Pháp Luật Plus - Ba Lan mua F-35A Lightning II ‘siêu hiện đại, giá cực rẻ’

Ba Lan mua F-35A Lightning II ‘siêu hiện đại, giá cực rẻ’

0
Ba Lan đã ký hợp đồng mua 32 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 JSF F-35 Lightning II của Mỹ với giá cả tương đối mềm.

Ba Lan ký hợp đồng mua 32 chiếc F-35A của Mỹ

Theo giới truyền thông Ba Lan, quân đội nước này đã ký hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu F-35 từ Hoa Kỳ với giá trị hợp đồng thấp hơn rất nhiều so với những lần đàm phán trước đó.

Giới lãnh đạo Ba Lan dành nhiều quan tâm cho giao kèo mua máy bay tàng hình của Mỹ. Tham dự lễ ký kết hợp đồng không chỉ có Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaschak, mà còn cả đích thân Tổng thống Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Moravecki.

Theo thông tin từ giới quân sự Ba Lan, tổng trị giá hợp đồng là khoảng 4,6 tỷ USD cho cả ba hạng mục chính. Trước đó, có nguồn tin cho biết, Bộ Ngoại giao và Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt gói thầu bán 32 máy bay F-35A Lightning II cho Ba Lan với số tiền là 6,5 tỷ USD.

Trong khuôn khổ thỏa thuận này, ngoài 32 chiếc máy bay F-35A nằm trong gói bàn giao vũ khí; quân đội Ba Lan sẽ nhận được gói hậu cần và gói huấn luyện, đào tạo kèm theo.

Trong gói hậu cần gồm có 8 thiết bị mô phỏng máy bay, các phụ tùng thay thế, hệ thống thông tin quản lý vận hành máy bay, những thiết bị cần thiết dành cho phục vụ trên mặt đất, còn gói đào tạo bao gồm huấn luyện phi công và nhân sự kỹ thuật.

Vừa qua, nguyên mẫu F-35 trình diễn đã hạ cánh xuống sân bay của căn cứ không quân Deblin ở phía đông Ba Lan.

Bộ quốc phòng nước này hy vọng là Không quân Ba Lan sẽ bắt đầu vận hành đầy đủ các chiến đấu cơ F-35 vào năm 2026, còn những máy bay đầu tiên theo hợp đồng này sẽ được sản xuất vào năm 2024.

Được biết, Ba Lan mua lô máy báy của Mỹ trong trong khuôn khổ hiện đại hóa lực lượng không quân. F-35A Lightning II sẽ thay thế cho các chiến đấu cơ MiG-29 và Su-22 do Liên Xô sản xuất, hiện vẫn đang phục vụ trong hệ trang bị của Không quân Ba Lan, để thay thế hết những vũ khí thuộc dạng “tàn dư” của Liên Xô.

Giới chức lãnh đạo quân đội Mỹ và khối NATO cho biết, Ba Lan sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tích hợp lô máy bay mới vào hệ trang bị của không quân nước này và của NATO.

Anh43.

F-35A Lightning II ra đời trong “Chương trình Chế tạo Máy bay Chiến đấu Chung” (Joint Strike Fighter program - JSF)

Ba Lan mua được món hời của Mỹ?

Theo giới quân sự Ba Lan, với tổng giá trị hợp đồng như trên, Ba Lan sẽ mua mỗi chiếc F-35A với ngân sách bình quân vào khoảng 143 triệu USD cho mỗi chiếc, nhưng số tiền trên đã bao gồm cả kinh phí mua sắm phương tiện huấn luyện và thiết bị phục vụ bay; chi phí đào tạo nhân viên kỹ thuật và phi công.

Như vậy, giá thành trọn gói của một chiến đấu cơ siêu hiện đại như F-35A được coi là khá rẻ nếu so sánh với chi phí mua các chiến đấu cơ của Mỹ như F-15, F-16, kém hơn nó một thế hệ; thậm chí là cũng rẻ nếu so với giá thành Trung Quốc mua sắm chiến đấu cơ thế hệ 4+ của Nga là Sukhoi Su-35.

Được biết, Ba Lan thuộc nhóm khách hàng nhỏ của “Chương trình Chế tạo Máy bay Chiến đấu Chung” (Joint Strike Fighter program - JSF), một chương trình chế tạo chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 cho Mỹ [lãnh đạo] và các đồng minh trong và ngoài NATO.

Đứng đầu trong danh sách mua sắm F-35 là Quân đội Mỹ với tổng số lượng đặt mua lên đến khoảng 2700 chiếc, trong đó không quân mua khoảng 2000 chiếc F-35A, hải quân đánh bộ mua khoảng 400 chiếc F-35B/C cho các tàu đổ bộ tấn công, hải quân mua khoảng 500 chiếc F-35C cho 11 tàu sân bay.

Nhóm khách hàng thứ hai là các nước tiềm năng mua khoảng 100 chiếc trở lên, đứng đầu là các nước như Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Israel, Australia…

Nhóm khách hàng thứ ba là các nước mua từ 50 đến 100 chiếc gồm có Nhật Bản (hiện đã đặt 62 chiếc, dự kiến trong tương lai nếu Nhật Bản mua thêm F-35B thì có thể lên đến hơn 100 chiếc), Hàn Quốc (khoảng 60 chiếc), Na Uy (khoảng 55 chiếc).

Nhóm khách hàng dự kiến mua ít nhất, dưới 50 chiếc gồm có Hà Lan (37 chiếc), Ba Lan (30 chiếc), Đan Mạch (27 chiếc).

Toàn Thắng  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Loading...
Những điều thấy từ đại dịch

Những điều thấy từ đại dịch

0
Chưa bao giờ khái niệm “thế giới trong bàn tay” lại dễ nhìn thấy, sờ thấy như hiện nay. Tuy nhiên, thế giới cởi mở đang “khuếch trương uy lực” của Covid-19.
Vũ Hán ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa

Vũ Hán ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa

0
Hàng ngàn người đã nhẹ nhõm rời khỏi Vũ Hán vào sáng nay sau khi chính quyền dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhiều tháng qua tại nơi tâm dịch Covid-19 này.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook