên yêu cầu kiểm phiếu lại nếu khoảng cách giữa người này và đối thủ dưới 0,5%. 

Tuy nhiên, trong cuộc kiểm phiếu mới, các lá phiếu sẽ được quét lại bằng máy thay vì đếm lại bằng tay.

Các chuyên gia cho rằng chiến dịch Tổng thống Trump sẽ không yêu cầu Georgia rà lại phiếu thêm vì chi phí tốn kém và khó thay đổi kết quả.

SONG HY  -  Theo VTC

Bình luận

Tuyển Việt Nam: Từ vết xe đổ Thái Lan và tính toán của thầy Park

Nhìn vết xe đổ của quốc gia đi trước, chắc chắn HLV Park Hang Seo phải toan tính rất nhiều.

Hậu ly hôn, Quang Minh trào nước mắt khi nhắc tới 2 con

Nam diễn viên mang đến nhiều giây phút lắng đọng khi nhắc tới 2 cô con gái của mình.

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

Xem thêm