Pháp Luật Plus - Anh nghi ngờ máy bay Nga bị gài bom tại sân bay Ai Cập

Anh nghi ngờ máy bay Nga bị gài bom tại sân bay Ai Cập

0
Thủ tướng Anh David Cameron nghi ngờ có khả năng lớn chuyến bay 9268 của hãng hàng không Metrojet bị gài bom và rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập.
Xác máy bay Nga rơi trên bán đảo SInai. (Ảnh: Reuters)
Xác máy bay Nga rơi trên bán đảo SInai. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin CNN cho biết, nhận định của thủ tướng David Cameron được đưa ra trong lúc các quan chức Nga và Ai Cập cảnh báo về việc không nên vội vàng đưa ra kết luận.

Thủ tướng Anh cũng thừa nhận rằng ông không khẳng định đó chắc chắn là lý do khiến máy bay thương mại của Nga bị rơi. Ông cho biết, quá trình điều tra nguyên nhân máy bay rơi có thể sẽ mất một thời gian.

Theo Reuters, khi được hỏi liệu có nghĩ phiến quân Nhà nước Hồi giáo đứng đằng sau thảm họa hay không, Ngoại trưởng Philip Hammond nói: "ISIL - Sinai đã nhận trách nhiệm làm rơi máy bay Nga, chúng làm vậy ngay sau vụ việc. Chúng tôi đã xem xét bức tranh thông tin toàn diện, trong đó có cả tuyên bố đó, tất nhiên có cả những thông tin khác, và kết luận đó là khả năng lớn".

Ngoài ra, CNN cũng dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết các thông tin tình báo cho thấy vụ rơi máy bay Nga nhiều khả năng do bom bị đặt trên máy bay, và chủ mưu là IS hoặc một nhóm liên minh.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Nga cất cánh từ sân bay thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ để tới St. Petersburg. Nó đã rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10, làm toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng.

Tình báo Mỹ đánh giá có thể ai đó đã gài bom trên máy bay trước khi nó cất cánh và ai đó tại sân bay Sharm el-Sheikh có thể đã giúp làm việc này do sân bay này vốn được biết tới là nơi có an ninh lỏng lẻo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Hossam Kamel cho biết các quan chức nước này không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh giả thuyết cho rằng máy bay Nga rơi do bị gài bom.

Người đứng đầu cơ quan vận tải hàng không của Nga, Alexander Neradko cũng cho rằng cuộc điều tra có thể mất đến vài tháng trước khi đưa ra kết luận chính thức.

Hãng tin Nga Sputnik dẫn lời ông Alexander Neradko cho biết, các mảnh vỡ của máy bay cần được di chuyển đến địa điểm cho phép để dựng lại mô hình và cấu trúc động cơ máy bay.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.