Anh sẽ cử tàu sân bay tới biển Đông?

0
Bộ Quốc phòng Anh đã được yêu cầu cử tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đối đầu với Trung Quốc trong bối cảnh các căng thẳng ở biển Đông có nguy cơ bùng phát thành bạo lực, báo Daily Express của Anh đưa tin hôm qua.
Anh381.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh

Tàu sân bay trị giá 3,1 tỷ bảng Anh của hải quân Hoàng gia Anh trong tuần này đã thực hiện các bài huấn luyện trên biển trước khi quay trở lại căn cứ để tiếp nhiên liệu rồi khởi hành cho các cuộc tập trận quốc tế lớn đánh dấu bằng việc lần đầu tiên tiêm kích tàng hình F-35 Lightning của cả Mỹ và Anh xuất kích. Theo dự kiến, Anh sẽ ra mắt đội hình tàu sân bay tấn công vào thời điểm cuối năm nay trước khi con tàu triển khai nhiệm vụ đầu tiên vào năm 2021.

Tuy nhiên, nghị sĩ Andrew Bowie đại diện vùng đông bắc Scotland nói Bộ Quốc phòng Anh phải “mở to mắt trước những điều hiển nhiên,” nhấn mạnh rằng họ nên “hành động ngay” và triển khai tàu sân bay đến Thái Bình Dương.

Phát biểu trước các nghị sĩ tại Hạ viện Anh tuần này, vị nghị sỹ thành viên đảng Bảo thủ cảnh báo “quy mô của hạm đội Trung Quốc và tốc độ phát triển của nó là một lời cảnh báo rõ ràng về quyết tâm trở thành siêu cường hàng hải của Trung Quốc”.

Ông nói hải quân Trung Quốc đã phình ra đáng kể kể từ năm 2014 và nay có tới 335 tàu.

Ông Bowie, một cựu sỹ quan hải quân, nói thêm: “Với việc cả Mỹ và Úc đều bác bỏ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở biển Đông vào tháng 7, đã đến lúc một nước Anh toàn cầu thực sự hành động”.

“Chỉ trong tuần trước, Giải phóng quân Nhân dân (quân đội Trung Quốc-PV) đã phóng một loạt tên lửa tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở khoảng cách đáng kể ra biển Đông”.

Theo tờ báo Anh, Trung Quốc tuyên bố quyền tài phán lịch sử đối với 80% vùng biển Đông, sử dụng cái gọi là “đường chín đoạn” mơ hồ hình chữ U bao lấy các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc cũng chồng lấn lên các EEZ của Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines.

Vào tháng 6, Mỹ đã đáp trả một cách cứng rắn về biển Đông, nơi họ cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một “đế chế hàng hải” ở vùng biển giàu năng lượng nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ điều này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Sáu kêu gọi giải tỏa xung đột một cách hòa bình với Trung Quốc về vấn đề biển Đông và nói rằng luật pháp quốc tế phải được tuân thủ.

Tổng thống Duterte đưa ra nhận xét này trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, người có chuyến công du bốn nước Đông Nam Á trùng với thời điểm đang có lời qua tiếng lại giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

Ông Duterte nói: “Chúng ta phải luôn tuân thủ các cam kết luật pháp quốc tế. Bất kỳ và tất cả các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình ”.

Theo Daily Express, trong tuần rồi, Thủ tướng Anh Boris Johnson có bóng gió việc triển khai HMS Queen Elizabeth nhưng Bộ Quốc phòng Anh nói các chi tiết triển khai vẫn đang được hoàn thiện.

Anh Minh  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Giải bóng đá sinh viên Đại học quốc gia TP HCM mở rộng 2020 chính thức khởi động

Giải Bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM mở rộng chính thức khai mạc trong không khí sôi động, thu hút gần 10.000 sinh viên và người hâm mộ.

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài

VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

Xem thêm

Quốc tế