Bang Georgia đặt dấu chấm hết cho nỗ lực lật ngược kết quả của ông Trump

0
Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger hôm 20/11 công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại bang này với cách biệt hơn 12.000 phiếu.

Lời chứng nhận này đặt dấu chấm hết cho nỗ lực lật ngược thế cờ của ông Trump ở Georgia.

Trước đó, hôm 19/11, ông Raffensperger công bố kết quả kiểm lại 5 triệu phiếu ở Georgia. Theo đó, dù sai sót kiểm phiếu được phát hiện tại một số bang trong vài ngày gần đây, kết quả kiểm phiếu lại của Georgia vẫn không thay đổi so với ban đầu.

Cách biệt sau khi kiểm phiếu lại là 12.284 phiếu, tương đương 0.3%. Như vậy, ông Biden chính thức trở thành ứng viên đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại bang nắm giữ 16 lá phiếu đại cử tri này từ năm 1992.

tong-thu-ky-06294617

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. (Ảnh: ABC News)

Kết quả kiểm phiếu dự kiến sẽ được trình lên thống đốc bang xác nhận chiều 21/11. Tuy nhiên, đây chỉ là động thái mang tính hình thức. 

Bất chấp các sai sót bị phát hiện trong quá trình kiểm phiếu, ông Raffensperger vẫn khẳng định quá trình bầu cử tại bang này hoàn toàn minh bạch. 

"Chúng tôi không thấy bất cứ hành vì gian lận nào trên diện rộng", Gabriel Sterling - người phụ trách hệ thống kiểm phiếu của bang Georgia, khẳng định. 

Tuyên bố bảo vệ tính chính xác của cuộc kiểm phiếu tại Georgia của ông Raffensperger hứng phải không ít chỉ trích của các quan chức đảng Cộng hòa. Hồi trong tuần, vị Tổng thư ký bang Georgia cáo buộc nhiều thành viên đảng Cộng hòa tìm cách gây áp lực lên ông trong nỗ lực xoay chuyển cuộc bầu cử có lợi cho Tổng thống Trump.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 20/11, Raffensperger tự gọi mình là một "người ủng hộ Trump" và thừa nhận bản thân thất vọng vì sự thất bại của Tổng thống. Ông Raffensperger là người thuộc phe Cộng hòa. 

"Những con số không nói dối. Với tư cách Tổng thư ký bang, tôi tin rằng những con số mà chúng tôi đưa ra hôm nay là chính xác. Những con số đó phản ánh phán quyết của người dân", ông khẳng định. 

Theo The Hill, việc kiểm lại phiếu không chỉ ra bằng chứng về gian lận bầu cử. Nhưng nó lại phơi bày một số lỗ hổng trong hệ thống kiểm phiếu. 

Theo đó, có tới bốn hạt ở Georgia ghi nhận sai sót trong quá trình kiểm phiếu. Theo đó, nhiều thẻ nhớ chứa các lá phiếu bầu cho ứng viên không được cập nhật lên hệ thống. 

Với kết quả được chứng nhận mới đây, chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể tiếp tục đưa ra yêu cầu kiểm phiếu lại cho tới trước 24/11. Luật Georgia cho phép một ứng cử viên yêu cầu kiểm phiếu lại nếu khoảng cách giữa người này và đối thủ dưới 0,5%. 

Tuy nhiên, trong cuộc kiểm phiếu mới, các lá phiếu sẽ được quét lại bằng máy thay vì đếm lại bằng tay.

Các chuyên gia cho rằng chiến dịch Tổng thống Trump sẽ không yêu cầu Georgia rà lại phiếu thêm vì chi phí tốn kém và khó thay đổi kết quả.

SONG HY  -  Theo VTC

Loading...

Bình luận

Một tin vui chứa đầy nước mắt!

Một tin vui chứa đầy nước mắt!

0
Có thể chỉ vài ba chữ thôi nhưng đó là biết bao mồ hôi, tiền bạc của dân và mồ hôi, tiền bạc của dân không bao giờ là "cỏ rác"!

HLV Park Hang Seo sẽ kết hợp Văn Quyết và Công Phượng theo cách nào?

Khi cả hai cùng có mặt ở đội tuyển, không khỏi xuất hiện câu hỏi là 2 ngôi sao này có "giẫm chân" nhau? Đây sẽ là bài toán của thầy Park.

Kết thúc giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020: TP.HCM tiếp tục thể hiện sức mạnh

Kết thúc giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020,đoàn chủ nhà TPHCM đã thể hiện sức mạnh khi giành tới 9 trong tổng số 12 HCV của giải.

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Xem thêm