Bản tin Quốc tế Plus số 28: G20 kết thúc, chia rẽ và bất đồng

0
Tổng thống Trump và Putin lần đầu tiên hội đàm, căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên; Ẩu đả tại nhà tù Mexico...là nội dung chính có trong bản tin.

Tin 1: Hội nghị thượng đỉnh G20 kết thúc

Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G20.
Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G20.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay diễn ra trong bối cảnh chính trị, kinh tế thế giới có những biến chuyển sâu sắc. Đây là hội nghị quan trọng nhất của G20 trong năm 2017, thu hút sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nước thành viên G20, các nước khách mời.

Với chủ đề “Định hình một thế giới kết nối”, Hội nghị Thượng đỉnh G20 (Hội nghị quốc tế cấp cao của 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi trên thế giới) đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của kinh tế toàn cầu như tăng trưởng, thương mại, đầu tư, tài chính quốc tế, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, năng lượng, hỗ trợ châu Phi, di cư, y tế, việc làm, số hóa và phụ nữ...

Hội nghị đánh giá phục hồi kinh tế thế giới đang tiến triển tích cực hơn, song tốc độ tăng trưởng vẫn chậm hơn kỳ vọng; khẳng định cam kết tăng cường hợp tác, sử dụng đồng bộ các chính sách tài khóa, tiền tệ, cải cách cơ cấu, chống chủ nghĩa bảo hộ nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng và bao trùm.

Đồng thời, Hội nghị kêu gọi tăng cường hợp tác triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững; cam kết lồng ghép việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 trong các hoạt động của G20; cam kết giảm khí thải thông qua tăng cường nghiên cứu, phát triển năng lượng sạch, sử dụng hiệu quả năng lượng…

Hội nghị G20 lần này đã ghi nhận việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; nhấn mạnh các nước thành viên khác trong G20 tiếp tục thực hiện các cam kết theo Thỏa thuận Paris, trong đó có cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển giảm nhẹ tác động và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin 2: Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thổng thống Nga Putin hội đàm đầu tiên

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thổng thống Nga Putin hội đàm đầu tiên.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thổng thống Nga Putin hội đàm đầu tiên.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự vinh dự khi lần đầu tiên được thảo luận trực tiếp với Tổng thống Nga Putin.Đồng thời, ông Trump cũng mong chờ những điều tích cực hơn trong mối quan hệ giữu hai bên.

“Tổng thống Putin và tôi đã từng có những cuộc thảo luận về nhiều vấn đề. Mọi thứ đều diễn ra rất tốt đẹp. Tôi cho rằng, điều này chắc chắn sẽ được tiếp tục. Chúng tôi cũng hi vọng nhiều điều tốt đẹp hơn sẽ đến với nước Nga, nước Mỹ cũng như tất cả mọi người”, Tổng thống Donald Trump nói.

Ông Putin cũng cho biết: “Chúng tôi đã có rất nhiều cuộc điện đàm về các vấn đề song phương và quốc tế. Dĩ nhiên, những cuộc điện đàm là không bao giờ đủ, nếu muốn đạt dduocj kết quả tích cực nhằm giải quyết các vấn đề song phương và quốc tế quan trọng, những cuộc gặp gỡ trực tiếp như thế này là vô cùng cần thiết.Tôi rất vui mừng khi được thảo luận trực tiếp với Tổng thống Trump”.

Cũng tại cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận tuyên bố đảm bảo của Tổng thống Putin răng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nố lực thúc đẩy giải quyết khủng hoảng Ukraine và một đại diện Mỹ sẽ thăm Nga để tham vấn về vấn đề này.

 Tuy nhiên, hai bên đã thể hiện quan điểm khác biệt về cách thức đối phó với chương trình vũ khí của Triều Tiên, song khẳng định Washington sẽ tiếp tục hối thúc Moskva nỗ lực hơn để kiềm chế các hoạt động của Bình Nhưỡng. 

Theo đánh giá của giới chuyên gia,cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước là bước ngoặt đầu tiên trong quan hệ Nga Mỹ, mang lại động lực tích cực cho quan hệ hai nước trong việc giải quyết các điểm nóng như Syria, Ukraine hay Triều Tiên.

Tin 3: Triều Tiên tiếp tục phóng thử  tên lửa

Triều Tiên tiếp tục phóng thử  tên lửa.
Triều Tiên tiếp tục phóng thử  tên lửa.

 Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 4/7 tuyên bố, nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 có thể đánh trúng mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới. 

Vụ phóng diễn ra dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và không ảnh hưởng đến các nước láng giềng.

Tên lửa này đã bay được chặng đường 933km và đạt độ cao 2.802km trong vòng 39 phút trước khi đánh trúng mục tiêu giả định ở vùng biển phía đông.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sở hữu tên lửa có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất với vận tốc và độ chính xác cao.

Ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa liên lục địa đầu, ngày 5/7, Mỹ và Hàn đã tiến hành cuộc tập trận tên lửa đạn đạo với quy mô lớn nhằm phát đi một thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên.

Trong cuộc tập trận, hai nước đồng minh đã phóng một loạt tên lửa, trong đó có tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc và tên lửa ATACMS của Mỹ, từ khu vực biển thuộc lãnh thổ của Hàn Quốc về phía biển Nhật Bản. Hyunmoo-2 là tên lửa đạn đạo còn ATACMS là tên lửa đất đối đất chiến thuật.

Quân đội Hàn Quốc khẳng định liên minh Mỹ - Hàn đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản đáp trả nếu xảy ra một cuộc tấn công bằng tên lửa từ phía Triều Tiên.

Seoul cũng cảnh báo ban lãnh đạo của chính quyền Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “sự hủy diệt” nếu có bất kỳ động thái nào đe dọa tới sự an toàn của người dân 2 nước Mỹ - Hàn bằng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tin 4: Ẩu đả đẫm máu tại nhà tù Mexico, 28 tù nhân thiệt mạng

 Cảnh sát Mexico có mặt tại hiện trường điều tra vụ việc. (Ảnh: Reuters)
 Cảnh sát Mexico có mặt tại hiện trường điều tra vụ việc. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Mexico cho biết, ít nhất 28 tù nhân bị thiệt mạng trong vụ đụng đổ xảy ra giữa các băng đảng trong nhà tù ở phía tây nam nước này.

Theo Reuters, vụ bạo lực xảy ra giữa các phạm nhân tại nhà tù Las Cruces Acapulco, thuộc bang Guerrero, Mexico hôm 6/7. 

Guerrero là một trong những điểm nóng về tình hình bất ổn tại Mexico, khi các băng nhóm tội phạm chiến đấu nhằm kiểm soát bất hợp pháp. Khu vực này chứng kiến bạo lực ngày càng leo thang. 

Cảnh sát bang Guerrero cho biết, vụ ẩu đả giữa các tù nhân xảy ra vào khoảng 4h sáng. Các phạm nhân bị đánh đập đến chết, thi thể một số người không còn nguyên vẹn.

Thi thể các nạn nhân được tìm thấy ở nhiều nơi, gồm cả ở trong khu bếp, khu buồng giam và một số khu vực khác bên trong nhà tù. Lực lượng an ninh ngay lập tức đã có mặt tại hiện trường, kiểm soát tình hình.

Lực lượng cảnh sát Mexico cũng cho biết, nhân dẫn tới vụ đụng độ trên là do mâu thuẫn kéo dài giữa các băng đảng trong nhà tù, không có dấu hiệu cho thấy hung thủ sử dụng vũ khí, cuộc điều tra cũng nhằm tới nhân viên nhà giam.

Tin 5: Trung Quốc sắp hoàn thành cầu vượt biển dài nhất thế giới

Trung Quốc sắp hoàn thành cầu vượt biển dài nhất thế giới.
Trung Quốc sắp hoàn thành cầu vượt biển dài nhất thế giới.

Sau 7 năm thi công với nhiều sự cố, cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối giữa Macau, Hong Kong và Chu Hải sắp hoàn thành với tổng số tiền đầu tư lên tới 15 tỷ USD. Sau khi hoàn thành, thời gian di chuyển từ Chu Hải tới Hong Kong sẽ giảm từ 3 giờ xuống còn 30 phút.

Để xây dựng cầu, đơn vị thi công đã sử dụng 420.000 tấn thép, đủ để xây 60 tháp Eiffel, Pháp. Dự án đã tiêu tốn 112 tỷ đôla Hong Kong, tương đương 15 tỷ USD.

Đội ngũ xây dựng đã tốn tới 96 giờ để đưa ống cầu đầu tiên xuống biển. Các công nhân và kỹ sư đã phải thức nhiều ngày liên tiếp để thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, để đạt tới ngày hôm nay, dự án cầu vượt đã trải qua những sự cố và đối mặt với việc tạm dừng thi công. 7 công nhân đã thiệt mạng cùng 129 người bị thương trong khi xây cầu. Nguyên nhân chính là trượt chân ngã từ trên cao xuống.

Tin 6: Tây Ban Nha biểu tình ngực trần phản đối lễ hội bò đuổi

Tây Ban Nha biểu tình ngực trần phản đối lễ hội bò đuổi.
Tây Ban Nha biểu tình ngực trần phản đối lễ hội bò đuổi.

Các thành viên thuộc 2 tổ chức bảo vệ động vật đã ngực trần xuống đường biểu tình phản đối lễ hội bò đuổi ở Bắc Tây Ban Nha. Họ sơn thông điệp chống đối xử ngược đãi với động vật lên trên cơ thể mình.

Những người biểu tình thuộc 2 tổ chức bảo vệ động vật AnimaNaturalis và PETA đã xuống đường biểu tình hôm 5/7, một ngày trước khi lễ hội bò đuổi nổi tiếng sẽ diễn ra ở thành phố Pamplona, Tây Ban Nha.

Họ để ngực trần, viết các thông điệp phản đối bằng nhiều thứ tiếng lên cơ thể. Ngoài ra họ tung bột màu đỏ lên như một sự biểu thị rằng việc đổ máu vì lễ hội là độc ác và không cần thiết.

Lễ hội San Fermín là một trong những lễ hội bỏ đuổi thường niên ở thành phố Pamplona, thủ phủ của vùng tự trị Navarre, Tây Ban Nha.

Đây là lễ hội nổi tiếng, thu hút hàng trăm nghìn người trên thế giới tham gia. Người chơi mặc đồ trắng đỏ và để những con bò đực đuổi chạy khắp các ngả đường.

Trong lễ hội San Fermin, khoảng 50 con bò tót bị giết chết mỗi năm. Nhiều người cũng bị thương khi tham gia lễ hội bò đuổi.

Mỹ Linh - Trần Tiến

Loading...

Bình luận

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Chùm ảnh “bầy chim khiêu vũ trên bầu trời” khiến người xem ngỡ ngàng

Một nhiếp ảnh gia người Đức đã ghi lại khoảnh khắc bầy chim tạo hình tuyệt đẹp trên bầu trời, như thể chúng đang “khiêu vũ”.

Xem thêm