Bà Theresa May trở thành Tân Thủ tướng Anh

0
Ngày 11/7, với việc đối thủ cùng đảng Andrea Leadsom tuyên bố ngừng tranh cử, Bộ trưởng nội vụ Theresa May đã chính thức trở thành người đứng đầu Đảng Bảo thủ cầm quyền và trở thành tân Thủ tướng tiếp theo của Anh sau ông David Cameron.
Tân Thủ tướng Anh khẳng định, với kinh nghiệm của mình bà có thể giúp Anh trở thành đất nước đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người. (Ảnh: Reuters)
Tân Thủ tướng Anh khẳng định, với kinh nghiệm của mình bà có thể giúp Anh trở thành đất nước đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu bên ngoài tòa nhà Quốc hội, bà May tuyên bố sẽ cùng người dân xây dựng một nước Anh tốt đẹp sau khi rời EU.

Mặc dù, trước đây bà May là người ủng hộ Anh ở lại EU nhưng với tình hình hiện tại, bà khẳng định Anh sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần 2 cũng như khả năng bầu cử trước hạn.

“Brexit là Brexit. Anh sẽ không tái gia nhập lại EU. Với tư cách là Thủ tướng, tôi chắc chắn rằng Anh sẽ rời EU”. Bên cạnh đó, bà May cũng đảm bảo sẽ thương lượng với EU để Anh đạt được những điều khoản tốt nhất sau khi rời khối này.

BBC cho biết cùng ngày, ngay khi đối thủ của bà May, Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom tuyên bố rút khỏi cuộc đua, Thủ tướng Anh David Cameron cũng tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 13/7 tới để bà May kế nhiệm.

Dự kiến, hôm nay ông Cameron sẽ chủ trì cuộc họp nội các cuối cùng trên cương vị là Thủ tướng.

Trước đó bà May và Bộ trưởng năng lượng Andrea Leadsom là hai ứng viên duy nhất còn lại trong cuộc đua của đảng Bảo Thủ vào vị trí Thủ tướng. Cuộc bỏ phiếu giữa hai bà ban đầu được dự tính hoàn thành vào ngày 9/9 với 150 ngàn đảng viên đảng Bảo Thủ sẽ bỏ phiếu.

Như vậy, đây sẽ là lần thứ hai trong lịch sử nước Anh có người đứng đầu chính phủ là nữ thủ tướng kể từ sau thời kỳ của “bà đầm thép” Margaret Thatcher từ 1979-1990.

Theresa Mary May (Theresa Mary Braiser) sinh ngày 1/10/1956 ở một thị trấn ven biển Eastbourne trên bờ biển phía nam nước Anh. Nổi tiếng trên cương vị Bộ trưởng Nội vụ với sự nghiêm túc và cần mẫn, đưa ra nhiều chính sách về kiểm soát nhập cư và an ninh quốc gia.

Loading...

Bình luận

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Xem thêm