Pháp Luật Plus - Anh chính thức quyết định không kích IS ở Syria

Anh chính thức quyết định không kích IS ở Syria

0
Quốc hội Anh đã bỏ phiếu quyết định cho phép quân đội nước này tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.
Anh chính thức quyết định không kích IS ở Syria. (Ảnh:Reuters)
Anh chính thức quyết định không kích IS ở Syria. (Ảnh:Reuters)

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, nước Anh cần tham gia cùng các nước Liên minh để giúp tiêu diệt các phiến quân Hồi giáo có âm mưu tấn công khủng bố. Thủ tướng Cameron nhấn mạnh IS là một mối đe dọa rõ ràng, không chỉ ở Trung Đông mà còn đối với cả nước Anh.

Sau hơn 10 giờ tranh luận căng thẳng, các nhà lập pháp bỏ phiếu biểu quyết. Với 397 số phiếu thuận trên tổng số 620 phiếu, kể từ ngày hôm nay, Anh sẽ chính thức tham gia liên quân quốc tế để không kích lực lượng khủng bố IS ở Syria.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, bốn máy bay chiến đấu của Anh đã rời căn cứ không quân Hoàng gia Anh (RAF) Akrotiri ở Cyprus. Tuy nhiên, điểm hạ cánh của những chiếc máy bay này không được tiêt lô, chính phủ Anh cũng từ chối đưa ra bình luận.

Quyết định này của Thủ tướng Cameron là cơ hội khôi phục vị thế của nước Anh trong các vấn đề toàn cầu. Thủ tướng kêu gọi các nhà lập pháp không được quay lưng lại với các đồng minh khi họ cần sự giúp đỡ, đặc biệt trong vụ tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11.

Bộ trưởng Ngoại giao Philip Hammond chia sẻ trên Sky News cho biết, việc đánh bom tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngay tại căn cứ của chúng chính là phương thức hiệu quả nhất giúp nước Anh được an toàn hơn.

Một số cử tri cho rằng Anh cần cảnh giác để tránh bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh tại Trung Đông. Một số sự can thiệp của phương Tây ở Iraq và Libya đã thất bại và gây ra sự hỗn loạn trong khu vực.

Sau cuộc tấn công khủng bố do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thực hiện hôm 13/11 tại Paris khiến 130 người thiệt mạng, Thủ tướng Anh quyết định cần thực hiện các cuộc không kích tại Iraq.

Thủ tướng Cameron cho biết, cuộc nội chiến hơn 4 năm tại Syria không thể được giải quyết bằng hành động quân sự đơn độc mà cần có sự hỗ trợ, liên minh giữa các quốc gia.

Ông Cameron cho biết: "Nếu chúng ta không hành động bây giờ, lực lượng mặt đất của chúng ta thậm chí sẽ trở nên ít đi theo thời gian khi Daesh trở nên mạnh mẽ hơn".

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ và Pháp, đang liên tục gia tăng các nỗ lực nhằm đẩy lùi và tiến tới tiêu diệt hoàn toàn IS. Mỹ hôm 1/12 tuyên bố sẽ triển khai thêm một lực lượng đặc biệt mới tới Iraq để tham chiến chống IS tại quốc gia này và cả Syria.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...
'Lộc trời' dưới chân dãy Giăng Màn

'Lộc trời' dưới chân dãy Giăng Màn

0
Hằng năm, cứ vào độ cuối Đông, dãy Giăng Màn sừng sững ôm trọn 27km đường biên Việt Lào - (Tây tỉnh Quảng Bình), lại khoác lên màu xanh ngút mắt.
TP HCM sẽ có 'TP phía Đông'

TP HCM sẽ có 'TP phía Đông'

0
TP HCM vừa có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình, thành phần hồ sơ thành lập TP thuộc TP trực thuộc Trung ương.
Bắt giữ kẻ tàng trữ ma túy

Bắt giữ kẻ tàng trữ ma túy

0
Ngày 22/2, công an huyện Long Thành, Đồng Nai đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ phát hiện một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.