Anh chi 272 tỷ USD tăng cường quân sự, phòng chống khủng bố

0
Trước nguy cơ khủng bố đang đe dọa toàn châu Âu, chính phủ Anh quyết định chi gói ngân sách lớn bảo đảm cho an ninh quốc nội.

Daily Telegragh dẫn lời Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, nước này sẽ chi 178 tỷ bảng (khoảng 272 tỷ USD) mua trang thiết bị quân sự trong vòng 10 năm tới, nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố và một số nguy cơ an ninh khác.

Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra chiến lược quốc phòng mới. (Ảnh: AFP )
Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra chiến lược quốc phòng mới. (Ảnh: AFP )

Thủ tướng Cameron tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thành lập 2 lữ đoàn biệt kích, bao gồm 5.000 quân, phục vụ cho các nhiệm vụ phản ứng và tác chiến nhanh”.

Theo đó, người đứng đầu chính phủ Anh cho biết, quân đội nước này sẽ thành lập thêm 2 phi đội máy bay chiến đấu đa chức năng Typhoon và một phi đội máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning cho tác chiến từ tàu sân bay.

Ngoài ra, Anh sẽ đầu tư thêm 9 máy bay tuần tra, nhằm bảo vệ các cơ sở hạt nhân, theo dõi tàu ngầm đối phương và tăng cường hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng hải.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Anh cũng đã thông báo về kế hoạch tăng cường lực lượng tình báo quân sự lên 15 % (từ 12,7 nghìn lên 14,6 nghìn quân nhân), bao gồm các nhân viên thuộc Cục tình báo an ninh M15, M16 và Trung tâm truyền thông chính phủ (GCHQ).

Quyết định này nhằm đối phó với những mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố, nhất là số lượng các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng lên và những nguy cơ toàn cầu khác đang hiện hữu và tác động vào châu Âu .

London cũng công bố kế hoạch tăng gấp đôi chi tiêu về an toàn hàng không, so với mức hiện nay là 13,7 triệu USD.

Anh sẽ trang bị thêm 2 phi đội máy bay chiến đấu Typhoon (Ảnh: AFP)
Anh sẽ trang bị thêm 2 phi đội máy bay chiến đấu Typhoon (Ảnh: AFP)

Sau cuộc khủng bố đấm máu diễn ra ở Paris (Pháp) hôm 13/11, Anh đã thắt chặt anh ninh quốc gia ở mức cao.

Ngày 23/11, Thủ tướng David Cameron sẽ đến Paris và thảo luận với Tổng thống Pháp Francois Hollande về việc hợp tác chống khủng bố. Theo dự kiến sau đó, Thủ tướng Anh sẽ đưa ra một chiến lược an ninh quốc gia mới trước Quốc hội nước này.

Tháng 9/2015, Anh đã thực hiện chiến dịch không kích IS tại Iraq do Hoa Kỳ và NATO phát động. Thủ tướng Cameron đã cố gắng thuyết phục Quốc hội nước này mở rộng tham chiến tại Syria. Tuy nhiên, cho đến nay Quốc hội Anh đang bỏ ngỏ khả năng đó.

Phong Vũ

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm