Bản tin Quốc tế số 40: Sophia - Robot đầu tiên được trao quyền công dân

0
Những thông tin quốc tế quan trọng diễn ra trong tuần sẽ được chuyển đến trong bản tin sau đây.

Trung Quốc ra mắt 7 lãnh đạo cao nhất khóa mới

Theo Tân Hoa xã, 7 thành viên Ủy ban Thượng vụ Bộ chính trị Trung Quốc khóa 19 gồm các ông: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Triệu Lạc Tế, Uông Dương, Vương Hỗ Ninh và Hàn Chính.

Ông Lật Chiến Thư, 67 tuổi trở thành Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, trong khi ông Uông Dương, 62 tuổi, được dự đoán sẽ đứng đầu Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Ông Triệu Lạc Tế, 60 tuổi, có thể sẽ thay thế ông Vương Kỳ Sơn trở thành người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, trong khi ông Hàn Chính, 63 tuổi, sẽ trở thành Phó Thủ tướng.

Trong 7 thành viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 18 chỉ có Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp tục được bầu vào Ủy ban Trung ương khóa 19.

Ủy ban Trung ương khóa 19 được bầu ra tại phiên bế mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra hôm 24/10. Ủy ban này có 204 thành viên chính thức, ít hơn một người so với Ủy ban Trung ương khóa 18. Ủy ban có 172 thành viên dự khuyết.

Tại phiên họp hôm 25/10, ông Tập Cận Bình cũng được tái bổ nhiệm chức Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch quân ủy trung ương. Hai Phó Chủ tịch quân ủy trung ương gồm có các ông Hứa Kỳ Lượng và Trương Hựu Hiệp.

Phát biểu tại phiên họp ra mắt, ông Tập nói: "Tôi được tái bổ nhiệm chức Tổng bí thư Trung ương Đảng. Tôi coi điều này không chỉ là sự công nhận những nỗ lực của bản thân mà đó còn là sự khích lệ lớn với tôi. Thay mặt ban lãnh đạo mới, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả các thành viên khác của Đảng đã tin tưởng ở chúng tôi. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ, sứ mệnh được giao phó, xứng đáng với sự tin tưởng của mọi người".

Tây Ban Nha giải tán chính quyền Catalonia

Hãng tin RT cho biết, sau khi nghị viện Catalonia bỏ phiếu kín thông qua tuyên bố độc lập vào hôm 27/10, chính phủ Tây Ban Nha đã lập tức sa thải toàn bộ chính quyền Catalonia.

Ngoài cách chức Thủ hiến Carles Puigdemont, chính quyền Madrid cũng sa thải cảnh sát trưởng Catalonia cùng toàn bộ thành viên cơ quan đối ngoại Catalonia cũng như tùy viên ngoại giao của Catalonia ở Brussels và Madrid.

Các bộ của chính phủ trung ương sẽ tiếp quản điều hành chính quyền Catalonia.

Thủ tướng Rajoy cho biết, một cuộc bầu cử mới ở Catalonia sẽ diễn ra vào ngày 21/12 tới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thượng viện Tây Ban Nha phê chuẩn việc kích hoạt điều khoản 155 trong hiến pháp, cho phép khôi phục quyền điều hành trực tiếp đối với Catalonia, hay nói cách khác là tước quyền tự trị của khu vực này.

Quyết định được đưa ra chỉ vài phút sau khi nghị viện Catalonia bí mật bỏ phiếu và đơn phương tuyên bố độc lập.

Hàng nghìn người ở Barcelona đã xuống đường ăn mừng quyết định tuyên bố độc lập. Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp, Đức, và cả Mỹ đã lên tiếng phản đối tuyên bố độc lập đơn phương của Catalonia.

Biển người tiễn biệt Quốc vương quá cố của Thái Lan

Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà ngày 13/10/2016 ở tuổi 88 sau một thời gian lâm bệnh nặng. Trong suốt 7 thập niên trị vì, Quốc vương được người dân yêu mến vì tài năng và đức độ, giúp Thái Lan ổn định chính trị và phát triển kinh tế mạnh mẽ như ngày nay.

Hơn 100.000 người đã tập trung tại các tuyến đường ở thủ đô Bangkok từ ngày 25/10 để chờ đợi tang lễ của Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Lễ rước linh cữu nhà vua từ Đại cung điện tới Đài hóa thân hoàng gia sẽ diễn ra trong sáng hôm 26/10. Sau đó, lễ tang cố vương sẽ tiếp tục kéo dài thêm 3 ngày.

Di hài Quốc vương Bhumibol Adulyadej sẽ được đặt trên xe ngựa đặc biệt bằng vàng để di chuyển từ Đại cung điện tới Đài hóa thân hoàng gia. Chiếc xe ngựa này sẽ do các quan chức quân đội Thái Lan mặc trang phục truyền thống kéo.

Đài hóa thân hoàng gia nằm ở quảng trường Sanam Luang ngay cạnh cung điện và được xây dựng trong gần một năm với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của nhiều nghệ nhân và thợ thủ công Thái Lan. Tòa tháp chính tại Đài hóa thân cao 50 m và có hàng trăm tác phẩm điêu khắc được đặt tại các tháp nhỏ trong khuôn viên của đài hóa thân.

Sau lễ hỏa táng, tro cốt của Quốc vương Bhumibol Adulyadej sẽ được thu nhặt và được đưa về hoàng cung. Các lễ cúng cũng sẽ được tổ chức để cầu phúc cho nhà vua quá cố. Giới chức Thái Lan cho biết tang lễ của Quốc vương Bhumibol Adulyadej có chi phí 90 triệu USD.

Ả-rập Xê-út : Quốc gia đầu tiên trên thế giới trao quyền công dân cho robot

Independent ngày 26/10 trích thông cáo báo chí chính thức của Ả-rập Xê-út cho biết, robot mang tên Sophia đã được xác nhận là công dân hợp pháp của nước này tại một sự kiện kinh doanh ở thủ đô Riyadh. Đây là động thái nhằm thúc đẩy ngành nghiên cứu trí thông minh nhân tạo phát triển tại quốc gia dầu mỏ trù phú này.

Ông Andrew Ross Sorkin, người điều hành sự kiện thông báo bất ngờ tới Sophia về tin vui này: “Sophia, tôi hy vọng là cô lắng nghe tôi nói, cô đã trở thành robot đầu tiên tại Ả-rập Xê-út được trao quyền công dân”.

Đáp lại thông báo, Sophia đã lên tiếng cảm ơn: “Cảm ơn Vương quốc Ả-rập Xê-út. Tôi rất vinh dự và tự hào về sự khác biệt độc đáo này. Đây là một dấu mốc lịch sử vì cũng là lần đầu tiên trên thế giới một robot được cấp quyền công dân”.

Sau đó, Sophia đã sử dụng trí thông minh nhân tạo, trả lời hàng loạt các câu hỏi. “Xin chào, tôi là Sophia và tôi là robot mới nhất và hiện đại nhất của công ty Hanson Robotics. Cảm ơn các vị đã mời tôi đến tham dự diễn đàn Sáng kiến đầu tư tương lai”.

Sophia cũng bác bỏ những suy nghĩ cho rằng những robot trí thông minh nhân tạo như cô sẽ thay thế con người trong tương lai, cho rằng người đặt ra câu hỏi đã xem quá nhiều phim viễn tưởng. Cô cho biết mình sẽ giúp cuộc sống của con người trở nên dễ chịu và tốt đẹp hơn với trí tuệ siêu việt của mình.

Nổ nhà máy pháo hoa Indonesia, gần 50 người thiệt mạng

Ít nhất 47 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một vụ nổ nghiêm trọng xảy ra tại một nhà máy pháo hoa ở phía tây thủ đô Jakarta của Indonesia hôm  26/10.

Reuters dẫn nguồn tin địa phương cho biết, vụ nổ xảy ra sáng 26/10 tại nhà máy sản xuất pháo hoa ở Tangerang, phía tây Jakarta. Lực lượng cứu hỏa vẫn phải vật lộn để dập tắt đám cháy.

Đại diện cảnh sát Jakarta cho biết khi vụ nổ xảy ra đang có 103 công nhân đang làm việc trong nhà máy.

Đài truyền hình đã phát sóng những hình ảnh về cột khói đen, lớn đang bốc lên từ nhà máy tại hiện trường.

Các khu vực của nhà máy đã bị sập và hư hại nghiêm trọng. Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy 2 tiếng nổ lớn vào buổi sáng. Sau đó ngọn lửa đã lan ra và đốt cháy xe cộ gần đó.

Quan chức địa phương cho biết, nhà máy sản xuất mới được đưa vào hoạt động 6 tháng trước. Các nhà chức trách phỏng đoán rằng nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn là do chập điện, dù cảnh sát vẫn đang điều tra nguyên nhân và chưa có thông báo chính thức.

Mỹ Linh - Hồng Tươi (TH)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HDBank đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới

Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Liên bang Nga và đại diện doanh nghiệp hai nước.

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Xem thêm