Pháp Luật Plus - Anh chính thức quyết định không kích IS ở Syria

Anh chính thức quyết định không kích IS ở Syria

0
Quốc hội Anh đã bỏ phiếu quyết định cho phép quân đội nước này tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.
Anh chính thức quyết định không kích IS ở Syria. (Ảnh:Reuters)
Anh chính thức quyết định không kích IS ở Syria. (Ảnh:Reuters)

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, nước Anh cần tham gia cùng các nước Liên minh để giúp tiêu diệt các phiến quân Hồi giáo có âm mưu tấn công khủng bố. Thủ tướng Cameron nhấn mạnh IS là một mối đe dọa rõ ràng, không chỉ ở Trung Đông mà còn đối với cả nước Anh.

Sau hơn 10 giờ tranh luận căng thẳng, các nhà lập pháp bỏ phiếu biểu quyết. Với 397 số phiếu thuận trên tổng số 620 phiếu, kể từ ngày hôm nay, Anh sẽ chính thức tham gia liên quân quốc tế để không kích lực lượng khủng bố IS ở Syria.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, bốn máy bay chiến đấu của Anh đã rời căn cứ không quân Hoàng gia Anh (RAF) Akrotiri ở Cyprus. Tuy nhiên, điểm hạ cánh của những chiếc máy bay này không được tiêt lô, chính phủ Anh cũng từ chối đưa ra bình luận.

Quyết định này của Thủ tướng Cameron là cơ hội khôi phục vị thế của nước Anh trong các vấn đề toàn cầu. Thủ tướng kêu gọi các nhà lập pháp không được quay lưng lại với các đồng minh khi họ cần sự giúp đỡ, đặc biệt trong vụ tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11.

Bộ trưởng Ngoại giao Philip Hammond chia sẻ trên Sky News cho biết, việc đánh bom tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngay tại căn cứ của chúng chính là phương thức hiệu quả nhất giúp nước Anh được an toàn hơn.

Một số cử tri cho rằng Anh cần cảnh giác để tránh bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh tại Trung Đông. Một số sự can thiệp của phương Tây ở Iraq và Libya đã thất bại và gây ra sự hỗn loạn trong khu vực.

Sau cuộc tấn công khủng bố do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thực hiện hôm 13/11 tại Paris khiến 130 người thiệt mạng, Thủ tướng Anh quyết định cần thực hiện các cuộc không kích tại Iraq.

Thủ tướng Cameron cho biết, cuộc nội chiến hơn 4 năm tại Syria không thể được giải quyết bằng hành động quân sự đơn độc mà cần có sự hỗ trợ, liên minh giữa các quốc gia.

Ông Cameron cho biết: "Nếu chúng ta không hành động bây giờ, lực lượng mặt đất của chúng ta thậm chí sẽ trở nên ít đi theo thời gian khi Daesh trở nên mạnh mẽ hơn".

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ và Pháp, đang liên tục gia tăng các nỗ lực nhằm đẩy lùi và tiến tới tiêu diệt hoàn toàn IS. Mỹ hôm 1/12 tuyên bố sẽ triển khai thêm một lực lượng đặc biệt mới tới Iraq để tham chiến chống IS tại quốc gia này và cả Syria.

Mỹ Linh

Bình luận

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

0
“Người phạm tội tích cực hợp tác trong việc phát hiện tội phạm” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.